10 trường đại học nổi tiếng nhất Nhật Bản

Trong thời gian vừa qua, du học đã và đang trở thành xu hướng của nhiều học sinh Việt Nam. Du học mở ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp ở Tương lai. Tuy nhiên, du học ở các nước phương Tây chi phí khá cao. Vì vậy, du học Nhật Bản là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn ra nước ngoài học với chi phí vừa mức. Dưới đây là top những trường đại học nổi tiếng nhất Nhật Bản để bạn có thể lựa chọn.

Mục lục

Đại học Hokkaido (Hokudai)

Đại học Hokkaido không chỉ nằm trong top 7 trường đại học quốc gia hàng đầu của quốc gia Nhật Bản mà còn là ngôi trường đại học đáng mơ ước của nhiều du học sinh đến từ các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ra đời vào năm 1876, tiền thân của đại học Hokkaido là trường trường Cao đẳng Nông nghiệp Sapporo. 

Có thể nói đây là một cơ sở giáo dục có lĩnh vực đào tạo nhiều nhất Nhật Bản được tính đến thời điểm hiện tại với 12 khoa đại học, 19 khoa sau đại học và 26 tổ chức nghiên cứu, từ Kinh Tế, Chính Trị đến Khoa Học Tự Nhiên, Xã Hội Nhân Văn. Trong đó, chuyên ngành nghiên cứu của trường đứng số 1 Nhật Bản và thế giới.

Website: https://www.oia.hokudai.ac.jp/

Đại học Hokkaido (Hokudai)
Đại học Hokkaido (Hokudai)

Đại học Waseda (Sodai)

Đại học Waseda được biết đến là một ngôi trường đại học tư thục đứng vị trí thứ nhất của Nhật Bản, thành lập vào năm 1882 mang tên Tokyo Senmon Gakko. Trường nằm ở phía bắc Shinjuku, Tokyo.

Thế mạnh của trường là đào tạo ra những nhân tài chuyên về Khoa Học Chính Trị và Kinh Tế, không chỉ có tầm ảnh hưởng rộng lớn đến xã hội Nhật Bản mà còn ảnh hưởng đến thế giới. Vào năm 2016, có hơn 42.860 sinh viên theo học tại đây. Trong số 600.000 cựu sinh viên đã có những người trở thành chính trị gia, doanh nhân, nhà khoa học,... nổi tiếng trên thế giới. Vì vậy, ngôi trường tư thục này luôn là một trong những trường được du học sinh quốc tế chọn lựa.


Website: http://www.waseda.jp/

Đại học Waseda (Sodai)
Đại học Waseda (Sodai)

Đại học Nagoya (Meidai)

Đại học Nagoya là một trường đại học tổng hợp, độ uy tín được xếp ở vị trí thứ 4 Nhật Bản theo ARWU vào năm 2009.Ra đời vào năm 1871, trường sở hữu 15000 sinh viên, trong số đó có 1300 sinh viên quốc tế đến từ 78 quốc gia trên khắp thế giới. 

Bên cạnh đó, đại học Nagoya còn sở hữu thêm một bệnh viện, bao gồm 15 trường đào tạo chuyên ngành và 7 trường đào tạo đại học. Bốn cựu sinh viên đạt giải thưởng Nobel. Chính vì vậy, nếu như có ước mơ du học và yêu thích đất nước Nhật Bản thì bạn đừng bỏ qua cơ hội được làm sinh viên của ngôi trường đại học tổng hợp nổi tiếng này.

Website: http://en.nagoya-u.ac.jp/

Đại học Nagoya (Meidai)
Đại học Nagoya (Meidai)

Đại học Kyushu (Kyudai)

Số lượng du học sinh quốc tế của đại học Kyushu đứng ở vị trí thứ ba Nhật Bản, là một trong những lựa chọn được nhiều người ưu ái nhất, chỉ đứng sau đại học Tokyo và đại học Osaka. Trường tọa lạc tại đảo Kyushu, thành phố Fukuoka.

Hiện nay, trường sở hữu lượng sinh viên rất lớn, với khoảng 20000 sinh viên bậc cử nhân, trong đó có 12 khoa đại học, 7 viện nghiên cứu và 16 khoa sau đại học. Một trong những điểm hấp dẫn đầy thu hút của đại học Kyushu là có sự ưu đãi về học bổng cho sinh viên quốc tế khá cao. Trong đó, trong bốn năm đại học, học phí sẽ được giảm đến 50%, đồng nghĩa là học phí trung bình chỉ còn 550 USD/tháng.

Website: https://www.kyushu-u.ac.jp/en/

Đại học Kyushu (Kyudai)
Đại học Kyushu (Kyudai)

Đại học Tsukuba

Đại học Tsukuba cũng là một trong những lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các du học sinh. Trường luôn nằm trong top 10 trường đại học uy tín và danh giá nhất Nhật Bản, luôn đạt được thành tích giảng dạy cao nhất. Với diện tích 258 ha, khuôn viên trường gây ấn tượng bởi độ rộng lớn, xinh đẹp, tọa lạc tại thành phố Tsukuba, quận Ibaraki Nhật Bản.

Về chất lượng giảng dạy, trường được xếp ở vị trí 173 trên thế giới, có 3 trong số những nhà khoa học nổi tiếng đoạt giải Nobel về Vật Lý và Hóa Học.

Website: http://www.tsukuba.ac.jp/en/

Đại học Tsukuba
Đại học Tsukuba

Đại học Tohoku (Tohokudai)

Đại học Tohoku nổi danh là một trong những ngôi trường đào tạo giáo dục uy tín hàng đầu và lâu đời nhất tại đất nước Nhật bản. Trường thành lập vào năm 1736, vinh dự được vinh danh là một trong số những ngôi trường đại học hoàng gia Nhật bản, cùng với đại học Tokyo và Kyoto. 

Trường luôn đi đầu trong công cuộc quốc tế hóa giáo dục Nhật Bản, tập trung "nghiên cứu" và "mở cửa". Môi trường học hiện đại giúp sinh viên bắt kịp được xu hướng thế giới. Số lượng tiến sĩ được đào tạo hàng năm luôn đứng đầu. Hiện nay, đại học Tohoku bao gồm 10 khoa đại học, 15 khoa cao học và 3 khoa cao học chuyên sâu.

Website: http://www.tohoku.ac.jp/en/

Đại học Tohoku (Tohokudai)
Đại học Tohoku (Tohokudai)

Đại học Osaka (Handai)

Đại học Osaka được xếp ở vị trí thứ 6 trong số những ngôi trường đại học lâu đời nhất của Nhật Bản. Trụ sở của trường đặt tại Suita, Toyonaka, và Minoh. Hiện nay, số lượng theo học tại đại học Osaka là 4000 sinh viên bao gồm đại học và cao học, trong đó sinh viên nước ngoài là 500 người.

Có thể thấy môi trường học ở đây đầy nghiêm khắc và mang tính cạnh tranh cao bởi mục tiêu của trường đặt ra là phải đào tạo những nhân tài có năng lực và tổ chức xuất sắc được quốc tế công nhận. Chính vì lý do đó, sinh viên sau khi ra trường có cơ hội việc làm rất cao, đáp ứng được tiêu chuẩn tuyển dụng khắc khe.


Website: http://www.osaka-u.ac.jp/en

Đại học Osaka (Handai)
Đại học Osaka (Handai)

Đại học Kyoto (Kyodai)

Theo đánh giá của Times Higher Education, đại học Kyoto được xếp hạng thứ 88 về chất lượng giáo dục, thành lập năm 1897. Trụ sở chính của trường đặt tại cố đô Kyoto Nhật Bản. Đây được đánh giá là ngôi trường đứng vị trí đầu bảng về nghiên cứu khoa học, đào tạo ra nhiều nhân tài xuất sắc của đất nước này. Trong số đó, 6 người đoạt giải Nobel cùng nhiều giải thưởng danh giá khác.

Hiện nay, trường sở hữu 27 cơ sở nghiên cứu giáo dục, 10 khoa Đại Học, 17 khoa nghiên cứu sau đại học và 14 cơ sở nghiên cứu. Vì vậy, đại học Kyoto là sự mơ ước của các du học sinh có đam mê về nghiên cứu.

Website: http://www.kyoto-u.ac.jp/en

Đại học Kyoto (Kyodai)
Đại học Kyoto (Kyodai)

Đại học Keio (Keidai)

Đại học Keio cũng được xếp hạng là một trong những ngôi trường đại học lâu đời nhất của Nhật Bản, thành lập năm 1885, tọa lạc ở Minato, Tokyo. Lúc mới thành lập, trường chủ yếu giảng dạy về văn hóa phương Tây và cho đến sau này đã bổ sung thêm 9 phân ngành học. Đó là Y học, Khoa học và Kĩ thuật, Quản lý Chính sách, Thông tin Môi trường, Dược, Văn chương, Kinh tế, Luật, Kinh doanh và Thương mại. 

Khi học tại đại học Keio, bạn sẽ cảm thấy tự hào bởi đây là ngôi trường được nhiều thành viên nội các Nhật Bản theo học như thủ tướng Koizumi Junichirō, chính trị gia Hashimoto Ryutaro,...


Website: https://www.keio.ac.jp/en/

Đại học Keio (Keidai)
Đại học Keio (Keidai)

Đại Học Tokyo

Trường Đại học Tokyo không chỉ là trường đại học quốc gia đầu tiên và lâu đời nhất ở Nhật Bản mà còn được cho là ngôi trường đại học đứng đầu hiện nay của đất nước này. Trường thành lập vào năm 1877, sở hữu phương pháp giảng dạy hàng đầu mà còn được Times Higher Education xếp hạng thứ 43 năm 2017 trên thế giới.

Đại học Tokyo bao gồm 10 phân khoa và 5 khuôn viên nằm ở Hongo, Komaba, Kashiwa, Shirokane và Nakano. Số lượng sinh viên theo học của trường có khoảng 30.000 người và trong đó số lượng sinh viên nước ngoài là 2100 người. Cũng nơi đây đã sản sinh ra hàng loạt các nhân tài đoạt giải Nobel của Nhật Bản.


Website: http://www.u-tokyo.ac.jp/en/index.html

Đại Học Tokyo
Đại Học Tokyo