1/6 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày 1/6 hằng năm

Ngày 1/6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi - một ngày có ý nghĩa đặc biệt với trẻ em. Để hiểu thêm về ngày 1/6, hãy cùng Tikibook tham khảo về khái niệm, nguồn gốc, ý nghĩa của ngày 1/6 nhé!

Ngày 1/6 là ngày gì?

Ngày 1/6 dương lịch hàng năm được biết đến là ngày Quốc tế Thiếu nhi hay còn gọi là tết trẻ em. Thông thường, vào ngày này các bé sẽ nhận được quà, lời chúc mừng từ gia đình, thầy cô và tham gia những hoạt động vui chơi.

1/6 là ngày gì?

Ngoài ra, trẻ em còn được gia đình dẫn đi sắm quần áo mới, mua đồ chơi, đưa đi chơi. Đối với người lớn, đây là khoảng thời gian để họ thể hiện tình yêu thương với con cháu, như gửi tặng những lời chúc, mua quà tặng, tổ chức một bữa tiệc thật ý nghĩa,...

Vào năm 2021, ngày 1/6 sẽ rơi vào thứ 3. Phụ huynh nên chú ý sắp xếp thời gian hợp lý để tổ chức buổi tiệc kỷ niệm ý nghĩa, tặng quà hoặc linh hoạt sắp xếp lịch để trẻ vui chơi, giúp trẻ có những kỷ niệm đẹp ngày Quốc tế Thiếu nhi. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh phức tạp năm nay, các bậc bố mẹ đừng quên tuân thủ các biện pháp an toàn phòng dịch nhé!

1/6 là ngày gì?

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Nguồn gốc ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Nguồn gốc của ngày Quốc tế Thiếu nhi được bắt nguồn từ một sự kiện thảm khốc. Rạng sáng ngày 1/6/1942, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Chúng tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng phóng hỏa đốt cháy 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em. Đến năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày Quốc tế bảo vệ thiếu nhi.

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi (năm 1949). Qua việc này, họ mong muốn chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, giảm bớt ngân sách chi cho quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi

Ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi

Ngày Quốc tế Thiếu nhi ra đời có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với trẻ nhỏ mà còn cả người lớn. Người lớn cần biết yêu thương, chăm sóc, che chở cho những mầm non đất nước trước tất cả những sự xâm hại như ấu dâm và bạo hành, những kẻ đó phải được pháp luật trừng trị và lên án.

Trẻ em với tâm hồn trong sáng, hồn nhiên cần phải được giáo dục, bảo vệ, tạo điều kiện và môi trường tốt giúp các em phát triển toàn diện. Ngày 1/6 - ngày các em xứng đáng nhận được nhiều tình yêu thương, quan tâm từ gia đình mình.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi

Một số hoạt động trong ngày 1/6

Ngày Quốc tế Thiếu nhi rơi vào dịp phần lớn các em đã được nghỉ hè. Do đó cha mẹ nên tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa và mang đến nhiều niềm vui cho trẻ. Hãy tạo cơ hội để bé:

  • Tham gia biểu diễn các chương trình văn nghệ ca múa, nhảy, hát,...
  • Đi chơi cùng gia đình: Đến những khu vui chơi, mua sắm, cắm trại, picnic, ăn uống, du lịch,...
  • Tham gia một bữa tiệc ý nghĩa cho chính tay bố mẹ, ông bà chuẩn bị cho bé.
  • Nhận quà từ gia đình, người thân.

Một số hoạt động trong ngày 1/6

Gợi ý một số món quà 1/6 cho trẻ em

Ngày Quốc tế Thiếu nhi trẻ em rất thích được bố mẹ, gia đình, người thân tặng quà. Đặc biệt hơn là những món đồ chơi, tùy thuộc vào giới tính bé trai hay gái và sở thích mà bạn lựa chọn cho phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý quà 1/6 cho trẻ em:

  • Sách: Sách 3D thực tế ảo, sách tô màu, truyện tranh,...
  • Đồ chơi: Xe điều khiển từ xa, búp bê, đồ chơi cát, đồ chơi dân gian, xích đu, gấu bông, bể bơi bơm hơi, tranh ghép hình, bộ trang điểm búp bê, đồ chơi điện tử,...
  • Tổ chức bữa tiệc gia đình: bánh kem, thiệp chúc mừng, các món ăn nước uống bé yêu thích,...
  • Quần áo, phụ kiện,...

Gợi ý một số món quà 1/6 cho trẻ em

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngày 1/6 và nguồn gốc, ý nghĩa ngày này nhé!

Đăng ngày 20/05/2021, 99 lượt xem