3 cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) đơn giản bạn nên biết

Việc biết được mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) giúp bạn có thể tra cứu quá trình tham gia BHXH và giải quyết các thủ tục khác liên quan đến dịch vụ công nhanh chóng hơn. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu 3 cách tra cứu mã số BHXH đơn giản bạn nên biết!

Mã số bảo hiểm xã hội là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT (khoản 2.13 Điều 2 Quyết định 595/QĐ-BHXH).

Như vậy, mỗi người tham gia BHXH sẽ được cấp một mã số riêng biệt, mã số này gồm 10 chữ số, được ghi trên sổ BHXH và thẻ BHYT.

Mã số này dùng để tra cứu quá trình tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các chế độ, chính sách khác của người lao động.

Với trẻ em, mã số này được cấp cho trẻ em ngay từ khi sinh ra khi làm thẻ bảo hiểm y tế, cho đến khi hưởng chế độ hưu trí, tử tuất. Với hầu hết người lao động, mã số này được cấp khi bắt đầu ký hợp đồng lao động và tham gia BHXH,...

Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trên website BHXH Việt Nam

Hướng dẫn được thực hiện trên điện thoại iPhone. Bạn có thể thực hiện tương tự trên điện thoại Android.

Bước 1: Truy cập trang tra cứu BHXH Việt Nam

Bạn mở trình duyệt trên máy tính hoặc điện thoại và tiến hành truy cập vào trang Tra cứu mã số BHXH.

Truy cập website tra cứu của BHXH Việt Nam

Bước 2: Nhập thông tin người muốn tra cứu

Bạn cần nhập tối thiểu các thông tin như: Họ và tên, nơi đăng ký BHXH, số CMND/CCCD hoặc ngày tháng năm sinh để hệ thống xác nhận và cho phép tra cứu.

Nhập thông tin người muốn tra cứu

Bước 3: Xác nhận không phải người máy, nhấn Tra cứu

Xác nhận không phải người máy và nhấn Tra cứu

Bước 4: Xem kết quả tìm kiếm mã số BHXH

Để thuận tiện, bạn có thể xoay ngang màn hình. Kết quả bao gồm các thông tin:

  • Mã số BHXH.
  • Họ tên đầy đủ của người tham gia BHXH.
  • Giới tính.

Kết quả tìm kiếm mã số BHXH hiển thị

  • Ngày sinh.
  • Mã hộ.
  • Địa chỉ.
  • Trạng thái.

Kết quả tìm kiếm mã số BHXH hiển thị

Xem mã số BHXH trên thẻ BHYT

Ngoài ra, người lao động còn có thể xem mã số BHXH trên thẻ BHYT. Cụ thể, 10 ký tự cuối trên thẻ BHYT cũng là số định danh cá nhân của người tham gia BHYT, BHXH. Mỗi người lao động sẽ có một dãy số riêng biệt.

10 ký tự cuối

Xem trực tiếp trên bìa sổ bảo hiểm xã hội

Trước đây, sổ bảo hiểm xã hội do người sử dụng lao động giữ. Tuy nhiên, từ ngày 01/01/2016 - ngày Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực thì người lao động là người có trách nhiệm giữ và bảo quản sổ của mình (theo khoản 3 Điều 19).

Nếu bạn có bên cạnh cuốn sổ BHXH, hãy xem ngay trên bìa sổ vì thông tin mã số BHXH sẽ được in ngay trang bìa. Đây là cách đơn giản nhất để tra cứu mã số này.

Sổ BHXHNguồn tham khảo: luatvietnam.vn

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tra cứu được mã số bảo hiểm xã hội của mình. Nếu cần sự hỗ trợ, hãy bình luận bên dưới để Tikibook giải đáp nhé.

Đăng ngày 09/03/2021, 225 lượt xem