6 lưu ý quan trọng khi chọn mua thiết bị định vị cho xe ô tô

Thiết bị định vị ô tô hiện có rất nhiều chủng loại và mẫu mã khác nhau. Để chọn được thiết bị định vị phù hợp nhất, bạn đừng bỏ qua 6 lưu ý quan trọng dưới đây khi chọn mua loại phụ kiện ô tô này nhé!

Thiết bị có tem bảo hành, chứng nhận hợp chuẩn

Một trong những tiêu chí quan trọng mà người dùng nhất định phải chú ý đến khi mua các thiết bị phụ kiện ô tô, đặc biệt là thiết bị định vị chính là tem bảo hành, chứng nhận hợp chuẩn.

Cụ thể, thiết bị định vị hợp chuẩn có nghĩa là thiết bị phù hợp với "tiêu chuẩn", tiêu chuẩn này có thể do các cơ quan, tổ chức của nhà nước ban hành hoặc do nhà sản xuất hoặc tổ chức nước ngoài hoặc bên thứ ba lập nên.

Còn hợp quy có nghĩa là phù hợp với các "quy chuẩn" do nhà nước ban hành, việc chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy là bắt buộc nếu thiết bị thuộc phạm vi điều chỉnh của các Thông tư hoặc quy chuẩn do các Bộ chức năng ban hành.

7 lưu ý quan trọng khi chọn mua thiết bị định vị cho xe ô tô

Thiết bị này để đạt được các 1291792 mà nhà nước quy định TBGSHT (Thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô), thì TBGSHT phải đáp ứng được các tiêu chuẩn như bảng dưới đây:

Thông báo trạng thái hoạt độngGhi nhận thay đổi lái xeCảnh báo đối với lái xeGhi và lưu trữ dữ liệu trên thiết bị

- Chức năng tự kiểm tra hoạt động của xe.

- Khi tự kiểm tra, tín hiệu thông báo các trạng thái hoạt động được hiển thị lên màn hình, như:

 • Có sóng, mất sóng GSM
 • Nhận, mất kết nối với máy chủ
 • Có tín hiệu, mất tín hiệu GPS
 • Trạng thái hoạt động của bộ nhớ lưu trữ dữ liệu
 • Đăng nhập, đăng xuất của lái xe

- Ghi lại được thời điểm, tọa độ đăng nhập, đăng xuất của lái xe

- Báo hiệu để nhận biết sự thay đổi lái xe và phân biệt được trạng thái đăng nhập, đăng xuất

- Các thông tin về lái xe sau đăng nhập, đăng xuất phải được lưu trữ tại TBGSHT và truyền về máy chủ

Phát tín hiệu cảnh báo bằng âm thanh, trong các trường hợp:

- Xe chạy quá tốc độ giới hạn theo quy định

- Tối thiểu 05 phút trước thời điểm 04 giờ lái xe liên tục

Ghi và lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ thiết bị các thông tin tối thiểu như sau:

 • Hành trình xe chạy
 • Tốc độ vận hành của xe
 • Thông tin về lái xe
 • Thông tin về số lần và thời gian dừng, đỗ xe

Thiết bị định vị ít hao tốn năng lượng bình ắc quy

Đối với 1 chiếc xe đặc biệt là các dòng xe ô tô thì bình ắc quy là một thiết bị vô cùng quan trọng trong bộ máy xe hơi.

Thiết bị định vị ô tô hoạt động chủ yếu dựa vào nguồn điện của bình ắc quy. Nếu khi sử dụng, thiết bị của bạn tiêu hao quá nhiều năng lượng sẽ làm bình quy ắc quy nhanh hết điện. Bạn có thể sẽ phải tốn tiền để thay bình ắc quy nhiều lần.

7 lưu ý quan trọng khi chọn mua thiết bị định vị cho xe ô tô

Với thiết bị định vị việc dùng điện từ bình ắc quy để hoạt động truyền tín hiệu về server làm tốn khá nhiều điện năng. Do vậy cần lưu ý:

 • Lựa chọn các thiết bị có pin dự phòng: Có pin dự phòng giúp tiết kiệm ác quy, cập nhật vị trí cuối chính xác, giúp thiết bị vẫn có tín hiệu khi bị tháo ắc quy.
 • Thiết bị có sensor cảm biến chuyển động: giúp thiết bị standby khi xe dừng 1 thời gian, sẽ cập nhật vị trí mới khi có dịch chuyển gps hoặc khi có sự rung lắc hoặc khi bật khoá ACC.
 • Thiết bị có chân tín hiệu ACC: Tính năng này giúp thiết bị sẽ cập nhật vị trí ngay khi mở khoá, nếu xe dừng và tắt khoá ACC thì thiết bị sẽ chuyển sang chế độ tiết kiệm nguồn.

Thiết bị nhỏ gọn dễ lắp đặt

Những thiết bị định vị được gắn lên ô tô sẽ ưu tiên về sự nhỏ gọn và dễ lắp đặt. Các sản phẩm trên thị trường cũng được thiết kế theo hướng ngày càng tinh gọn để tiết kiệm điện và lắp đặt dễ dàng qua cổng OBD (cổng đọc thông số xe hơi).

Đây cũng là một yếu tố bạn nên cân nhắc để tránh chọn phải thiết bị chiếm nhiều diện tích và tốn công lắp đặt.

Thiết bị nhỏ gọn dễ lắp đặt

Thiết bị có phần mềm xem định vị trên xe ô tô

Công dụng quan trọng nhất của thiết bị định vị ô tô là giám sát hoạt động chiếc xe của bạn từ xa. Để dễ quản lý, thiết bị định vị phải có phần mềm giám sát trực tuyến trên điện thoại thông minh hoặc máy tính.

Bạn chỉ cần quan sát qua màn hình, người dùng đã có thể biết được tình trạng của xe. Bạn nên yêu cầu xem thử phần mềm giám sát trước khi mua để hiểu rõ về cách vận hành sản phẩm.

7 lưu ý quan trọng khi chọn mua thiết bị định vị cho xe ô tô

Thiết bị có thời gian bảo hành lâu dài

Cam kết bảo hành là tiêu chí rất quan trọng khi chọn mua định vị: chẳng may khi sử dụng, sản phẩm gặp trục chặc hoặc bị lỗi, nếu hết hạn bảo hành sớm hoặc bên bán không uy tín, không hỗ trợ bạn nữa thì sẽ tiền mất tật mang.

Các thiết bị định vị cho ô tô được đính tem bảo hành, trên tem có đánh dấu các ô tháng và ô năm bảo hành và được đánh dấu tích vào ô. Thời gian bảo hành của thiết bị từ 6 - 12 tháng.

7 lưu ý quan trọng khi chọn mua thiết bị định vị cho xe ô tô

Bên cạnh đó, một số địa chỉ áp dụng chính sách bảo hành 1 đổi 1 nếu sản phẩm không được đúng như cam kết của đại lý bán hàng (trong trường hợp sản phẩm không sửa chữa mà chỉ gặp vấn đề do lỗi của nhà sản xuất). Bạn nên ưu tiên mua các sản phẩm có thời gian bảo hành càng lâu càng tốt.

Chọn địa chỉ mua uy tín, chất lượng

7 lưu ý quan trọng khi chọn mua thiết bị định vị cho xe ô tô

Trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp sản phẩm thiết vị định vị ô tô nên việc lựa một địa chỉ mua uy tín cũng không kém phần quan trọng. Sản phẩm từ một nhà bán lẻ uy tín được cam kết 100% là hàng chính hãng, có chính sách bảo hành rõ ràng giúp bạn hoàn toàn yên tâm.

Một số gợi ý về địa chỉ mua uy tín, bạn có thể mua thiết bị trên website của Tikibook, hoặc các cửa hàng VietMap,...

Trên đây là những lưu ý cần thiết khi mua thiết bị định vị cho xe ô tô. Chúc bạn là người tiêu dùng thông thái, chọn được sản phẩm phù hợp với số tiền mình bỏ ra.

Đăng ngày 10/12/2020, 149 lượt xem