Khám Phá

Ai là cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại?

Không có thước đo nào để đánh giá một cầu thủ là vĩ đại nhất mọi thời đại.

bóng đá, câu chuyện bóng đá, ai là cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại?

Nhắc đến G.O.A.T hay “Cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại” chắc là thứ chủ đề vô bổ và không lối thoát nhất mà tôi chứng kiến. Bởi nếu chỉ dựa vào thống kê thuần túy, số danh hiệu đạt được đến tài năng… thì bóng đá đã không vĩ đại như vậy.

Cách thế giới gọi nó là môn thể thao vua như để phân biệt giữa bóng đá và phần còn lại, nghĩa là xét về mặt xã hội, văn hóa cho đến chính trị, sức ảnh hưởng của môn thể thao này không khác gì một tôn giáo với hàng tỷ tín đồ khắp năm châu.

Và trong suốt dòng chảy lịch sử trăm năm của túc cầu giáo, sự hiện diện của Pele, Di Stefano, Johan Cruyff, Diego Maradona, Leo Messi… đều là những vị thần giúp lan tỏa sức ảnh hưởng của bóng đá đến nhân loại.

Tại sao tôi lại nói chủ đề G.O.A.T là vô bổ?

Như đã nói ở trên, bạn chẳng có một thước đo chuẩn mực nào để mô tả hình mẫu được xem là G.O.A.T.

Chẳng qua, đấy là thứ chủ đề nhằm thỏa mãn ý chí của các fan yêu mến thần tượng của mình cho đến các nhãn hàng khai thác chúng với ý đồ thương mại.

Như Cristiano Ronaldo chẳng hạn, sự nghiệp lừng lẫy giúp anh được gắn với cuộc tranh cãi về G.O.A.T suốt cả thập kỷ qua.

Kỳ thực, ngay ở Real Madrid sức ảnh hưởng của anh còn thua xa tượng đài Alfredo Di Stefano thì làm sao với tới chữ “vĩ đại nhất mọi thời”.

Với Pele, nếu thuần túy chỉ lấy 1000 bàn thắng, 3 chức vô địch thế giới để làm thước đo thì hóa ra bạn đã hạ thấp sự vĩ đại của ông.

Bởi bóng đá trước và sau khi Pele xuất hiện đã hoàn toàn khác, khi vươn mình trở thành môn thể thao vua mang tính đại chúng toàn cầu như hiện tại.

Trong khi với Johan Cruyff và bóng đá tổng lực, ông giúp định hình lại cách một trận đấu được diễn ra. Sức lan tỏa của nó kéo dài đến ngày hôm nay với những hình hài khác nhau của Gengen Pressing, Tiki Taka…

Ở 1 góc khác, Diego Maradona và Leo Messi thì chứng minh rằng, tài chơi bóng kiệt xuất của họ có thể phá vỡ những chuẩn mực logic của bóng đá.

Những bàn thắng, khả năng dẫn dắt phi thường của 2 số 10 vĩ đại đạp đổ mọi rào cản về chiến thuật, cách chơi của bóng đá.

Di sản mà những “vị thần” này để lại chính là thứ tôn giáo ngày càng ăn sâu, bám rễ vào mọi ngóc ngách của thế giới.

Đến nỗi, nó có thể khiến 2 nước mang súng ống ra để giải quyết sau 90 phút, hay một quốc gia sẵn sàng mang tiếng “hối lộ” để giành quyền đăng cai World Cup.

Cũng như câu chuyện về 12 vị thần ngự trị trên đỉnh Olympus, chúng ta nên thấy may mắn khi có họ để dẫn dắt túc cầu giáo cho đến ngày hôm nay.

Vì vậy, đừng bao giờ đặt câu hỏi: Ai là cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại, bạn nhé!

Đăng bởi: Nguyễn Phương Linh