Hà Giang

Ấm lòng chén rượu ngô Hà Giang trên cao nguyên đá

khám phá, trải nghiệm, ấm lòng chén rượu ngô hà giang trên cao nguyên đá
24
Th1

Bên cạnh thắng cố, thắng dền, bánh cuốn Đồng Văn, cháo ẩu tẩu… rượu ngô Hà Giang cũng là một đặc sản vùng cao mà mọi du khách nên thưởng thức khi du lịch xứ đá.

Rượu ngô Hà Giang – đặc sản của người H’Mong

Với đồng bào vùng cao Tây Bắc nói chung và Hà Giang nói riêng, nấu rượu là thú vui, là bản sắc văn hóa đặc trưng. Tuy nhiên, công việc này thường do người phụ nữ trong gia đình đảm nhiệm.

khám phá, trải nghiệm, ấm lòng chén rượu ngô hà giang trên cao nguyên đá

Rượu ngô Hà Giang thường được nấu bởi người phụ nữ trong gia đình. Ảnh Internet

Để có rượu ngô Hà Giang thơm ngon, quá trình nấu rượu trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ. Ngô vàng của người Mông sau khi thu hoạch (khoảng tháng 6 dương lịch) sẽ được phơi nắng rồi gác lên bếp cất trữ. Khi nấu rượu, bà con lấy ngô xuống tẽ hạt, loại bỏ hạt lép, hỏng rồi đem luộc chín. Sau 24 giờ đun dưới lửa nhỏ, khi hạt ngô chớm bung, ngô sẽ được vớt ra nia, mẹt.

Khi ngô đã nguội, bà con đem ngô trộn với men –  yếu tố quan trọng quyết định hương vị đặc trưng của rượu. Người Mông ở Hà Giang nấu rượu ngô bằng loại men hảo hạng, được làm từ 36 loại lá rừng trộn lẫn với bột kê và bột ngô. Sau đó, hỗn hợp được bỏ vào chum và ủ kín.

Sau 4 – 5 ngày, người ta sẽ đem hỗn hợp ngô – men nấu thành rượu bằng loại nước tinh khiết khơi từ mạch núi đá có độ cao hơn 1000m so với mực nước biển. Thành phẩm thu được sẽ để trong chum hoặc đem hạ thổ.

Rượu ngô Hà Giang khi uống vào có vị ngọt thanh, tê tê, cay cay và thơm mùi ngô. Độ cồn của rượu không quá cao nên sẽ không khiến người uống thấy đau đầu.

Giá bán rượu ngô Hà Giang bao nhiêu?

Rượu ngô Hà Giang là thứ đặc sản làm lưu luyến người đến, nhớ nhung người đi. Đặt chân lên vùng đất này, bạn nên thử vài chén rượu để thấy được cái tình nồng ấm của đồng bào dân tộc nơi đây. Đặc biệt rượu ngô sẽ càng ngon hơn nếu thưởng thức cùng bát thắng cố nóng hổi.

khám phá, trải nghiệm, ấm lòng chén rượu ngô hà giang trên cao nguyên đá

Rượu ngô Hà Giang thường được nấu bởi người phụ nữ trong gia đình. Ảnh Internet

Thông thường, rượu ngô được làm ra chủ yếu để phục vụ nhu cầu của gia đình, tiếp khách. Nhà nào có nhiều mới đem ra bán. Rượu bán trực tiếp ở chợ được đong bằng ca, sau đó dồn vào các can lớn nhỏ. Trước khi mua, thực khách có thể nếm thử từng can rượu cho đến khi chọn được loại ưng ý. Nếu không mua, người bán vẫn vui vẻ chào mời chứ không cáu giận.

Hiện nay, giá bán rượu ngô dao động từ 60.000 – 80.000 đồng/lít. Thời gian ủ rượu càng lâu thì giá càng cao.

Đăng ngày 22/06/2022, 9 lượt xem

Tin hay bạn đừng bỏ lỡ