Áo quần rất bẩn có nên bỏ vào máy giặt không? Mẹo loại bỏ vết bẩn trên áo quần đơn giản

Việc bỏ trực tiếp quần áo có nhiều vết bẩn vào máy giặt có thể khiến quần áo không được sạch hoàn toàn. Cùng "bỏ túi" một số mẹo vặt xử lý các vết bẩn lớn trên quần áo trước khi đưa vào máy giặt trong bài viết sau nhé!

Áo quần rất bẩn có nên bỏ vào máy giặt?

Về bản chất, máy giặt được thiết kế và hoạt động theo một chu trình cố định có sẵn dựa trên việc mô phỏng động tác vò quần áo bằng tay: cho nước vào, ngâm, giặt, xả và vắt.

Với nguyên lý hoạt động như trên, phần lớn máy giặt sẽ không cảm biến được độ bẩn của quần áo mà chỉ hoạt động theo chu trình, do đó, nếu quần áo quá bẩn thì có thể chúng sẽ không sạch hoàn toàn khi giặt xong và bạn sẽ phải giặt lại.

quần áo bản có nên cho vào máy giặt không

Chính vì vậy, tùy thuộc vào tính chất công việc và nhu cầu nghỉ ngơi của mình mà bạn có nên cho áo quần rất bẩn vào máy giặt luôn hay không. Nếu bạn muốn dành thời gian nghỉ ngơi thì hoàn toàn có thể giặt quần áo bẩn bằng máy và giặt lại lần nữa nếu thấy chúng chưa sạch đạt yêu cầu.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không nên giặt đồ bẩn cùng quần áo sáng màu, áo sơ mi, đồ đi học, đồ công sở,… Và nếu bạn chỉ muốn máy giặt giặt sạch áo quần trong một chu trình giặt thì bạn có thể xử lý áo quần bẩn trước khi cho vào máy giặt.

Cách xử lý các loại vết bẩn trước khi cho vào máy giặt

Đối với bùn đất, bụi bẩn

Nếu quần áo chỉ bám một lượng nhỏ bùn đất thì bạn hoàn toàn có thể cho trực tiếp vào máy để giặt. Tuy nhiên, khi bùn đất bám quá nhiều thì bạn nên xử lý qua bằng nước hoặc chất tẩy rửa để làm sạch tương đối, loại bỏ bớt chất bẩn rồi cho vào máy. Điều này sẽ hạn chế bùn đất bám vào lồng giặt gây bẩn quần áo cho các mẻ giặt tiếp theo, đồng thời cũng giúp việc vệ sinh máy giặt được dễ dàng hơn.

Áo quần rất bẩn có nên bỏ vào máy giặt

Đối với vữa xi măng, cát sỏi

Nếu làm ở công trường, quần áo của bạn sẽ thường xuyên dính các mảng xi măng, cát sỏi. Khi cho trực tiếp các quần áo này vào máy giặt mà không giũ trước, những mảng xi măng, cát đá này sẽ làm trầy lồng giặt trong quá trình vận hành, ảnh hưởng đến chất lượng giặt, đồng thời khiến cho các quần áo khác được giặt chung trong mẻ giặt bị bị rách, sờn.

Do đó, với quần áo dình nhiều xi măng, cát sỏi bạn nên treo lên cho khô rồi giũ mạnh để vữa và cát sỏi rơi ra trước khi cho vào máy giặt. Nếu vẫn còn nhiều mảng xi măng chưa được loại bỏ, bạn có thể ngâm chúng vào nước trong khoảng 1 tiếng để xi măng vữa ra, sau đó ngâm thêm với dung dịch xà bông và vò nhẹ bằng tay.

Áo quần rất bẩn có nên bỏ vào máy giặt

Đối với vết bẩn cứng đầu

Các vết bẩn này thường tốn rất nhiều thời gian để xử lý. Nguyên nhân khiến quần áo bạn dính các chất bẩn cứng đầu này thường đến từ việc sơ ý để dầu nhớt, phẩm màu, mực, nước sốt hay nước cà phê dính vào quần áo.

Để giặt sạch những vết bẩn này, bạn sẽ phải cần đến một số mẹo để xử lý trước khi cho vào máy giặt. Bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:

- Dùng baking soda: Hòa tan 2 - 3 muỗng baking soda vào nước rồi cho quần áo vào ngâm trong thời gian khoảng 30 phút, sau đó vò nhẹ lại để các vết bẩn mờ dần. Đối với một số loại quần áo mỏng, dễ giãn thì bạn không nên vò quá mạnh vì sẽ gây hư hỏng chất liệu vải quần, áo.

Nếu vết bẩn vẫn chưa sạch hết thì bạn có thể hòa thêm 4 thìa baking soda trong 1/4 chén nước và dùng khăn thấm hoặc bàn chải đánh răng quét lên những vết ố trên áo và để trong 1 tiếng nữa.

Tẩy chất bẩn bằng giấm

- Dùng giấm: Cho khoảng 1/2 chén giấm vào hòa tan trong nước và ngâm quần áo bị dính bẩn trong khoảng 1 - 2 tiếng rồi đem giặt.

- Dùng hàn the: Trộn nửa chén hàn the với nửa chén giấm, sau đó ngâm chiếc áo vào dung dịch, để khoảng 15 - 30 phút cho vết bẩn được loại bỏ.

- Dùng chanh: Dùng một lát chanh tươi và chà vào vết bẩn trên quần áo, sau đó ngâm một vài phút với dung dịch xà phòng. Khi cảm thấy vết bẩn mờ đi đáng kể thì bạn có thể cho vào máy để giặt.

tẩy vết bẩn với baking soda và chanh

Đối với vết ố vàng

Bạn hãy giặt kỹ cả mặt trong và ngoài phần bị ố vàng, sau đó ngâm chúng với nước giặt hoặc bộ giặt pha nước trong khoảng 30 phút để vải được thấm nước giặt sâu hơn rồi cho vào máy giặt.

Nếu vết ố vẫn không sạch sau khi áp dụng cách trên thì bạn có thể thử một số mẹo sau:

- Dùng oxy già:

Hòa dung dịch oxy già và nước theo tỉ lệ 1:1 và đem ngâm khu vực quần áo bị ố vào dung dịch trên trong khoảng thời gian từ 15 - 30 phút rồi cho vào máy.

- Dùng rượu Vodka: Trộn rượu Vodka và nước với tỉ lệ 1:1, sau đó cho vào một bình xịt và xịt dung dịch lên chỗ bị ố trên quần áo, để trong khoảng 20 phút. Khi thấy vết ố mờ đi, bạn hãy cho quần áo vào máy giặt.

Tẩy ố bằng rượu

Hi vọng với các bước đơn giản trên, bạn có thể dễ dàng loại bỏ các vết bẩn cứng đầu trên áo quần nhé!

Trên đây là những chia sẻ của Tikibook đến bạn về những cách xử lý vết bẩn trên quần áo trước khi đưa vào máy giặt để tăng hiệu quả giặt. Mong rằng bài viết cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy để lại bình luận ở dưới nhé!

Đăng ngày 06/10/2020, 225 lượt xem