5 Bài tập giúp bạn duy trì trí nhớ minh mẫn khi về già

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp chúng ta giữ được vóc dáng đẹp và đẩy lùi quá trình lão hóa. Điều này áp dụng cho tất cả các cơ quan trong cơ thể của chúng ta - bao gồm cả não bộ. Hôm nay, Tikibook sẽ mách cho bạn 4 bài tập đơn giản giúp duy trì tốt trí nhớ và các chức năng nhận thức khác của bạn khi về già!

Một số lời khuyên bổ sung

Nhà khoa học thần kinh nổi tiếng, Lawrence Katz, đã phát triển một hệ thống các bài tập để giúp não của bạn duy trì các chức năng của nó ở tuổi già. Dưới đây là một số mẹo từ sách của ông ấy:

  • Cố gắng thực hiện các nghi lễ bình thường, hàng ngày (chẳng hạn như đánh răng hoặc chải đầu) bằng bàn tay không thuận của bạn.
  • Khi đang tắm hoặc thực hiện các hoạt động thường ngày khác, hãy thử nhắm mắt trong một khoảng thời gian ngắn để làm những việc đó.
  • Thường xuyên thay đổi các tuyến đường bạn đi làm hàng ngày, đến cửa hàng hoặc đến các điểm đến thông thường khác cũng tương tự.
  • Khi xem phim, hãy thử tắt âm thanh và dựa vào cử chỉ, hành động của diễn viên để đoán họ đang nói về điều gì.

Nguồn: BRIGHTSIDE

Một số lời khuyên bổ sung
Một số lời khuyên bổ sung

Viết đồng bộ

Đối với bài tập này, bạn sẽ cần hai tờ giấy và một cặp dụng cụ viết dễ sử dụng. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, hãy tiến hành vẽ các hình học bằng cả hai tay cùng một lúc. Bạn cũng có thể viết các chữ cái hoặc từ (với điều kiện số ký tự giống nhau cho một trong hai tay).

Tác dụng của bài tập: Chữ viết đồng bộ sẽ rèn cho não bộ của bạn xử lý đồng thời nhiều nhiệm vụ, do đó kích thích hoạt động của cả hai bán cầu não.

Viết đồng bộ
Viết đồng bộ

Các kí hiệu của ngón tay

Sắp xếp các ngón tay của bàn tay phải sao cho tạo thành dấu hiệu "hòa bình" đồng thời tạo biểu tượng "OK" bằng tay trái. Sau đó, thay đổi sự sắp xếp của các ngón tay sao cho tay trái của bạn hiển thị "hòa bình" và tay phải của bạn hiển thị "OK". Lặp lại vài lần. Và cuối cùng sẽ thực hiện bài tập với cả hai tay cùng một lúc.

Tác dụng của bài tập: Rèn luyện sự chú ý và phát triển khả năng chuyển đổi nhanh chóng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Các kí hiệu của ngón tay
Các kí hiệu của ngón tay

Ô chữ Schulte

Tập trung vào con số 19 ở tâm của hình vuông. Mục tiêu của bạn là tìm số 1 và sau đó là tất cả các số còn lại theo thứ tự tăng dần, lần lượt quan sát vào từng số. Sau này, bạn có thể vẽ bảng của riêng mình (đừng quên sắp xếp các số trong các ô một cách ngẫu nhiên). Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm bảng Shulte trên Internet.
Tác dụng của bài tập: Tăng tốc độ tiếp nhận và xử lý thông tin, phát triển thị lực ngoại vi.

Ô chữ Schulte
Ô chữ Schulte

Chữ cái nhiều màu sắc

Trước mặt bạn là một danh sách các từ được viết bằng nhiều màu sắc khác nhau. Bắt đầu với từ trên cùng, hãy tiếp tục nói to tên của màu mà mỗi từ trong danh sách được viết. Khi bạn đến cuối danh sách, hãy đọc tên lại từng màu theo thứ tự ngược lại. Ban đầu có thể sẽ hơi khó khăn vì các phần chịu trách nhiệm về nhận thức văn bản và màu sắc nằm ở các bán cầu não khác nhau.
Tác dụng của bài tập: Giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer bằng cách thiết lập các kết nối mới giữa các bán cầu và cải thiện khả năng tập trung, chuyển đổi sự chú ý.

Chữ cái nhiều màu sắc
Chữ cái nhiều màu sắc

Đăng ngày 27/08/2021, 21 lượt xem