Ẩm Thực

Bất ngờ với loại kem sắt siêu hot ở tỉnh Niigata

Tại Nhật Bản, một loại kem mới mang tên “kem sắt Tsubame-Sanjo” đã được nghiên cứu, phát triển và ra mắt vào tháng 6 vừa qua, hứa hẹn trở thành “thỏi nam châm” mới lạ, thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan và thưởng thức.

1. Kem sắt Tsubame-Sanjo – trải nghiệm khác biệt cho thực khách

Trong bối cảnh số lượng khách du lịch đến vùng Tsubame-Sanjo của tỉnh Niigata giảm mạnh do đại dịch COVID-19, các công ty địa phương cùng sinh viên của trường Đại học Niigata đã hợp tác để ra mắt loại kem chứa một lượng sắt nhỏ, hy vọng có thể hồi sinh du lịch vùng.

bất ngờ với loại kem sắt siêu hot ở tỉnh niigata

Kem sắt Tsubame-Sanjo với một lượng sắt nhỏ mang lại trải nghiệm khác biệt cho thực khách

Vùng Tsubame-Sanjo, tỉnh Niigata gồm hai thành phố Tsubame và thành phố Sanjo, được mệnh danh là “金物のまち – Kanamono no Machi – Thành phố của đồ kim khí” nổi tiếng với rất nhiều nhà máy sản xuất kim loại. Vào tháng 10 hằng năm, tại vùng Tsubame-Sanjo, Lễ hội nhà máy Tsubame-Sanjou (燕三条・工場の祭典 – Tsubame-Sanjo Koujou no Saiten) sẽ được diễn ra, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, lễ hội năm 2020 đã chuyển đổi sang tổ chức trực tuyến. Theo số liệu của vùng Tsubame-Sanjo, lượng khách du lịch đã giảm mạnh từ 3,15 triệu người vào năm 2019 xuống còn 1,85 triệu người vào năm 2020.

Loại kem mới với hy vọng hồi sinh du lịch vùng

Đứng trước sự tụt dốc của ngành du lịch địa phương, ông Satoshi Haga, 43 tuổi, giám đốc thương hiệu đồ ăn ChillFull trực thuộc công ty Plusys Co., một doanh nghiệp chuyên về vật tư nông nghiệp và vật liệu xây dựng có trụ sở tại thành phố Sanjo, đã hợp tác với sinh viên trường Đại học Niigata và một số bên khác bắt đầu lên ý tưởng phát triển kem sắt vào tháng 1/2021. Theo đó, hương vị kem được kiểm định và giám sát bởi Yasuyuki Sakuma, 38 tuổi, chuyên gia về gelato duy nhất của thành phố Sanjo, hiện đang điều hành cửa hàng kem Galeteria Coco. Ban đầu, khi nghe được ý tưởng làm kem sắt, Sakuma đã nghi ngờ và nghĩ rằng nó sẽ không ngon. Tuy nhiên, sau khoảng khoảng 3 tháng phát triển và thử nghiệm, cuối cùng, vào tháng 6 vừa qua, kem sắt Tsubame-Sanjo đã chính thức ra mắt thị trường.

bất ngờ với loại kem sắt siêu hot ở tỉnh niigata

Chuyên gia gelato Yasuyuki Sakuma là người thẩm định, giám sát chất lượng kem sắt

2. Kem sắt Tsubame-Sanjo có vị sữa thơm ngọt

Kem sắt Tsubame-Sanjo vẫn có vị sữa thơm ngọt kèm với một lớp bột màu đen khá giòn được tạo nên từ việc trộn bột sắt và than tre theo tỉ lệ 1/20. Lượng nước và sữa đã được điều chỉnh để tạo nên kết cấu kem đặc hơn. Ban đầu khi mới thưởng thức, hương vị sữa ngọt ngào sẽ mạnh hơn và chỉ cảm nhận được rất ít vị sắt, tuy nhiên, khi càng ăn nhiều kem, thực khách sẽ càng cảm nhận rõ ràng hơn vị sắt bên trong. Đặc biệt, kem giòn giòn lạ miệng tạo nên trải nghiệm khác biệt và hứa hẹn tạo sự bùng nổ cho ngành du lịch vùng Tsubame-Sanjo, tỉnh Niigata. Ông Sakuma chia sẻ: “Nếu bạn xem kem này như thanh sắt và ăn chúng bằng cách gõ muỗng lên kem, bạn có thể liên tưởng đến cảnh sắt đang được đúc và tận hưởng kem như một chuyến du lịch ẩm thực tại nhà máy.

bất ngờ với loại kem sắt siêu hot ở tỉnh niigata

Hương vị sữa thơm ngon cộng với lớp bột đen làm từ than tre và sắt tạo cảm giác mới mẻ

Bên cạnh thành phần từ sắt độc đáo, kem Tsubame-Sanjo còn gây ấn tượng mạnh với du khách bởi bao bì gồm các hình ảnh đậm chất kim khí của khu vực này như đồ cắt móng tay, kìm cắt da, dao kéo cùng nhiều sản phẩm kim loại nổi tiếng khác. Bao bì này được thiết kế bởi Masanori Shimada, hiện đang sống ở thành phố Tsubame và là thành viên của nhóm sáng tạo unit 401. Hiện tại, kem sắt đang được bán với giá 400 yên/ly (khoảng 83.000 VND) đã bao gồm thuế tại Tadaimato (ただいまーと) ở Fukujima Shinden, thành phố Sanjo, một cửa hàng bán trực tiếp các sản phẩm nông nghiệp được điều hành bởi JA Nigata Nankan và cửa hàng Gelateria Coco. Thêm vào đó, kể từ ngày 30/6, cả hai thành phố Tsubame và Sanjo đều đưa kem sắt vào danh mục sản phẩm tặng cho những người đóng thuế địa phương (ふるさと納税 – Furusato Nozei).

Theo kilala.vn

Đăng bởi: Võ Minh Sơn