10 bệnh có dấu hiệu nôn ra máu mà bạn cần biết

Nôn ra máu là triệu chứng của rất nhiều bệnh như dạ dày cấp, ung thư thực quản, ung thư dạ dày,... Trong nhiều trường hợp nôn ra máu chỉ do cơ thể sau nhược hay cảm, nhưng ở nhiều trường hợp nôn ra máu sẽ là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Với những dấu hiệu nôn ra máu dù là ít hay nhiều thì bạn cũng cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe.

Mục lục

Chấn thương

Rất nhiều chấn thương ở vùng bụng gây nôn ra máu, nhưng thường không nôn ồ ạt. Những chấn thương như vết đạn bắn, đập mạch, bị đâm,... tại vùng bụng sẽ gây vỡ mạch máu, rách dạ dày dẫn tới bị nôn ra máu. Máu khi nôn có thể có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi cũng có thể kèm theo thức ăn.

Chấn thương
Chấn thương

Ung thư thực quản

Cùng với các bệnh ung thư về đường tiêu hóa khác thì ung thư thực quản có rất ít biểu hiện ở giai đoạn đầu, nó thường có những dấu hiện giống với bệnh về thực quản khác như nuốt khó, gây đau, hơi thở hôi,... Ngoài ra ung thư thực quản gây nôn ra máu khi nó đi sâu vào tĩnh mạch máu.

Ung thư thực quản
Ung thư thực quản

Ung thư dạ dày

Đây là một căn bệnh ác tính vô cùng nguy hiểm của đường tiêu hóa. Nhũng biểu hiện đầu tiên của bệnh là mệt mỏi, khó tiêu, chán ăn, sụt cân,... rất giống với viêm dạ dày. Bệnh này nguy hiểm ở chỗ rất ít khi được phát hiện sớm vì biểu hiện của nó giống với nhiều căn bệnh khác. Bệnh ung thư dạ dày gây nên hiện tượng loét dạ dày và dẫn tới nôn ra máu.

Ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày

Xơ gan

Xơ gan có nguyên nhân do nhiều bệnh gan mãn tính làm cho cấu trúc gan bị thay đổi bất thường các mô xơ, mô sẹo không còn đảm bảo chức năng. Xơ gan là giai đoạn gần nhất với ung thư gan, các tế bào gan bị tổn thương và hư hại nghiêm trọng. Xơ gan gây áp lực trong gan, áp lực lên tĩnh mạch thực quản. Nôn ra máu do tĩnh mạnh giãn quá to làm vỡ tĩnh mạch.

Xơ gan
Xơ gan

Giảm tĩnh mạch thực quản

Nguyên nhân của bệnh là do sự giãn đột ngột của các tĩnh mạch ở phần dưới của thực quản, thường bệnh này sẽ là bệnh đi kèm của bệnh gan. Xuất huyết và nôn ra máu là do sự giãn căng của thực quản, sưng phồng. Nôn ra máu do tĩnh mạch thực quản thường là nôn ồ ạt, có thể kèm theo thức ăn và nó thường có màu sẫm. Tỉ lệ tử vong do bệnh giảm tĩnh mạch thực quản chiếm khoảng 5- 7%.

Giảm tĩnh mạch thực quản
Giảm tĩnh mạch thực quản

Hội chứng Mallory Weiss

Hội chứng Mallory Weiss là xuất huyết đường tiêu hóa trên do rách niêm mạc ở đường thực quản tới dạ dày. Hội chứng này là do uống rượu say, nôn ói nhiều, khi nôn thường nôn thức ăn kèm máu. Nôn ra máu do hội chứng Mallory Weiss có thể cầm máu được nhưng cũng rất nhiều trường hợp không thể cầm máu dẫn tới kiệt sức do mất máu quá nhiều phải cấp cứu.

Hội chứng Mallory Weiss
Hội chứng Mallory Weiss

Viêm loét thực quản

Viêm thực quản hay còn gọi là loét thực quản. Nguyên nhân gây loét thực quản gồm: Do vi khuẩn, uống nhầm dung dịch acid, do uống thuốc quá liều gây tổn thương thực quản,... Khi bạn nôn ra máu thì máu sẽ có thể có màu đỏ sẫm, kèm theo thức ăn hoặc màu đỏ tươi. Các triệu chứng thường gặp của bệnh gồm: Đau tức ngực, cơn đau tăng khi bạn uống nước hay ăn cơm, giảm khi bạn đói. Khi ăn cơm hay uống nước bạn hay cảm giác nghẹn ở cổ họng.

Viêm loét thực quản
Viêm loét thực quản

Loét dạ dày

Giống với loét tá tràng thì loét dạ dày cũng gây nôn ra máu, chiếm tỉ lệ lên tới 20% các bệnh gây nôn ra máu. Nguyên nhân của bệnh loét dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter pylori, do căng thẳng, ăn uống không khoa học,... Loét dạ dày gây đau bụng thượng vị, cảm giác đau tăng dần nên khi bạn ăn quá no, giảm khi bạn uống thuốc trung hòa acid. Nếu loét tới các mạch máu sẽ gây nôn ra máu, phân đen.

Loét dạ dày
Loét dạ dày

Viêm dạ dày

Viêm dạ dày cũng giống như loét tá tràng đều do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, do tăng bạch cầu ưa acid, do thuốc, hóa chất, thức ăn,... Bạn sẽ thấy hiện tượng chảy máu, sung huyết nếu ma sát với những vật thể cứng. Chính vì thế khi các bệnh nhân bị viêm dạ dày khi ăn các đồ ăn cay nóng, khó nhai, khi bạn nhai không kĩ sẽ dẫn tới bị nôn ra máu.

Viêm dạ dày
Viêm dạ dày

Loét tá tràng

Bệnh loét tá tràng là căn bệnh có dấu hiệu nôn ra máu nhiều nhất. Nguyên nhân dẫn tới bệnh nôn ra máu là do vi khuẩn Helicobacter pylori. Loét tá tràng có dấu hiệu điển hình như nôn ra máu, đau bụng vùng thượng vị. Thường thì đau nhiều khi đói và bớt đau khi no. Khi bệnh trở nên nặng và nó ăn mòn vào mạch máu thì sẽ gây nên hiện tượng nôn ra máu.

Loét tá tràng
Loét tá tràng