10 bệnh cơ xương khớp thường gặp nhất hiện nay

Những bệnh về cơ xương khớp đang ngày càng đáng báo động đối với sức khỏe của mỗi chúng ta, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến những hoạt động sinh hoạt và làm việc hàng ngày bằng những cơn đau nhức, tê buốt kéo dài. Hãy cùng Tikibook tìm hiểu 10 bệnh cơ xương khớp thường gặp nhất hiện nay để bạn có những biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất nhé!

Gãy xương

Gãy xương là một trong những bệnh cơ xương khớp thường gặp ở mọi lứa tuổi. Gãy xương cần phải điều trị cấp cứu vì nếu muốn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm: nhiễm trùng, sốc chấn thương, hoại tử chi hay biến dạng chi.
Nguyên nhân gãy xương do: Chấn thương bởi tai nạn giao thông, tai nạn lao động, sinh hoạt hoặc do những bệnh lý tại xương như loãng xương, u xương, viêm xương…
Triệu chứng gãy xương gồm: Vận động bất thường, lạo xạo xương, đau ở vị trí gãy, tụ máu hoặc lồi xương ra da.

Gãy xương
Gãy xương

Thấp khớp

Bệnh thấp khớp gây đau, sưng và cứng khớp. Bệnh thường xảy ra ở các khớp. Những người mắc bệnh thường ốm yếu, người mệt mỏi và hay bị sốt. Bệnh thường gặp ở nữ giới, thường bắt đầu từ độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, trẻ em và thanh thiếu niên cũng có thể là những người mắc bệnh.
Nguyên nhân của bệnh có liên quan đến: Gen di truyền, tiếp xúc nhiều với xăng dầu, thuốc trừ sâu, thừa cân béo phì, hút thuốc lá, lối sống tĩnh tại, ít vận động,...

Thấp khớp
Thấp khớp

Viêm khớp nhiễm trùng

Viêm khớp nhiễm trùng là bệnh tổn thương viêm khớp do vi khuẩn có mặt trong dịch khớp gây ra bệnh. Vi khuẩn gây bệnh gồm: tụ cầu, liên cầu, phế cầu, não mô cầu, E.coli, thương hàn… Đường vào của vi khuẩn bao gồm: chấn thương khớp, cạnh khớp, các ổ nhiễm khuẩn cạnh khớp, tiêm vào khớp… Đường thứ phát sau nhiễm trùng toàn thân hay vi khuẩn từ máu xâm nhập vào khớp.
Triệu chứng của bệnh: Sưng đau tại khớp, sốt cao, gầy sút, người mệt mỏi, môi khô và lưỡi dơ. Thường có dấu hiệu tràn dịch khớp do tăng tiết dịch khớp. Và có thể kèm theo nổi hạch ở các vị trí gần khớp, teo cơ do ít vận động.

Viêm khớp nhiễm trùng
Viêm khớp nhiễm trùng

Lao cột sống

Lao cột sống là bệnh lý tổn thương viêm cột sống do trực khuẩn lao gây bệnh. Bệnh thường thứ phát sau lao phổi, lao ruột và lao màng não.
Triệu chứng điển hình của bệnh: Sốt về chiều, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, nổi hạch gốc chi.
Dấu hiệu tại cột sống bao gồm: Đau vùng cột sống bị tổn thương, đau liên tục, tăng dần, ít hiệu quả với các thuốc giảm đau thông thường. Bệnh nhân cảm thấy đau tăng khi vận động, chịu lực. Cột sống cứng đờ và bị hạn chế các động tác cúi, ngửa, nghiêng.

Lao cột sống
Lao cột sống

Viêm đa cơ

Viêm đa cơ là một loại bệnh mô liên kết đặc trưng bởi viêm hệ cơ. Viêm đa cơ có thể mắc ở mọi lứa tuổi và thường gặp ở độ tuổi 5 – 15 tuổi và độ tuổi 50 - 70 tuổi. Nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 2 lần nam giới. Tổn thương cơ ở bệnh chủ yếu ở gốc chi.
Biểu hiện thường gặp của bệnh: Đau cơ, yếu cơ, tổn thương cơ có thể dẫn tới nói khó, nuốt khó,...
Các biểu hiện khác như: Viêm nhiều khớp, chán ăn, gầy sút, viêm cơ tim, rối loạn nhịp tim, yếu cơ hô hấp có thể đưa đến viêm phổi, suy hô hấp,...

Viêm đa cơ
Viêm đa cơ

Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là một loại bệnh khớp mạn tính và cũng là một loại bệnh quan trọng nhất trong các nhóm bệnh khớp liên quan đến cột sống. Bệnh thường gặp ở nam giới, người trẻ tuổi, liên quan tới yếu tố cơ địa (HLA-B27) và yếu tố nhiễm khuẩn khớp.
Biểu hiện đặc trưng của bệnh là: Viêm các khớp ở trục (cột sống thắt lưng, cột sống cổ), khớp cùng chậu hai bên và các khớp lớn ở ngoại biên (khớp háng, khớp gối),... thường không đối xứng, diễn biến kéo dài và có thể làm bệnh nhân tàn phế rất sớm vì dính khớp háng và khớp gối.

Viêm cột sống dính khớp
Viêm cột sống dính khớp

Loãng xương

Loãng xương là một bệnh lý do rối loạn chuyển hóa của bộ xương làm tổn thương xương dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương ở người bệnh.
Nguyên nhân bệnh: do sự mất cân bằng giữa hormon sinh dục và hormon vỏ thượng thận, giảm canxi trong máu do chế độ ăn thiếu canxi hay giảm hấp thu canxi ở ruột do lão hóa các tế bào tạo xương…
Loãng xương thường không có triệu chứng lâm sàng rõ rệt. Khi đã có triệu chứng, bệnh thường làm giảm khối lượng xương ít nhất 30%. Những biểu hiện của bệnh khi đã chuyển sang giai đoạn xấu: Đau xương âm ỉ có khi đau dữ dội, đau mỏi cơ, co cứng cơ, cột sống bị gù vẹo, biến dạng...

Loãng xương
Loãng xương

Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp thường gặp ở người già. Thoái hóa khớp là quá trình lão hóa mang tính chất quy luật của tổ chức sụn, các tế bào, tổ chức ở khớp và quanh khớp cùng với tình trạng chịu áp lực quá tải và kéo dài của sụn khớp.
Vị trí thường gặp của bệnh là: Khớp gối, cột sống thắt lưng và cột sống cổ.
Triệu chứng của bệnh: Đau ở các khớp, có tiếng lạo xạo khi cử động khớp và biến dạng khớp hay cột sống.

Thoái hóa khớp
Thoái hóa khớp

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý khớp mạn tính thường gặp ở nữ giới, đồng thời đây cũng là một bệnh tự miễn điển hình. Bệnh thường diễn biến khá phức tạp, gây hậu quả nặng nề về sau, vì vậy cần điều trị tích cực ngay từ đầu bằng các biện pháp hữu hiệu để hạn chế hậu quả tàn phế.
Triệu chứng của bệnh: viêm màng hoạt dịch ăn mòn ở các khớp ngoại biên, đối xứng, diễn biến kéo dài và tiến triển từng đợt theo xu hướng tăng dần, dẫn tới tổn thương sụn khớp và ăn mòn xương gây biến dạng khớp, dính khớp, mất chức năng hoạt động của khớp.

Viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp

Bệnh Gout

Bệnh Gout hay viêm khớp Gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin, làm tăng axit uric trong máu, dẫn tới lắng đọng tinh thể urate ở tổ chức, bao gồm hoạt dịch khớp, các tổ chức quanh khớp, ống thận và cả nhu mô thận. Bệnh Gout thường gặp ở nam giới chiếm đến 90% tỷ lệ mắc bệnh, bệnh thường khởi phát ở độ tuổi 30 – 40. Bệnh có xu hướng gia tăng cùng với sự phát triển của xã hội.
Biểu hiện của bệnh: Sưng đau không đối xứng giữa các khớp ngón và bàn chân, khớp cổ chân, gối hay cổ tay… người mắc bệnh Gout có thể bị sốt cao, rét run, mệt mỏi. Triệu chứng viêm khớp tăng cao từ 24 – 48h và kéo dài từ 3 - 10 ngày.

Bệnh Gout
Bệnh Gout

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ngày 10/01/2020, 192 lượt xem