Ẩm Thực

Bí quyết luộc gà cúng giao thừa mang lại may mắn cho cả năm

Để gà đứng dáng mà vẫn mềm ngon, da căng bóng, cùng chúng mình tham khảo ngay cách luộc gà cúng giao thừa đơn giản dưới đây.

1. Nguyên liệu luộc gà cúng giao thừa

  • 1 con gà trống tơ to khỏe.
  • Gừng củ, hành lá, mỡ gà, nghệ tươi.
  • Gia dụng Nhật Bản: Nồi, Thớt, Dao kiếm siêu sắc.

bí quyết luộc gà cúng giao thừa mang lại may mắn cho cả năm

Bí quyết luộc gà cúng giao thừa mang lại may mắn cho cả năm

Giao thừa là thời khắc quan trọng nhất của năm, nó là sự chuyển giao của đất trời từ năm cũ sang năm mới. Vào thời điểm này mọi nhà đều bày biện mâm cúng giao thừa để cầu mong có được một năm tốt đẹp, gặp nhiều may mắn. Ngoài những lễ vật bày biện trên mâm, một món không thể thiếu đó là gà luộc.

Cách luộc gà ngon thì chắc có lẽ trong chúng ta ai cũng biết, nhưng trong thời khắc thiêng liêng ấy chúng ta cũng phải chuẩn bị gà luộc thế nào để mang lại những điều may mắn trong năm tới đó là điều mà mọi người quan tâm. chúng mình bật mí tới các bạn cách luộc gà cúng giao thừa mang lại nhiều may mắn cho cả năm.

2. Cách chọn gà cúng giao thừa

Thông thường thì có thể cúng bất cứ loại gà nào. Nhưng để bày tỏ lòng thành và sự tôn kính của gia chủ đối với tổ tiên và cầu xin một năm mới tốt lành thì tốt nhất nên chọn loại gà ta tơ.

Hơn nữa, giao thừa (trừ tịch) theo quan niệm dân gian thì mặt trời ngủ sâu nhất. Bởi thế nên người Việt thường hay cúng gà trống hơn là gà mái. Với hy vọng con gà sẽ cất cao tiếng gáy đánh thức mặt trời dậy để cả năm được tràn ngập ánh sáng. Mưa thuận gió hòa, con đường tiền tài, sức khỏe… được rạng rỡ, sáng sủa.

Để chọn được một con gà trống tơ ngon, nên chọn những con mào đỏ tươi. Nhú đều nhau, chân vàng, lông mượt là gà khỏe, ức đầy. Bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm. Vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng là gà ngon, đạt tiêu chuẩn.

3. Cách luộc gà cúng giao thừa đẹp và ngon

Bước 1: Sơ chế, đổ nước luộc gà

Để có con gà cúng đẹp, thông thường người ta sẽ mổ moi, làm sạch. Sau khi làm gà xong cần rửa sạch tiết để nước không bị đục.

bí quyết luộc gà cúng giao thừa mang lại may mắn cho cả năm

Tạo hình gà ngay khi luộc

Sau đó, đặt con gà nằm nghiêng trong nồi nước lạnh, đầu ngửa ra phía lưng, chân quặp phía sau bụng, hai cánh co tự nhiên (tốt nhất là buộc dáng trước khi bỏ vào nồi). Khi luộc cần lật đều hai bên để gà không bị vẹo.

Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà (không cho gà vào nước nóng vì da gà bị nóng đột ngột sẽ co lại, dễ bị rách), đun lửa tới sôi lăn tăn (không sôi sùng sục) thì hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7- 8 phút.

Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (5 phút nếu là gà non để cúng Giao thừa, 10 phút với gà luộc để ăn). Tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút (để kiểm tra xem gà chín chưa có thể dùng đầu đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín).

Bước 2: Vớt gà, bày ra đĩa

Muốn da gà giòn, khi vớt ra thả ngay vào nước thật lạnh, khi nguội hẳn thì vớt ra, để ráo. Tùy vào gà to hay nhỏ bạn có thể tăng hoặc giảm thời gian luộc sao cho phù hợp.

Giã nát củ nghệ rồi vắt lấy nước trộn mỡ gà đã rán vàng. Khi thấy gà đã ráo nước thì quét một lớp hỗn hợp này dàn đều lên phần da gà khi đã ráo nước. Đảm bảo gà luộc sẽ trông thật bóng bẩy và căng mượt nhìn thật hấp dẫn.

Sau đó tháo dây buộc gà, bày ra đĩa, mỏ gà cài bông hoa hồng đỏ rực (hoặc hoa tỉa từ củ hành lá xanh cũng đẹp mắt), tiết, lòng gà nhét lại vào bụng gà.

bí quyết luộc gà cúng giao thừa mang lại may mắn cho cả năm

Gà cúng cánh tiên thơm ngon đẹp mắt

Luộc gà cúng giao thừa cho đẹp thể hiện sự tôn kính của gia chủ với tổ tiên ông bà. chúng mình vừa giới thiệu tới các bạn cách luộc gà cúng giao thừa mang lại may mắn cho cả năm. Các bạn làm thử đi nha, linh nghiệm lắm đó, chúc các bạn thành công!

Đăng bởi: Trà Mayby