6 Bí quyết phòng tránh say xe hiệu quả khi lên tàu xe

Say xe là hiện tượng rất phổ biến trên mọi đối tượng khi tham gia lưu thông trên các phương tiện như ô tô, xe khách, tàu hỏa... Việc bị say xe ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người và đặc biệt là đối với các sĩ tử chuẩn bị tham gia kỳ thi quốc gia cũng như các bạn Tân sinh viên nhập học trong năm mới. Sau đây Tikibook sẽ hướng dẫn bạn các bí quyết chống say xe hiệu quả và đơn giản.

Nên ăn đúng cách khi bị nôn ói do say xe

Đối với người có dạ dày nóng
  • Dùng một ít củ mã thầy, rửa sạch, gọt vỏ, thêm nước nấu thành canh và uống.
  • Nấu cháo gạo trắng và hạt đậu xanh loãng, thêm chút muối rồi ăn lúc nóng ấm.

Đối với người có dạ dày lạnh
  • Dùng ít gừng tươi, để nguyên vỏ, rửa sạch, thái lát, giã nhỏ rồi pha với nước để uống.
  • Dùng 3 lát gừng tươi, nấu cùng 100g gạo trắng thành cháo, thêm khoảng 5g nhục đậu khấu nấu tiếp cho chín thì ăn cháo ấm nóng.

Nên ăn đúng cách khi bị nôn ói do say xe
Nên ăn đúng cách khi bị nôn ói do say xe

Khi bị nôn không nên ăn

Sau khi lên xe, bạn đã không chịu nổi việc say xe nữa và bắt đầu bị nôn. Lúc này thì đành phải để nôn cho hết và không tiếp tục ăn uống trong giai đoạn này. Phản ứng nôn của cơ thể đang tồn tại thì sẽ điều khiển não chỉ huy việc nôn cho bằng sạch thức ăn có trong dạ dày. Sau khi đỡ hơn, bạn mới có thể bắt đầu uống nước đường hoặc ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa.

Khi bị nôn không nên ăn
Khi bị nôn không nên ăn

Không gian luôn được thông thoáng

Những chiếc xe nhỏ kín mít hoặc những xe nặng mùi xăng dầu thì đều là nguyên nhân khiến việc say xe trở nên trầm trọng hơn. Nếu không mở được cửa kính xe, bạn nên ngồi ở nơi có nhiều gió nhất trên xe, ví dụ như phía trước xe, nơi có họng điều hòa. Ngoài ra, nếu không có giải pháp tốt hơn, bạn nên cố gắng ngủ trong thời gian di chuyển. Ngủ là cách tốt nhất để dỗ dành cơ thể vượt qua được cảm giác say xe một cách nhẹ nhàng.

Không gian luôn được thông thoáng
Không gian luôn được thông thoáng

Sử dụng vỏ cam, quýt

Cam quýt thường được sử dụng là món tráng miệng sau bữa ăn. Đây không chỉ là một thực phải giải mát thanh lọc cơ thể mà còn có rất nhiều công dụng khác, đặc biệt là vỏ của chúng.
Dùng một ít vỏ cam quýt tươi cuộn tròn lại nhét vào mũi, tinh dầu ở vỏ cam sẽ giải phóng trong mũi, làm cho bạn giảm cảm giác buồn nôn và ói mửa. Nếu không có vỏ cam thì có thể dùng vỏ chanh hoặc các trái cây họ cam quýt đều được.

Sử dụng vỏ cam, quýt
Sử dụng vỏ cam, quýt

Sử dụng Gừng tươi

Gừng tươi không chỉ là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người, đây còn là một loại thuốc chữa say xe vô cùng hiệu quả.
Có thể dùng một miếng gừng tươi hoặc một miếng khoai tây tươi dán vào vùng rốn, sau đó dùng băng dính dán dính chặt vào trong quá trình di chuyển. Đồng thời có thể dán ở huyệt nội quan hoặc ngậm một miếng gừng tươi trong miệng cũng mang lại hiệu quả tương tự.

Sử dụng Gừng tươi
Sử dụng Gừng tươi

Không nên nhịn đói khi đi xe

Nhiều sai lầm của các bạn học sinh sinh viên khi nghĩ rằng nhịn đói sẽ giúp mình không bị say xe, nhưng sự thật thì không phải vậy. 
Khi bị đói bụng rất dễ bị say xe, tốt nhất bạn nên kiếm một chút gì đó để ăn trước khi lên xe để đi. Tuy nhiên không nên ăn quá no. Bởi khi có quá nhiều thức ăn trong dạ dày, cơ quan này phải làm việc vất vả, tiêu hóa thức ăn liên tục sẽ khiến bạn dễ bị say xe hơn.

Không nên nhịn đói khi đi xe
Không nên nhịn đói khi đi xe

Đăng ngày 10/01/2020, 117 lượt xem