5 Biện pháp phòng, tránh muỗi truyền bệnh

Muỗi là một trung gian lan truyền nhiều căn bệnh nguy hiểm ở người và các loài động vật, như virut Zika gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ, bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da, viêm não Nhật Bản, viêm não ngựa Tây… Để phòng ngừa các nguy cơ lây bệnh do muỗi gây ra, chúng ta không có cách gì khác là phải thực hiện các biện pháp phòng tránh muỗi. Dưới đây là top 5 những biện pháp phòng tránh muỗi hiệu quả.

Mục lục

Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để xua muỗi

Trong tự nhiên có rất nhiều loại thực vật có khả năng khắc chế muỗi. Nha đam là một trong những nguyên liệu đầu tiên có thể đuổi muỗi khá hiệu quả. Đặc biệt với các loại tinh dầu như: Tinh dầu xả, tinh dầu Tràm, tinh dầu Oải Hương đều có tác dụng đuổi muỗi, có thể tìm thấy dễ dàng. Bên cạnh đó, một loại trái quen thuộc trong thức uống và nấu nướng đó là chanh cũng thường được dùng như một liệu pháp hiệu quả muỗi không dám đến gần. Những loại lá có mùi hương nồng như bạc hà, húng quế cũng có khả năng khắc chế muỗi khá tốt. Ngoài ra còn rất có một số nguyên liệu khác được dùng để xua muỗi như: Hoa cúc, mật ong nguyên chất…

Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để xua muỗi
Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để xua muỗi

Kiểm soát nơi sinh sản, ẩn náu của muỗi

Muỗi thích ẩn náu trong những nơi ẩm thấp, những nơi nước đọng và tối. Chính vì thế, nếu muốn tránh việc gia tăng số lượng muỗi quanh môi trường sống, sinh hoạt của mình thì có thể thực hiện các biện pháp sau. Trước hết loại bỏ những nơi ao tù nước đọng, những vũng nước quanh nhà, thường xuyên vệ sinh những chậu cá cảnh, cây cảnh trong nhà, quanh nhà… Có thể là nơi sinh sôi, nảy nở của muỗi. Ngoài ra đối với những ai có thú vui chơi chim, nuôi một số loài chim cảnh trong nhà thì có thể khá hữu hiệu cho việc hạn chế muỗi trong nhà, vì các loại chim có khả năng không chế kiểm soát muỗi trong tự nhiên.  

Ngoài ra ở những góc khuất tối trong nhà nên dọn dẹp và chiếu sáng, để tránh việc loài muỗi lợi dụng làm nơi ẩn nấp. Trong tình hình nhiều diễn biến phức tạp của một số căn bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền đặc biệt là virut Zika, nên thời gian gần đây việc phun sương đuổi muỗi, phun thuốc diệt muỗi quanh môi trường sống cũng được tiến hành thường xuyên và định kỳ hơn. Hưởng ứng những chiến dịch diệt muỗi này cũng là một trong những biện pháp có thể áp dụng để kiểm soát muỗi quanh chúng ta.

Kiểm soát nơi sinh sản, ẩn náu của muỗi
Kiểm soát nơi sinh sản, ẩn náu của muỗi

Hạn chế muỗi xâm nhập quá nhiều vào không gian sống

Không gian sống của mỗi người có thể là nhà, phòng ngủ, phòng trọ… Có một số biện pháp thủ công có thể hạn chế muỗi xâm nhập vào nhà của chúng ta. Trước tiên cần sắm những cái màn chắn cho cửa chính và khu vực cửa sổ. Buổi sáng sớm và buổi tối là thời gian muỗi hoạt động nhiều nhất chính vì thế, nên đóng kính cửa sổ trong khoảng thời gian này để hạn chế sự xâm nhập của muỗi. Ngoài ra một biện pháp hữu hiệu không bao giờ là cũ là phải giăng mùng khi ngủ, cả buổi tối lẫn ban ngày. Trong nhà của bạn cũng nên trang bị một số thiết bị diệt muỗi chuyên dụng bằng điện hiện nay như: Vợt đánh muỗi…

Hạn chế muỗi xâm nhập quá nhiều vào không gian sống
Hạn chế muỗi xâm nhập quá nhiều vào không gian sống

Lựa chọn quần áo ngừa muỗi đốt

Một trong những biện pháp phòng tránh muỗi đốt cơ bản nhất đó là lựa chọn quần áo thích hợp có khả năng tránh sự thu hút của muỗi. Như đã nói ở trên, muỗi thường bị dẫn dụ bởi các loại quần áo sẫm màu và bó sát, chính vì thế mà tiêu chí đầu tiên lựa chọn quần áo khi đến những nơi tương đối nhiều muỗi đó là: Chọn quần áo sáng màu, rộng rãi, thoải mái. Những bộ quần áo như thế ít nhất có thể làm hạn chế đi sự chú ý của các con muỗi đối với bạn. Bên cạnh đó bạn cũng cần nghĩ đến những vật dụng bảo vệ đi kèm như nón trùm đầu và lỗ tai, mang vớ dài và giày, mang giày hạn chế việc bị tấn công tập trung, khi bạn đến với những nơi là địa bàn của muỗi.

Lựa chọn quần áo ngừa muỗi đốt
Lựa chọn quần áo ngừa muỗi đốt

Điều gì trên cơ thể người thu hút muỗi

Muỗi có đặc tính hút máu người và động vật để sinh tồn. Tuy nhiên mức độ thu hút muỗi ở mỗi người là không giống nhau. Vì muỗi có sự thu hút đặc biệt vào một số đặc tính riêng biệt trên cơ thể người. Đối với những người thường xuyên tiết mồ hôi nhiều, hay vận động, di chuyển của các cơ nhiều sẽ làm cho da có độ ẩm cao, chính vì thế mà yếu tố này sẽ dẫn dụ muỗi tìm đến nhanh hơn. Ngoài ra, những người có thói quen mặc đồ sẫm màu, quần áo bó sát cơ thể cũng nên cảnh giác vì muỗi rất thích bám vào những chỗ tối và lẫn trong màu của quần áo.  

Và điều đặc biệt không thể không biết đó là, muỗi rất bị kích thích bởi các loại mỹ phẩm chăm sóc da, chúng sẽ không ngần ngại "bu" lấy bạn nếu nhận biết được mùi mỹ phẩm nồng nặc trên cơ thể bạn. Trên cơ thể người có rất nhiều đặc tính có khả năng dẫn dụ muỗi tìm đến, vì vậy phòng tránh muỗi ở mọi lúc mọi nơi là điều cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm những căn bệnh nguy hiểm do muỗi lan truyền.

Điều gì trên cơ thể người thu hút muỗi
Điều gì trên cơ thể người thu hút muỗi