Top 10 Bộ phim hài kịch đen hay nhất mọi thời đại

Cập nhật: 05/07/2021, 361 lượt xem

Hài kịch đen (Humour noir) là một dòng kịch/phim mà ở đó những vấn đề nghiêm trọng, nhạy cảm như tôn giáo, chính trị, chiến tranh, giết người, tệ nạn, tội phạm...được mang ra làm một trò đùa châm biếm. Hãy cùng mình tìm hiểu những bộ phim hài kịch đen hay nhất mọi thời đại nhé

You Can't Take It with You (1938)

You Can't Take It with You là một phim hài do Frank Capra đạo diễn, phỏng theo vở kịch cùng tên đã đoạt giải Pulitzer của George S. Kaufman và Moss Hart. Phim này do hãng Columbia Pictures sản xuất năm 1938. Các diễn viên chính là James Stewart, Jean Arthur, Lionel Barrymore và Edward Arnold.

Nhà viết chữ Alice Sycamore đang yêu sếp của mình là Tony Kirby, phó chủ tịch của công ty quyền lực thuộc sở hữu của người cha tham lam Anthony đang độc quyền buôn bán vũ khí và cần mua một căn nhà cuối cùng trong khu mười hai khu thuộc sở hữu của ông bà Martin Vanderhof của Alice.

Tuy nhiên, Martin là tộc trưởng của một gia đình vô chính phủ và lập dị, nơi các thành viên không quan tâm đến tiền bạc mà chỉ để vui chơi và kết bạn. Khi Tony cầu hôn Alice, cô ấy nói rằng bắt buộc phải giới thiệu gia đình đơn giản và điên rồ của mình với những Kirbys hợm hĩnh, và Tony quyết định đến thăm Alice với cha mẹ của mình một ngày trước lịch trình. Có một cuộc đụng độ không thể tránh khỏi về giai cấp và lối sống, Kirbys từ chối Sycamores và Alice chia tay với Tony.

Điểm IMDb: 7.9

You Can't Take It with You (1938)
You Can't Take It with You (1938)

It's a Wonderful World (1939)

It's a Wonderful World (1939) là một bộ phim hài bí ẩn về thể loại lãng mạn, với sự tham gia của Claudette Colbert và James Stewart và đạo diễn W. S. Van Dyke.

Khách hàng của thám tử Guy Johnson, Willie Heywood bị buộc tội giết người và trong khi Guy giấu anh ta để anh ta có thể bắt được kẻ giết người thực sự, cả hai người đều bị cảnh sát truy bắt, xét xử, kết án và kết án tù - Guy trong một năm, Willie sẽ bị thực thi. Trên đường vào tù, Guy tình cờ gặp được manh mối và trốn thoát khỏi cảnh sát.

Điểm IMDb: 7.0

It's a Wonderful World (1939)
It's a Wonderful World (1939)

Mr. Smith Goes to Washington (1939)

Mr. Smith Goes to Washington là một phim hài, chính kịch, với sự tham gia diễn xuất của huyền thoại James Stewart và Jean Arthur, xoay quanh một người đàn ông ngây ngô về quan điểm chính trị, ra thủ đô với đầy ắp những lý tưởng dân chủ và tình cờ gặp phải một sự việc nhơ bẩn.

Jefferson Smith ngây thơ và lý tưởng, thủ lĩnh của Boy Rangers, được bổ nhiệm bởi một thống đốc không có xương sống của tiểu bang của ông. Anh được đoàn tụ với thượng nghị sĩ cấp cao của bang - người anh hùng thời thơ ấu và đầy hy vọng của tổng thống, Thượng nghị sĩ Joseph Paine. Tuy nhiên, tại Washington, Smith phát hiện ra nhiều thiếu sót của quy trình chính trị khi mục tiêu tha thiết của anh ta là trại nam sinh quốc gia dẫn đến xung đột với ông chủ chính trị của bang, Jim Taylor. Taylor đầu tiên cố gắng làm hỏng Smith và sau đó cố gắng tiêu diệt Smith thông qua một vụ bê bối.

Điểm IMDb: 8.1

Mr. Smith Goes to Washington (1939)
Mr. Smith Goes to Washington (1939)

Ninotchka (1939)

Ninotchka là một bộ phim hài lãng mạn của Mỹ năm 1939 được thực hiện cho Metro-Goldwyn-Mayer bởi nhà sản xuất kiêm đạo diễn Ernst Lubitsch và có sự tham gia của Greta Garbo và Melvyn Douglas. Nó được viết bởi Billy Wilder, Charles Brackett và Walter Reisch, dựa trên một câu chuyện của Melchior Lengyel.

Chỉ có căn phòng hoàng gia tại khách sạn lớn nhất ở Paris mới có một chiếc két sắt đủ lớn để đựng đồ trang sức của Nữ công tước Swana. Vì vậy, ba người Nga đến bán đồ trang sức định cư trong căn hộ cho đến khi một quan chức cấp cao hơn được cử đến để tìm hiểu điều gì đang làm trì hoãn việc mua bán. Cô ấy là Ninotchka, mê hoặc Bá tước Leon, người từng là thuộc hạ trung thành của Nữ Công tước.

Điểm IMDb: 7.9

Ninotchka (1939)
Ninotchka (1939)

Trouble Brewing (1939)

Trouble Brewing là một bộ phim hài năm 1939 của Anh do Anthony Kimmins đạo diễn và có sự tham gia của George Formby, Googie Withers và Gus McNaughton. Nó được thực hiện bởi Associated Talking Pictures, và bao gồm các bài hát "Fanlight Fanny" và "Hits the Highspots Now".

George Formby đóng vai George Gullip, một nhà soạn nhạc của Daily Sun, người đã giành được một số tiền lớn tại cuộc thi. Anh ta thu thập ba tờ tiền 10 pound. Không thể tiêu chúng ở quán bar, anh ta đổi chúng lấy sáu khoản tiền. Anh ta được trả bằng tiền giả. Gullip sau đó cố gắng tìm ra những tên tội phạm. Khi làm như vậy, anh ta trở thành "undercover" với tư cách là một bồi bàn và một đô vật. Các manh mối cho thấy kẻ thủ ác là ông chủ của chính Gullip.

Điểm IMDb: 6.6

Trouble Brewing (1939)
Trouble Brewing (1939)

Where's That Fire? (1939)

Where's That Fire? là một bộ phim hài năm của Anh, do Twentieth Century Fox sản xuất, Marcel Varnel đạo diễn và có sự tham gia của Will Hay, Moore Marriott và Graham Moffatt. Đây là bộ phim cuối cùng Will Hay thực hiện với những bộ truyện tranh nổi tiếng nhất của anh.

Will Hay vào vai Đội trưởng đội cứu hỏa Viking bất tài, người không tìm thấy ngọn lửa lớn, bị lạc trong quá trình này và kết thúc trên một tờ báo với tiêu đề 'Động cơ không bao giờ tạo ra nó'. Cuối cùng khi đến vị trí đám cháy (phát hiện ra nó đã được dập tắt), anh ta nghe thấy rằng tòa thị chính địa phương của anh ta đang cháy. Sau khi không xuất hiện trước khi tòa thị chính bị thiêu rụi, đội trưởng đội cứu hỏa Viking được yêu cầu dập lửa thành công.

Viking và phi hành đoàn của mình, Albert và Harbottle, tiến đến London để có thêm kinh nghiệm về cứu hỏa hiệu quả. Không lâu sau khi bắt tay vào một loạt các khai thác nguy hiểm để nâng cao hiệu quả của cơ quan cứu hỏa của mình bao gồm thiết bị bật lửa tự động và phá hủy tài sản công cộng bằng sào của lính cứu hỏa, Đại úy Viking vô tình tạo ra một dạng bọt chữa cháy mới mà anh ta muốn trình diễn ở London, sở cứu hỏa London bắt đầu đánh giá công thức của bọt và dự định liên lạc với họ ngay sau đó.

Điểm IMDb: 7.1

Where's That Fire? (1939)
Where's That Fire? (1939)

The Women (1939)

The Women là một bộ phim hài, chính kịch của Mỹ năm 1939 do George Cukor đạo diễn. Bộ phim dựa trên vở kịch cùng tên năm 1936 của Clare Boothe Luce, và được chuyển thể lên màn ảnh bởi Anita Loos và Jane Murfin, những người đã làm cho bộ phim chấp nhận được Bộ luật sản xuất để được phát hành.

Mary Haines giàu có không hề hay biết chồng mình đang ngoại tình với cô bán hàng Crystal Allen. Sylvia Fowler và Edith Potter phát hiện ra điều này từ một thợ làm móng và sắp xếp để Mary biết được. Trên chuyến tàu đưa cô đến Reno ly hôn, Mary gặp Nữ bá tước và Miriam (ngoại tình với chồng của Fowler). Trong khi họ ở trang trại công tử của Lucy, Fowler đến để ly hôn và Nữ bá tước gặp người chồng sắp cưới thứ năm Buck.

Trở lại New York, người yêu cũ của Mary hiện đã kết hôn với Crystal, người đã ngoại tình với Buck. Khi Sylvia để câu chuyện này diễn ra tại một hộp đêm độc quyền, Crystal khoe khoang về kế hoạch của cô cho một cuộc hôn nhân giàu có hơn, chỉ để tìm ra Nữ bá tước là nguồn cung cấp tất cả tiền của Buck.

Điểm IMDb: 7.8

The Women (1939)
The Women (1939)

The Great Dictator (1940)

The Great Dictator (Tạm dịch: Nhà độc tài vĩ đại) của ông vua hài kịch Charles Chaplin (Hề Sắc-lô) xứng đáng là bộ phim hài kịch đen số một mọi thời đại. Bộ phim do chính Charles Chaplin viết kịch bản, đạo diễn và đóng vai chính, sản xuất khi mà chủ nghĩa phát xít và chiến tranh thế giới thứ 2 đang ở trong giai đoạn khốc liệt nhất. Bộ phim chế nhạo nhà độc tài Hynkel (Bản sao của Hitler, do Charles Chaplin đóng).

Làm một hài kịch về Hitler khi đó được xem là gây tranh cãi lớn, nhưng Charles Chaplin vẫn quyết tâm thực hiện bộ phim. Sau này ông nói: "Tôi quyết tâm làm phim này bởi vì Hitler phải bị cười nhạo". Ở cuối bộ phim, Charles Chaplin đã có một bài diễn văn dài 6 phút thể hiện quan điểm chính trị của mình và đây được coi như một trong những bài hùng biện vĩ đại nhất mọi thời đại.

Điểm IMDb: 8.5

The Great Dictator (1940)
The Great Dictator (1940)

Dr. Strangelove or: How I Learned to Stop Worrying and Love the Bomb (1964)

Dr. Strangelove or: How I Learned to Stop Worrying and Love the Bomb (Tạm dịch: Ngài Strangelove hay cách mà tôi đã học để ngừng lo lắng và yêu quả bom) là một trong những bộ phim hài kịch đen nổi tiếng bậc nhất, được đạo diễn bởi Stanley Kubrick.

Bộ phim lấy bối cảnh chiến tranh lạnh, khi Mỹ tấn công Liên Xô bằng bom hạt nhân. Thông thường các bộ phim về đề tài chiến tranh thường rất nghiêm túc, nặng nề nhưng Dr.Strangelove lại nói về chủ đề này một cách giễu cợt, mỉa mai, châm biếm nhằm chế nhạo chủ nghĩa hạt nhân và cuộc đối đầu giữa Xô Viết và phương Tây.

Điểm IMDb: 8.5

Dr. Strangelove or: How I Learned to Stop Worrying and Love the Bomb (1964)
Dr. Strangelove or: How I Learned to Stop Worrying and Love the Bomb (1964)

Sin City (2005)

Chuyển thể từ truyện tranh cùng tên và được chính tác giả Frank Miller đạo diễn, Sin City (Tạm dịch: Thành phố tội ác) là bộ phim hài kịch đen với nhiều cảnh bắn giết, máu me về đề tài tội phạm.

Bộ phim là một tác phẩm gồm nhiều câu chuyện nhỏ bên trong, mỗi câu chuyện ghép lại với nhau thành một bức tranh toàn cảnh về thành phố tội ác. Bốn câu chuyện về tội phạm được chuyển thể từ truyện tranh nổi tiếng của Frank Miller, tập trung xung quanh một kẻ vũ phu cơ bắp đang tìm kiếm người chịu trách nhiệm cho cái chết của Goldie yêu quý của anh ta (Jaime King), một người đàn ông chán ngấy với việc thực thi pháp luật tham nhũng của Thành phố Sin, một cảnh sát liều mạng để bảo vệ một cô gái khỏi một kẻ ấu dâm dị dạng và một tên sát thủ.

Điểm IMDb:
8.1

Sin City (2005)
Sin City (2005)

Bài viết hay đừng bỏ lỡ