5 Ca sỹ đầu tiên đạt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân Việt Nam

Đánh giá bài viết:

Tính từ năm 1984 đến 2015 đã có 8 đợt trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân của Việt Nam. Và tính tới năm 2015 thì đã có 367 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu cao quý này. Vậy bạn có biết những ca sĩ nổi tiếng nào đã được trao tặng giải thưởng này không. Thông qua bài viết này, các bạn sẽ biết được 5 ca sĩ đầu tiên đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Thu Hiền

Tên thật là Nguyễn Thị Thanh Hiền, bà sinh ngày 3 tháng 5 năm 1952 tại Đông Hưng, Thái Bình. Thu Hiền tham gia kháng chiến với vai trò là ca sĩ biểu diễn phục vụ động viên tinh thần chiến đấu kháng chiến chống Mỹ. Thu Hiền nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1984 và đến năm 1993, bà nhận danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân do Nhà nước trao tặng. Hiện nay bà đang làm Trưởng đoàn ca nhạc Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam.

Thu Hiền
Thu Hiền

Lê Dung

Lê Dung tên thật là Đoàn Lê Dung, là một trong những giọng ca lớn của âm nhạc Việt Nam. Bà sinh năm 1951 tại Quảng Ninh. Bà thành công trong rất nhiều thể loại âm nhạc từ opera cho đến nhạc trẻ. Bà đầu quân cho Đoàn Văn công Quân khu Tả Ngạn khi bắt đầu sự nghiệp năm 17 tuổi. Năm 1977, bà theo học thanh nhạc tại Nhạc viện Hà Nội và tốt nghiệp hạng Thủ khoa vào năm 1982. Vào năm 1984, bà được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú và đến năm 1993, Thanh Huyền được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân Việt Nam. Do tai biến mạch máu não, bà mất vào ngày 20 tháng 1 năm 2001 (tức mùng 5 Tết Tân Tỵ).

Lê Dung
Lê Dung

Thương Huyền

Bà tên thật là Nguyễn Thị Thường. Bà sinh năm 1923 tại xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội. Thương Huyền là một trong những ca sĩ nổi tiếng tại miền Bắc vào thập niên 1940 - 1960. Bà là ca sĩ tiên phong về nhiều thể loại và đặc biệt là nhạc dân ca. Với 40 năm ca hát, Thương Huyền là một trong những ca sĩ tiêu biểu của tân nhạc Việt Nam. Bà còn là thầy của nhiều ca sĩ nổi tiếng. Bà được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 1988. Năm 1989, bà mất tại Hà Nội.

Thương Huyền
Thương Huyền

Quốc Hương

Ông sinh ngày 21 tháng 8 năm 1920 tại xã Kiến Thái, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ông bắt đầu lưu lạc vào miền Trung năm 17 tuổi và sau đó là Sài Gòn. Ở đây, ông đã là nhiều công việc khác nhau như: công nhân xe lửu, thủy thủ, bốc vác... Sau khi trở thành một trong những người đầu tiên hát vang bài Tiếng gọi thanh niên, ông đã tham gia kháng chiến tại các chiến trường. Năm 1954, Quốc Hương tập kết ra Bắc rồi gặp được giáo sư Tito Schipa - một trong ba giọng tenor của Ý và ông được đi tu nghiệp tại Nhạc viện Budapest, Hungary. Sau khi về nước, ông làm việc tại Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam nhưng ông vẫn đi vào các chiến trường để ca hát phục vụ các chiến sĩ. Năm 1975, Đất nước thống nhất, ông chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh và làm ca sĩ tại đoàn nghệ thuật Bông Sen. Năm 1984, ông được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân Việt Nam. Ông mất vào ngày 19 tháng 2 năm 1987.

Quốc Hương
Quốc Hương

Thanh Huyền

Bà sinh ngày 10 tháng 10 năm 1942 tại Hà Nội. Bà sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Ngay khi còn nhỏ bà đã đạt được nhiều giải thưởng về âm nhạc. Sau khi tốt nghiệp khoa Thanh nhạc vào năm 1963, bà về công tác tại Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam cho đến khi nghỉ hưu. Bà là một ca sĩ nổi tiếng trong thập niên 1960 đến 1980 với những ca khúc dân ca và trữ tình cách mạng. Thanh Huyền được coi là người kế thừa giọng ca dân ca của cố nghệ sĩ Thương Huyền. Bà được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân vào năm 1984 và là nữ ca sĩ đầu tiên được trao tặng danh hiệu này. Hiện nay bà đang sống cùng chồng là Nghệ sĩ nhân dân Thanh An.

Thanh Huyền
Thanh Huyền

Đăng ngày 10/01/2020, 89 lượt xem