8 cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất giàu dinh dưỡng và vô cùng cần thiết cho trẻ nhỏ, mặc dù hiện nay nhiều các bà mẹ đã chuyển sang nuôi con theo cách phương tây cho trẻ uống sữa hộp, nhưng thực trạng tại Việt Nam hiện nay sữa hộp không đảm bảo nhu cầu sử dụng cho trẻ nhỏ, nên các bà mẹ truyền tai nhau cách vắt sữa để cho trẻ nhỏ dùng khi mẹ vắng nhà. Nhưng để sữa vắt được bảo quản đúng cách và an toàn thì không hẳn ai cũng biết, bài viết dưới đây Tikibook sẽ giới thiệu đến các chị em cách bảo quản sữa mẹ trong tủ đúng cách và đảm bảo.

Cách giữ sữa khi cho vào tủ mà bị mất điện

Khi đang để sữa trong tủ lạnh và đột ngột bị mất điện các mẹ nên bỏ toàn bộ số sữa đó vào trong thùng xốp hoặc thùng giữ nhiệt và mua đá viên bỏ vào trong để sữa không bị hỏng, trong thời gian này nên hạn chế mở thùng ra như thế đá sẽ lâu tan và sữa không bị hỏng.

Cách giữ sữa khi cho vào tủ mà bị mất điện
Cách giữ sữa khi cho vào tủ mà bị mất điện

Cách rã đông

Như đã nói ở trên phần sữa để trong tủ đông trước khi đưa ra dùng các mẹ cần cho xuống ngăn mát tủ lạnh để cho sữa tan ra, sau đó cho phần sữa cần dùng vào hâm 40 độ C trước khi cho bé dùng và phần sữa này chỉ nên dùng trong vòng 24 giờ.
Các mẹ nên lưu ý không pha sữa để trong tủ với sữa mới vắt cho trẻ, không được rã đông nhanh bằng cách cho sữa vào nước sôi như thế sẽ làm mất đi tính năng kháng thể trong sữa, khi bé dùng không hết nên bỏ đi không được dùng tiếp hay giữ lại.

Cách rã đông
Cách rã đông

Bảo quản sữa bằng tủ đông

Nếu các mẹ chuẩn bị đi làm xa cần vắt một lượng sữa cần thiết cho bé dùng khi mẹ vắng nhà, nên cho sữa vào bình to hoặc túi trữ sữa sau đó ghi ngày tháng năm và cho vào tủ đông, do sữa trong ngăn mát có hạn sử dụng 48 tiếng nên cứ mỗi 2 ngày mẹ có thể dồn sữa và cho vào ngăn tủ đông một lần.
Trước khi cho lên ngăn đá mẹ nên cho vào ngăn lạnh trước rồi sau đó mới chuyển lên ngăn đá, không nên cho sữa trực tiếp vào ngăn đá ngay, và cũng ngược lại khi muốn rã đông, mẹ nên cho từ ngăn đá xuống ngăn mát rồi mới cho ra ngoài, nhằm đảm bảo lượng dinh dưỡng trong sữa không mất đi khi bị chuyển môi trường nhiệt một cách đột ngột.

Bảo quản sữa bằng tủ đông
Bảo quản sữa bằng tủ đông

Cách làm ấm sữa

Sau khi cho sữa ra khỏi tủ, các mẹ không cho bé dùng sữa khi đang còn lạnh, các mẹ nên cho sữa vào máy hâm sữa hoặc nếu không có thì nên ngâm sữa vào nước nóng khoảng tầm 40 độ C, tuyệt đối không được dùng nước sôi hoặc nước quá nóng để ngâm như thế sẽ làm mất dinh dưỡng trong sữa, sau khi hâm xong các mẹ nên lắc đều sữa để lượng chất béo được hòa tan rồi sau đó cho trẻ uống.

Cách làm ấm sữa
Cách làm ấm sữa

Cách bảo quản sữa hút ra trong ngày

Để bảo quản lượng sữa hút ra trong ngày một cách tốt nhất các mẹ nên nhớ một số chú ý sau, sau khi hút sữa mẹ nên cho sữa vào bình rồi để vào ngăn mát tủ lạnh, tùy theo mỗi lần bé dùng bao nhiêu lần bạn nên cho lượng sữa vừa đủ, phần sữa không hết mẹ nên cho bé bú lại sau 1- 2 giờ, nếu sữa vẫn thừa mẹ nên bỏ đi không nên bỏ vào tủ lạnh dùng tiếp.

Cách bảo quản sữa hút ra trong ngày
Cách bảo quản sữa hút ra trong ngày

Số lượng sữa nên vắt một lần

Nhiều các bà mẹ thường hay có tâm lý tiện vắt, nên mỗi lần vắt thường vắt với số lượng nhiều rồi để tủ cho trẻ dùng dần, nhưng cách này không nên và chỉ áp dụng khi các mẹ phải đi làm xa hay đi công tác, còn bình thường thì chỉ nên vắt khi trẻ dùng đến đâu vắt đến đó, như thế vừa đảm bảo chất lượng sữa luôn mới và cần bổ sung nhiều thực phẩm nhiều dinh dưỡng vào cơ thể mẹ để đủ dưỡng chất trong sữa.
Đối với trẻ 6 tháng mẹ nên vắt lượng sữa nhỏ khoảng 100 - 150ml là đủ cho bé dùng, đối với trẻ lớn hơn số lượng sữa vắt phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và chế độ ăn uống hàng ngày của bé.

Số lượng sữa nên vắt một lần
Số lượng sữa nên vắt một lần

Nơi để sữa an toàn và thời gian bảo quản sữa

Vì trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa đang còn khá yếu nên các mẹ cần bảo quản sữa cho trẻ một cách cẩn thận, tốt nhất là nên cho vào tủ lạnh, và thời gian bảo quản sữa tối đa cho trẻ như sau:
  • Phòng trên 26 độ C: 1giờ 
  • Phòng máy lạnh nhiệt độ dưới 26 độ C: 6 giờ
  • Ngăn mát tủ lạnh: 48 giờ 
  •  Ngăn đá tủ: 2 tuần Tủ đông chuyên dụng: 6 tháng
Một lưu ý nhỏ khi sữa đã bỏ vào tủ lạnh, khi bỏ ra cho trẻ dùng các mẹ cần để bớt lạnh hoặc rã đông theo cách tự nhiên hoặc làm nóng sữa cho trẻ uống, tránh để lạnh cho trẻ dùng ngay dễ dẫn đến tình trạng trẻ bị đầy bụng.

Nơi để sữa an toàn và thời gian bảo quản sữa
Nơi để sữa an toàn và thời gian bảo quản sữa

Dụng cụ để đựng sữa cần phải đảm bảo an toàn

Không biết các bà mẹ bảo quản sữa cho con mình trong đâu hay bằng cách tiên tiến nào nhưng để đảm bảo an toàn nhất sữa cho bé, các mẹ cần tìm tới một dụng cụ đựng sữa không chứa chất BPA, tốt nhất là nên đựng trong bình thủy tinh hoặc các vật dụng chuyên dành riêng để đựng sữa cho trẻ.
Cần phải rửa thật sạch, phơi khô sau khi mỗi lần sử dụng, trên thị trường hiện nay có bán loại túi zip túi này đang được khá nhiều các bà mẹ tin dùng vì rất đảm bảo và an toàn, tiện lợi hơn cả túi còn có chỗ để ghi ngày, tháng thời điểm hút sữa nên rất cần thiết.

Dụng cụ để đựng sữa cần phải đảm bảo an toàn
Dụng cụ để đựng sữa cần phải đảm bảo an toàn

Đăng ngày 10/01/2020, 70 lượt xem