4 cách chọn gà chọi tơ chuẩn nhất

Đánh giá bài viết:

Chọi gà là trò chơi dân gian nhưng những người chơi coi đây như một môn nghệ thuật. Những chú gà chọi luôn được chủ nhân nó cưng chiều hết mực và được chăm sóc rất kỹ từ giấc ngủ đến bữa ăn, thậm chí bữa ăn của chú gà chọi được lên thực đơn một cách rất khoa học. Và để đi đến quyết định một chú gà chọi của riêng mình con người ta còn có hẳn những cách chọn gà chọi tơ chuẩn. Tikibook sẽ cùng bạn tham khảo những cách chọn gà tơ chuẩn của người trong nghề nhé!

Chọn gà theo thế đá và loại trực tiếp

Chọn gà theo thế đá và loại trực tiếp là bước cuối cùng để chọn chú gà chọi tốt. Khi chọn thế đá của gà chọi lần đầu có thể chúng ta sẽ giữ lại những chú gà có thế đá không được đẹp bởi chúng sẽ còn những lần đá sát hạch tiếp theo để phô thế và khả năng của mình. 

Gà chọi ở giai đoạn này thường sẽ để chúng chọi với gà khác bầy và cùng tháng tuổi để chúng thể hiện rõ khả năng của mình và loại trực tiếp. Giai đoạn này chúng ta không giữ lại những chú gà có thế chọi kém vì đây là bước chọn tinh hoa và nuôi dưỡng gà chọi để chiến. 

Chọn gà theo thế đá và loại trực tiếp
Chọn gà theo thế đá và loại trực tiếp

Chọn gà theo thế đá

Chọn gà theo thế đá là cách chọn gà gần như đã đạt đến những bước cuối cùng. Gà lúc này đã khá lớn tuy cựa vảy vẫn chưa có nhưng có thể thả cho gà đá trong khoảng thời gian ngắn là được rồi. Chú gà nào phô dáng đẹp, thế đá tốt thì sẽ được chọn và đưa vào đợt tuyển tiếp theo. 

Thường chúng ta sẽ chọn gà có thế đá xấu để loại nhưng chúng ta cũn nên xem lại nếu như chú gà ấy lại giữ lại và chưa chịu phô thế ngay lần đầu được thể hiện vậy hãy thử để một vài lần sau xem thế nào lỡ như chúng ta loiaj phải chú gà chiến thì lại phải sai lầm.

Chúng ta hãy xem các thế hay của gà chọi để lựa chọn nhé! Gà lối, gà cưa đè 2 mang, gà đá hầu, gà ôm đấm, gà mang lên mang xuống, gà kiệu, gà lùi tát, gà đá vỉa, gà có lối ngang đánh mu lưng, ... đây là những thế gà chọi chúng ta nên coi trọng.

Chọn gà theo thế đá
Chọn gà theo thế đá

Chọn theo vảy gà

Khi gà chọi đã hình thành nên vảy là khi đó gà đã được khoảng vài tháng chúng ta chọn giữ những chú gà có vảy quý, gà có vảy quý là gà có tính chọi rất cao là con nhà nòi của môn nghệ thuật chọi gà. Chọn theo vảy gà cũng là một cách hay mà người người mách bảo nhau. 

Gà chọi có vảy án thiên là chú gà sở hữu cho mình sức bền, khả năng tránh đòn, ra đòn đều rất tốt. Bên cạnh đó nếu chú gà chọi bạn nhắm có vảy phủ địa là hai miếng vảy phủ nội, phủ ngoại hợp nhất thành một vảy lớn nằm ở đầu ngón chân thì đây là chú gà chọi giỏi tránh né đòn tấn công của đối thủ. 

Nếu chú gà có vảy vấn cán nằm ngang cựa đây là vị trí tốt, chú gà này đấu chọi chỉ có thắng. Bộ 3 vảy giáp vy đao thì gà chọi chỉ có cho đối phương nhận thua. Ngoài ra còn có những loại vảy khác như: nội hoa đăng, song phủ đao, kích giáp và thất đao thiên, giáp thới phòng đao, vảy gà xếp thành 3 hàng thẳng thắp, linh giáp tử,... 

Chọn theo vảy gà
Chọn theo vảy gà

Chọn theo giống bố mẹ

Chọn theo giống bố mẹ bởi gà cũng có gen di truyền, giống bố mẹ tốt ắt hẳn sẽ có phần tốt cho con. Người ta cho rằng “Chó giống cha, gà giống mẹ” Nếu gà mẹ có nhiều đặc điểm ưu tú gà con do nó sinh ra sẽ được đánh giá cao hơn. 

Trên thực tế, chúng ta cần kiểm chứng gen của bố và mẹ qua vài thế hệ nếu như gà bố ở thế hệ này là gen trội của đặc tính trạng đòn lối thì mẹ phải có bộ gen quy định về khung bệ tốt, tải đòn tốt là giống gà chọi con sẽ rất tốt. 

Giống con được nhân giống từ những cặp bố mẹ có gen tương hỗ về các đặc tính tốt của một chú gà chọi thì đấy chính là chú gà chọi tơ đáng được chọn để đào tạo và chăm sóc.

Chọn theo giống bố mẹ
Chọn theo giống bố mẹ

Đăng ngày 10/01/2020, 183 lượt xem