10 cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả nhất

Đau lưng là bệnh có thể xuất phát từ rễ thần kinh vùng lưng, cột sống thắt lưng hoặc cơ vùng lưng và những dây thần kinh. Đau lưng gây ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và chất lượng cuộc sống bởi mức độ đau của bệnh đau lưng có thể từ đau âm ỉ và dai dẳng đến đau vừa, thậm chí là đau dữ dội khiến người bệnh không thể vận động được. Đau lưng gồm hai giai đoạn là đau lưng cấp tính và đau lưng mạn tính: đau lưng cấp tính nếu không được điều trị kịp thời, triệt để và thích hợp thì sẽ có thể dẫn đến đau lưng mạn tính. Khi đã bị đau lưng mạn tính thì bệnh nhân khó điều trị và khó có thể phục hồi, hơn thế còn để lại nhiều di chứng về sau này. Bệnh đau lưng tuy không gây nguy hiểm đến mạng sống nhưng nó lại làm người bệnh cảm thấy không thoải mái, vận động khó khăn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và công việc. Vì vậy, những biện pháp giảm đau sẽ trở nên rất hữu ích. Sau đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn các biện pháp chữa bệnh đau lưng hiệu quả nhất để mọi người tham khảo.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả đối với những bệnh nhân bị đau lưng do các bệnh như: thoát vị đĩa đệm, u cột sống, áp xe cơ vùng lưng, chấn thương vùng lưng,… Tất cả các biện pháp trên từ phương pháp luyện tập vật lý trị liệu đến uống thuốc giảm đau, giảm viêm chỉ là tạm thời, không để điều trị dứt điểm được và chỉ là bước chuẩn bị trước khi phẫu thuật. Phẫu thuật là một phương pháp điều trị đau lưng phức tạp nhất, tốn kém nhiều nhất và đòi hỏi kỹ thuật cao nhất.

Phẫu thuật
Phẫu thuật

Dùng thuốc

Mạnh hơn tất cả các phương pháp trên đó là phương pháp chữa bệnh đau lưng bằng cách dùng thuốc. Mặc dù vậy nhưng chúng ta không được sử dụng thuốc một cách tự tiện mà phải dùng dùng thuốc theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. 

Dùng thuốc
Dùng thuốc

Kéo dãn cột sống

Kéo giãn cột sống là làm giãn cơ tích cực trong bệnh lý đau lưng, đau cột sống. Biện pháp này giúp giảm co cứng cơ từ đó giảm cảm giác đau. Hơn thế, phương pháp kéo giãn cột sống còn có tác dụng giúp điều chỉnh sự sai lệch của cột sống và khớp đốt sống, giải phóng sự chèn ép lên các dây và rễ thần kinh cột sống. Kéo giãn là phương pháp giúp tăng khả năng vận động của cột sống bị hạn chế, từ đó giúp điều trị đau lưng do những nguyên nhân dây thần kinh, cột sống.

Kéo dãn cột sống
Kéo dãn cột sống

Chườm lạnh

Phương pháp chườm lạnh dùng để chữa các bệnh đau lưng do nhiệt như viêm cột sống viêm cơ, viêm dây thần kinh,… Khác với chườm nóng, chườm lạnh có tác dụng giúp phong bế các dây thần kinh, từ đó làm giảm đau lưng. Bạn có thể thực hiện phương pháp này ít nhất 2 lần mỗi ngày bằng nước đá hoặc túi chườm lạnh để chườm đều lên các cơ ở vùng lưng. 

Chườm lạnh
Chườm lạnh

Chườm nóng

Nếu như nguyên nhân của bệnh đau lưng là do hàn thì chườm nóng là một cách điều trị rất hiệu quả. Phương pháp này nên được thực hiện bởi các y tá, điều dưỡng viên hoặc các bác sĩ chuyên khoa Phục hồi chức năng. Đây là phương pháp dùng sức nóng của túi chườm, đèn sưởi, đèn hồng ngoại,… tác động lên các cơ ở vùng lưng, từ đó giúp khí huyết lưu thông tốt, làm giãn cơ, giải tỏa acid lactic bị ứ đọng.

Chườm nóng
Chườm nóng

Điện châm

Một trong những phương pháp chữa đau lưng hiệu quả nên kể đến tiếp theo đó là điện châm. Đây là phương pháp tác động lên các huyệt của cơ thể thông qua một dòng điện nhất định. Khác với phương pháp bấm huyệt là dùng tay ấn day lên các huyệt đạo thì phương pháp này lại dựa vào tác dụng của dòng điện thông qua kim châm lên các huyệt. Phương pháp này nên tiến hành mỗi ngày hai lần và được thực hiện bởi các nhân viên y tế chuyên khoa Đông y để tăng hiệu quả chữa bệnh đau lưng.

Điện châm
Điện châm

Bấm huyệt

Bấm huyệt là phương pháp dùng tay day ấn lên các huyệt đạo trên cơ, có tác dụng giải tỏa hoặc chữa trị bệnh. Bấm huyệt có tác dụng thông kinh lạc, tiêu sưng, giảm đau. Nếu không bấm đúng huyệt thì sẽ không có tác dụng chữa bệnh nên người bấm huyệt phải là người am hiểu và chuyên về y học cổ truyền.

Bấm huyệt
Bấm huyệt

Giác hơi

Giác hơi là phương pháp được dùng để chữa các bệnh như đau lưng, đau bụng, đau vai gáy,… Giác hơi là một trong những cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả do sức nóng và sức hút chân không. Phương pháp này cũng có tác dụng giúp khí huyết lưu thông tốt, giúp giảm và loại bỏ các triệu chứng đau lưng.

Giác hơi
Giác hơi

Xoa bóp

Xoa bóp cũng là một biện pháp chữa bệnh đau lưng rất hiệu quả. Biện pháp này cần có thêm sự hỗ trợ từ người khác. Bạn hãy nằm sấp trên giường và có thể lót một cái gối mỏng ngay dưới ngực. Người thứ hai sẽ dùng hai tay của mình xoa bóp nhẹ và đều các cơ vùng cột sống và vùng lưng. Động tác xoa bóp này không chỉ khiến cho bạn cảm giác thư giãn, thoải mái mà nó còn có tác dụng giúp giải tỏa acid lactic ứ đọng gây đau cơ và giúp cho khí huyết lưu thông tốt hơn.

Xoa bóp
Xoa bóp

Nghỉ ngơi

Nguyên nhân của bệnh đau lưng có thể là do chúng ta hoạt động thể lực quá sức, nhất là các động tác xoay vặn cơ thể, cúi khom lưng. Những động tác này đều gây ảnh hưởng lớn đến vùng lưng. Vì vậy, việc cần làm trước tiên là phải nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi sẽ giúp chúng ta giảm đau lưng một cách nhanh chóng. Nằm ngửa và thả lỏng các cơ, giữ cho đầu óc thoải mái để cơ thể được thư giãn một cách tối đa nhất, thư giãn sao cho đầu, mông, vai, gót chân đều chạm giường.

Nghỉ ngơi
Nghỉ ngơi

Đăng ngày 10/01/2020, 109 lượt xem