5 cách ghi nhớ bài nhanh, hiệu quả nhất dành cho các môn học

Ghi nhớ và học thuộc lòng là một trong những công đoạn gây ra nhiều khó khăn cho các sĩ tử cũng như tất cả các bạn học sinh, sinh viên. Để vừa thuộc bài lại vừa hiểu bài thì quả là một điều không dễ, khó khăn hơn nữa đó là khối lượng kiến thức chúng ta cần phải học không hề nhỏ trong khoảng thời gian không hề dài. Vậy để khắc phục những trở ngại đó chúng ta hãy cùng tìm hiểu 5 cách ghi nhớ bài siêu hiệu quả sau đây nhé.

Phải kết hợp vừa học vừa ghi

Ghi là một cách học hơi tốn thời gian nhưng hiệu quả nó mang lại vô cùng bất ngờ đấy các bạn nhé. Khi chúng ta vừa học thuộc lòng vừa ghi thì kiến thức chúng ta tiếp cận sẽ được khắc sâu hơn, nhớ lâu hơn, các kiến thức chúng ta học sẽ có hệ thống và tăng cường sự tập trung cho việc học thuộc. Nhưng cũng phải nên lưu ý rằng chúng ta chỉ tập trung ghi lại nhiều lần với các đoạn trọng tâm hoặc các công thức còn những đoạn dài và ý phụ thì chúng ta nên nhẩm để đỡ mất thời gian vào việc ghi nhớ. Đây cũng là cách học thuộc hiệu quả được rất nhiều sĩ tử áp dụng đấy các bạn nhé

Phải kết hợp vừa học vừa ghi
Phải kết hợp vừa học vừa ghi

Phải có tinh thần thật thoải mái

Khi các bạn bắt đầu việc học với một tinh thần thoải mái, không lo lắng, suy nghĩ vẩn vơ, tinh thần hoàn toàn tập trung cho việc học thì hiệu quả việc học thuộc lòng sẽ được nhân lên rất nhiều. Còn nếu như khi học các bạn suy nghĩ mông lung thì sẽ không bao giờ nhớ nổi bài đâu. Trước khi học các bạn có thể tạo cảm giác hưng phấn bằng cách thưởng thức các món ăn nhẹ như bánh, hoa quả hoặc uống sữa điều này sẽ giúp các bạn có khí thế để chinh chiến các kiến thức đấy nhé. Trong quá trình học thì các bạn không nên xem ti vi hay nghe nhạc điều này sẽ làm các bạn mất tập trung, các kiến thức bị ngắt quãng không có logic và hiệu quả công việc không được như ý muốn đâu các bạn nhé. 

Phải có tinh thần thật thoải mái
Phải có tinh thần thật thoải mái

Phải có không gian, thời gian học tập lí tưởng

Tốc độ thuộc bài nhanh hay chậm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và để ghi nhớ một cách nhanh, hiệu quả nhất thì điều kiện không gian và thời gian phải lí tưởng cho bạn. Khi chúng ta học bài ở một không gian thoáng đãng, sạch sẽ, không quá ồn ào thì chúng ta có thể tập trung tối đa vào việc học thuộc bài, chúng ta sẽ không bị sao nhãng bởi các tạp âm bên ngoài cũng như các tác động ngoại cảnh làm cho công việc ghi nhớ của chúng ta bị gián đoạn và mất nhiều thời gian. Có nhiều bạn cho rằng học vào sáng sớm dễ nhớ nhất tuy nhiên các bạn phải lưu ý rằng học thuộc buổi sáng chúng ta có thể học nhanh nhưng rất dễ quên và thời gian ghi nhớ lí tưởng nhất cho các bạn đó là từ 19h - 24h. Học vào thời gian này sẽ giúp chúng ta nhớ được kiến thức lâu hơn. Các bạn hãy thử đi nhé. 

Phải có không gian, thời gian học tập lí tưởng
Phải có không gian, thời gian học tập lí tưởng

Phải nhớ được các ý chính, vấn đề trọng tâm của bài học

Để có thể học thuộc bài nhanh thì các bạn phải chịu khó dành ra một chút thời gian để lập nên một dàn ý lớn cho kiến thức mình cần học nhé. Chúng ta phải có thói quen lập dàn ý, các bạn sẽ phải ghi lại hoặc đánh dấu các chủ đề lớn, các số la mã, dấu sao lớn. Đây chính là những kiến thức trọng tâm mà các bạn phải nắm. Khi các bạn nắm được các ý chính thì việc ghi nhớ của các bạn sẽ trở nên logic và sẽ không bị nhầm lẫn giữa các kiến thức đặc biệt là những kiến thức có điểm tương đồng với nhau. Trong quá trình làm bài thì các kiến thức trọng tâm này sẽ được giáo viên cho điểm cao và nhớ được những ý chính, những từ khóa quan trọng thì chúng ta có thể thuộc được cả một đoạn kiến thức dài rồi. Đây là cách học nhanh nhất để chúng ta chinh phục các kiến thức các bạn nhé.

Phải nhớ được các ý chính, vấn đề trọng tâm của bài học
Phải nhớ được các ý chính, vấn đề trọng tâm của bài học

Phải hiểu được nội dung của kiến thức cần học

Trước khi các bạn muốn học bài nhanh, hiệu quả thì điều đầu tiên chúng ta cần làm là phải hiểu bài. Đây là bước đi đầu tiên cơ bản nhất để chúng ta tiếp cận với kiến thức dài ngoằng ấy. Chúng ta có thể hiểu được bài học bằng nhiều cách như đọc qua nhiều lần để các kiến thức có thể ngấm dần dần, chỗ nào mà chúng ta đọc nhiều mà vẫn chưa hiểu thì chúng ta phải nhờ bạn bè hoặc thầy cô giảng dạy các kiến thức khó nhằn ấy đến lúc nào chúng ta tự làm chủ được kiến thức mới thôi. Khi các bạn hiểu được vấn đề thì việc để chúng ta học thuộc cả trang dài kiến thức sẽ không thành vấn đề gì nữa. Hơn nữa khi các bạn hiểu bài thì các kiến thức các bạn nhớ sẽ vô cùng nhanh và lâu. Đây chính là cách học hiệu quả nhất để các bạn có thể ghi nhớ các kiến thức nhé. 


Phải hiểu được nội dung của kiến thức cần học
Phải hiểu được nội dung của kiến thức cần học

Đăng ngày 10/01/2020, 276 lượt xem