10 cách tẩy các vết bẩn cứng đầu nhất trên quần áo hiệu quả

Chúng ta chắc hẳn ai cũng đã phải gặp những trường hợp dở khóc, dở cười với những bộ cánh yêu thích của mình. Đó là những vết bẩn khó ưa như cà phê, bút bi, sơn, trà... mà không phải ai cũng biết cách xử lý chúng. Dưới đây là một số mẹo vặt giúp bạn đánh bay các vết bẩn cứng đầu nhất trên quần áo hiệu quả, các bạn có thể tham khảo.

Vết kẹo cao su

Kẹo cao su được coi là kẻ thù nguy hiểm nhất của quần áo bởi vì nó có tính chất gắn kết chặt trên bề mặt vải. Tuy nhiên, bạn có thể loại bỏ nó bằng một mẹo "rất nhỏ nhưng có võ" bằng cách lấy đá lạnh chườm vào vết bẩn cao su để nó cứng lại, mất đi độ dính rồi dùng dao hoặc bất kỳ vật gì sắc để cạo sạch. Bạn cũng có thể cho quần áo dính kẹo cao su vào  một cái  túi ni lông rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi kẹo cao su cứng lại, bạn có thể bóc ra một cách dễ dàng. Trường hợp chưa sạch hẳn thì bạn có thể lấy một ít lòng trắng trứng lên, bạn sẽ tách chúng ra khỏi quần áo một cách dễ dàng.

Vết kẹo cao su
Vết kẹo cao su

Vết son môi

Chắc hẳn đã có rất nhiều người phải bối rối vì vết son môi để lại trên áo mà không biết cách giải quyết như thế nào. Đối với vết son môi bạn có thể áp dụng nhiều cách để loại bỏ nó như dùng chất tẩy rửa dạng lỏng, amoniac, rượu hoặc dầu tự nhiên. Đây là những công thức làm sạch mỹ phẩm rất hoàn hảo. Bạn lưu ý phải chà nhẹ với vải ẩm trước khi tiến hành tẩy rửa với các dung dịch trên. Bạn cũng có thể dùng một ít ruột bánh mì, vê chúng thành viên tròn rồi xát lên vết son môi trước khi giặt. 

Vết son môi
Vết son môi

Vết bẩn màu vàng của tôm

Tôm là món ăn rất ngon mà ai cũng thích. Tuy nhiên, nếu để vết bẩn màu vàng của tôm dính trên áo thì khó mà giặt sạch được. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy dùng phần mang trắng của cua bôi lên vết bẩn trên quần áo, sau đó giặt lại với bột giặt bình thường. Bằng cách đơn giản này, vết bẩn sẽ biến mất và trả lại cho bạn quần áo sạch sẽ như lúc ban đầu. 

Vết bẩn màu vàng của tôm
Vết bẩn màu vàng của tôm

Vết mực bút bi trên quần áo

Như chúng ta đã biết, bút bi là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống cũng như trong học tập. Tuy nhiên, nhiều lúc vô tình chúng ta bị dính mực của nó mà không có cách nào loại bỏ được vết mực cứng đầu này. Dưới đây là cách đơn giản giúp bạn khắc phục được tình trạng này:

Cách 1: Đầu tiên, bạn hãy làm ướt bông gòn bằng cồn 90 độ hoặc Acetone, sau đó chà mạnh hoặc đắp lên vết bẩn và xả lại bằng nước lạnh sau khi vết mực đã mất đi. 

Cách 2: Bạn hãy ngâm quần áo trong nước sạch, rồi dùng dung dịch chất CLL4 lau nhẹ lên vết bẩn. Sau đó, bạn chỉ cần giặt sạch quần áo lại bằng bột giặt thông thường. 

Cách 3: Dùng kem đánh răng pha với một ít xà phòng rồi vò nhẹ vết bẩn, sau đó dùng cồn xoa lên vết bẩn sẽ bay đi nhanh chóng.


Vết mực bút bi trên quần áo
Vết mực bút bi trên quần áo

Tẩy các vết ố vàng

Mùa hè, mồ hôi đổ nhiều khiến quần áo bị ố vàng, nhất là phần nách. Vậy làm thế nào để trị được vết bẩn này? Hãy áp dụng một số biện pháp sau đây:

Cách 1: Bạn hãy dùng khoai tây đem luộc chín rồi chà xát lên quần áo như xà phòng và xả lại với nước lạnh rồi đem phơi.

Cách 2: Bạn hãy cho chanh cắt lát vào 1 nồi nước rồi đun sôi. Sau đó, bạn hãy cho quần áo vào ngâm khoảng 1 giờ trước khi đem giặt bình thường.

Cách 3: Bạn hãy cho kem đánh răng hoặc nước muối có nồng độ 3% - 5% vào vết ố vàng. 2 loại này cũng có tác dụng tẩy vết ố vàng rất tốt.


Tẩy các vết ố vàng
Tẩy các vết ố vàng

Cách tẩy các vết dầu mỡ xe

Đối với những vết bẩn do vết dầu mỡ xe để lại, bạn nên dùng benzine để chấm lên. Tuy nhiên, trước khi làm điều đó, bạn nên rắc ít bột phấn xung quanh vết bẩn để benzine không lan ra ngoài gây bẩn thêm cho quần áo.

Ngoài ra, bạn có thể dùng củ cải nghiền ra rồi chà xát lên chỗ dính dầu mỡ cũng rất hiệu quả. Một cách nữa là bạn có thể dùng bông gòn nhúng mỡ nước chà lên vết dầu, sau đó, ngâm quần áo bị dính bẩn vào nước ấm có pha xà phòng rồi giặt sạch với nước.


Cách tẩy các vết dầu mỡ xe
Cách tẩy các vết dầu mỡ xe

Tẩy vết sơn dầu

Đối với những vết bẩn do sơn dầu để lại trên quần áo bạn có thể dùng xăng và dầu thông. Ngay lúc sơn chưa khô bạn hãy cho xăng hoặc dầu thông vào mặt trái của vết sơn dầu để xoa, nếu kỹ hơn bạn có thể dùng ethylene hoặc acetic để tẩy lại vết bẩn rồi giặt lại với nước sạch. Trường hợp lúc đó không có xăng, bạn cũng có thể thay thế bằng dầu hỏa hoặc cồn. 

Trường hợp vết sơn đã khô lâu ngày, bạn dùng ester và dầu thông trộn đều vào nước, ngâm quần áo trong 10 phút rồi vò lại, vắt thật khô, sau đó, lại dùng cồn để vò lại lần nữa rồi giặt sạch với nước. 


Tẩy vết sơn dầu
Tẩy vết sơn dầu

Vết bẩn do nước trái cây

Nếu vết bẩn do nước trái cây gây ra ít thì bạn có thể rắc muối ăn lên, nó sẽ tẩy trôi được các vết bẩn đi. Nếu vết bẩn đậm thì bạn nên pha dung dịch muối với amoniac để tẩy vết bẩn. Hỗn hợp này khiến cho axit hữu cơ của trái cây bị dung hòa. Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng dấm để tẩy các vết bẩn do nước trái cây gây ra.

Vết bẩn do nước trái cây
Vết bẩn do nước trái cây

Vết bẩn do rượu

Cũng giống như vết bẩn từ nước trà, nếu quần áo bị ngấm rượu quá lâu, vết bẩn từ rượu sẽ trở nên cứng đầu. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên pha phèn chua vào amoniac rồi thấm vào chỗ bẩn, vò thật mạnh để đẩy vết bẩn ra ngoài rồi giặt lại với nước sạch.


Vết bẩn do rượu
Vết bẩn do rượu

Vết bẩn do cà phê, nước trà

Đối với những vết bẩn do cà phê, nước trà, bạn cần giặt ngay, tránh để qua đêm vì nó sẽ ngấm vào vải khó có thể làm sạch lại được. 

Cách thứ nhất: Bạn có thể trộn lòng đỏ trứng gà và glycerin rồi bôi vào chỗ vết bẩn, đợi khô và giặt lại. 

Cách thứ hai: Dùng glycerin bôi lên vết bẩn và rắc lên đó một ít axit boric, sau đó, ngâm với nước sôi để giặt.

Cách thứ ba: Dùng dung dịch amoniac loãng pha với phèn bằng nước ấm rồi lau lên vết bẩn, sau đó, giặt lại bằng nước sạch. 

Vết bẩn do cà phê, nước trà
Vết bẩn do cà phê, nước trà

Đăng ngày 10/01/2020, 172 lượt xem