Khám Phá

Cảnh rừng dừa nước Quảng Ngãi lọt vào top ảnh đẹp nhất thế giới

Cập nhật: 25/06/2022, 28 lượt xem

Tỉnh Quảng Ngãi có hai rừng dừa nước nổi tiếng là Cà Ninh (tại xã Bình Phước, huyện Bình Sơn) và Tịnh Khê (xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi). Rừng dừa nước không chỉ giúp điều hòa không khí, duy trì nguồn lợi thủy sản mà còn là điểm du lịch sông nước hữu tình.

Ứng dụng ảnh nổi tiếng Agora là đơn vị tổ chức cuộc thi Ảnh thiên nhiên 2020. Mỗi bức ảnh là một cách thể hiện góc nhìn riêng của nhiếp ảnh gia về thế giới tự nhiên. Cuộc thi thu hút hơn 11.000 ảnh dự thi, được chụp từ 26 quốc gia khác nhau. “Rừng dừa nước” là ảnh do Lương Nguyễn Anh Trung sử dụng flycam chụp từ trên cao. Bên dưới là khung cảnh rừng dừa nước Quảng Ngãi xanh mướt, đẹp lay động lòng người.

Tác phẩm Rừng dừa nước Quảng Ngãi đạt giải thưởng

cảnh rừng dừa nước quảng ngãi lọt vào top ảnh đẹp nhất thế giới
Cũng liên quan đến Rừng dừa nước Tịnh Khê Nữ nhiếp ảnh gia Khánh Phan đoạt giải đồng (500 USD) ở mục ảnh Tư liệu và Du lịch với tác phẩm Bắt cá trong rừng dừa nước. Tác giả chia sẻ về địa điểm chụp: Người nông dân này đang bắt tôm cá trong rừng dừa nước Tịnh Khê ở Quảng Ngãi. Cánh rừng là “lá phổi xanh” của tỉnh vì không chỉ mang lại màu xanh bát ngát mà cả đa dạng sinh học cho môi trường địa phương. Dưới dòng nước ngập là rất nhiều loài cá tôm, nghêu, sò, ốc… cùng sinh sống. Người dân có thể dùng các loại đơm đó để đánh bắt. Trong khi đó bên trên những tán dừa là nơi trú ngụ của nhiều loài chim cò. Du khách có thể thuê thuyền hoặc đi theo thuyền dân để len lỏi vào rừng tham quan, chụp hình, tận hưởng không gian trong lành nơi đây.
cảnh rừng dừa nước quảng ngãi lọt vào top ảnh đẹp nhất thế giới
cảnh rừng dừa nước quảng ngãi lọt vào top ảnh đẹp nhất thế giới

Có bao nhiêu rừng dừa nước ở Quảng Ngãi?

Rừng dừa nước Cà Ninh – Quảng Ngãi

Rừng dừa nước Cà Ninh có diện tích hơn 100ha tại tại xã Bình Phước, huyện Bình Sơn. Hiện rừng dừa nước Cà Ninh phát triển tươi tốt, tạo thành lá chắn phòng hộ ven sông, hạn chế nước mặn xâm nhập, bảo vệ đồng ruộng. Bên cạnh đó, nguồn lợi khai thác từ lá dừa giúp người dân có thêm thu nhập ổn định cuộc sống.

cảnh rừng dừa nước quảng ngãi lọt vào top ảnh đẹp nhất thế giới

Rừng dừa nước tại xã Bình Phước. (Ảnh: Đinh Hương/TTXVN)

Ông Phạm Ngọc Tích cho biết gia đình ông có hơn 20ha dừa nước. Mỗi năm, gia đình ông cắt lá dừa 2 lần để bán, mỗi lần được khoảng 15 triệu đồng.

“Không chỉ bán lá dừa, gia đình còn thu lợi từ việc đánh bắt tôm, cá tại các luồng lạch. Cây dừa nước đã gắn liền với cuộc sống người dân bao đời nay nên gia đình luôn gìn giữ, bảo vệ rừng dừa,” ông Tích chia sẻ.

cảnh rừng dừa nước quảng ngãi lọt vào top ảnh đẹp nhất thế giới

Rừng dừa nước Tịnh Khê. (Ảnh: Đinh Hương/TTXVN)

Đến rừng Cà Ninh, du khách được thưởng ngoạn bữa tiệc thị giác do thiên nhiên ban tặng và trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị của người dân địa phương.

Chị Nguyễn Thị Huyền Trang, du khách tham quan rừng dừa nước Cà Ninh, rất thích thú khi được ngồi thuyền đi dọc các luồng lạch, được xem người dân buông câu, giăng lưới đánh bắt tôm, cá và thưởng thức những món ăn đặc sản của địa phương.

cảnh rừng dừa nước quảng ngãi lọt vào top ảnh đẹp nhất thế giới

Những nhánh sông trong xanh như ngọc len lỏi giữa rừng dừa

Ông Nguyễn Đức Sơn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Bình Phước, nhấn mạnh rừng dừa nước đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân địa phương. Do đó, xã đã tuyên truyền, vận động bà con bảo vệ rừng dừa nước, bảo vệ môi trường. Xã kêu gọi đầu tư phát triển du lịch cộng đồng từ rừng dừa nước nhằm tạo thêm thu nhập bền vững cho nhân dân địa phương.

Khai thác bền vững rừng dừa nước Cà Ninh, Quảng Ngãi

Rừng dừa nước Tịnh Khê – Quảng Ngãi

Rừng dừa nước Tịnh Khê, xã Tịnh Khê, nằm ở hạ lưu sông Trà Khúc có diện tích hơn 9 ha, được người dân nơi đây ví von là “lá phổi xanh” của khu đông thành phố Quảng Ngãi, thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái. Rừng dừa nước là nơi mưu sinh của người dân, từ nghề đan lá dừa, bán trái dừa, chèo ghe cho khách tham quan…

cảnh rừng dừa nước quảng ngãi lọt vào top ảnh đẹp nhất thế giới

“Rừng dừa nước gắn liền với tuổi thơ mò cua, bắt ốc của tôi. Lớn lên, tôi theo cha mẹ cắt lá dừa, đan lá dừa. Dù nguồn thu từ cây dừa nước không nhiều nhưng mình vừa làm vừa giữ rừng dừa do cha ông để lại,” bà Nguyễn Thị Tía, xã Tịnh Khê cho biết.

Ngoài nghề đan phên dừa, người dân còn có thêm thu nhập đáng kể từ nghề thả lưới trên sông nhờ nguồn lợi từ tôm, cua, cá, ốc dưới dòng sông Kinh. Nơi đây có rất nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch nên thời gian gần đây thu hút được nhiều bạn trẻ đến tham quan.

cảnh rừng dừa nước quảng ngãi lọt vào top ảnh đẹp nhất thế giới

Theo ông Võ Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tịnh Khê, mục tiêu của xã là phát triển du lịch sinh thái rừng dừa nước để tạo sinh kế cho người dân. Vì vậy, địa phương mong muốn huyện sẽ hỗ trợ kêu gọi các nhà đầu tư.

Để rừng dừa nước trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn cần phải bảo tồn, giữ nguyên hiện trạng.

cảnh rừng dừa nước quảng ngãi lọt vào top ảnh đẹp nhất thế giới

“Việc quy hoạch, phát triển du lịch sinh thái tại khu vực rừng dừa nước được người dân rất đồng tình. Vì đây không chỉ là cơ hội phát triển du lịch mà bà con có thêm việc làm từ các dịch vụ nhằm cải thiện cuộc sống. Do đó, chúng tôi kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư, các công ty du lịch để phát triển du lịch sinh thái tại các khu vực này,” bà Huỳnh Thị Phương Hoa, Phó Giám đốc phụ trách Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho hay./.