Cấp CCCD gắn chip khi không có thông tin ngày, tháng sinh: Những điều bạn cần biết

Việc làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip khi không có thông tin về ngày, tháng sinh khiến nhiều người bối rối vì có thể họ sẽ cần trình nhiều giấy tờ để chứng minh ngày, tháng, năm sinh của mình. Vậy Luật quy định như thế nào trong trường hợp này? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài sau nhé!

Theo Điều 18 Luật CCCD 2014, mặt trước thẻ Căn cước công dân sẽ gồm:

  • Bên trái, từ trên xuống có: Hình Quốc huy nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, đường kính 12 mm; Ảnh của người được cấp thẻ CCCD cỡ 20 x 30 mm; Có giá trị đến/Date of expiry.
  • Bên phải, từ trên xuống có: Quốc hiệu, tiêu ngữ; Dòng chữ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN/Citizen Identity Card; Biểu tượng chip; mã QR; Số/No; Họ và tên/Full name; Ngày sinh/Date of birth; Giới tính/Sex; Quốc tịch/Nationality; Quê quán/Place of origin; Nơi thường trú/Place of residence,…

Do vậy, ngày, tháng, năm sinh là thông tin bắt buộc công dân cần có khi tiến hành làm thẻ CCCD.

Bài viết dưới đây được tham khảo từ Luật Căn cước công dân 2014; Thông tư 04/2020/TT-BTP; Thông tư 40/2019/TT-BCA và giải đáp của cán bộ trên trang Cổng thông tin điện tử công an TP. Hải Phòng.

Thông tin được cập nhật ngày 28/04/2021, có thể thay đổi theo thời gian.

Lưu ý: Trên thực tế, việc cấp CCCD gắn chip khi không có thông tin ngày, tháng sinh có thể linh hoạt so với luật định, tùy vào khu vực nơi bạn làm căn cước và tùy vào trường hợp cụ thể. Bạn nên liên hệ công an khu vực để có hướng dẫn chi tiết và chính xác nhất.

1. Trường hợp có giấy tờ hợp lệ thể hiện thông tin ngày, tháng sinh

Quy định tại Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định chi tiết một số điều của Luật CCCD và Nghị định số 137/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật CCCD (được sửa đổi tại Thông tư 40/2019/TT-BCA) chỉ ra rằng:

Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đi vào vận hành thì khi làm thủ tục cấp thẻ CCCD, cơ quan quản lý CCCD công dân cần xuất trình sổ hộ khẩu.

- Trường hợp thông tin trên sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai CCCD thì cán bộ có quyền yêu cầu công dân xuất trình thêm Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai CCCD.

Các giấy tờ bạn cần mang khi làm CCCD gắn chip

- Trường hợp công dân làm thủ tục cấp thẻ CCCD tại cơ quan quản lý CCCD cấp huyện cần điều chỉnh những thay đổi trong số hộ khẩu (với điều kiện việc điều chỉnh này thuộc thẩm quyền của Công an cấp huyện và công dân xuất trình đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật về cư trú) thì cán bộ sẽ tiếp nhận hồ sơ điều chỉnh những thay đổi trong số hộ khẩu của công dân và hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân cùng lúc.

Quy trình này sẽ diễn ra như sau:

(1) Cán bộ tiếp nhận chuyển hồ sơ điều chỉnh những thay đổi trong số hộ khẩu của công dân cho bộ phận đăng ký, quản lý cư trú để thực hiện điều chỉnh cho công dân theo quy định.

(2) Bộ phận đăng ký, quản lý cư trú chuyển lại Sổ hộ khẩu đã được điều chỉnh cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD.

Có 3 trường hợp được miễn lệ phí làm CCCD gắn chip

2. Trường hợp không có giấy tờ hợp lệ về thông tin ngày, tháng sinh

Nếu không có giấy tờ hợp lệ về ngày, tháng sinh thì công dân cần đến UBND cấp xã nơi làm thủ tục đăng ký khai sinh lần đầu hoặc UBND cấp xã nơi đăng ký thường trú để làm thủ tục bổ sung ngày, tháng sinh vào giấy khai sinh, sau đó làm thủ tục cấp CCCD gắn chip theo quy định.

Điều 18 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định:

- Giấy tờ hộ tịch được cấp hợp lệ kể từ ngày 01/01/2016 mà thông tin hộ tịch còn thiếu thì được bổ sung, nếu có giấy tờ, tài liệu do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hợp lệ chứng minh.

- Trường hợp cá nhân đã được đăng ký khai sinh trước ngày 01/01/2016 nhưng Giấy khai sinh, Sổ đăng ký khai sinh không ghi ngày, tháng sinh thì được bổ sung ngày, tháng sinh theo Giấy chứng sinh hoặc văn bản xác nhận của cơ sở y tế nơi cá nhân sinh ra.

CCCD gắn chip

- Trường hợp công dân không có Giấy chứng sinh và cũng không có văn bản xác nhận của cơ sở y tế thì ngày, tháng sinh sẽ được xác định như sau:

+ Đối với người có hồ sơ, giấy tờ cá nhân ghi thống nhất về ngày, tháng sinh, thì xác định theo ngày, tháng sinh đó. Trường hợp ngày, tháng sinh trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân không thống nhất thì xác định theo ngày, tháng sinh trong hồ sơ, giấy tờ được cấp hoặc xác nhận hợp lệ đầu tiên.

+ Đối với người không có hồ sơ, giấy tờ cá nhân hoặc hồ sơ, giấy tờ cá nhân không có ngày, tháng sinh thì cho phép người yêu cầu cam đoan về ngày, tháng sinh theo quy định tại Điều 5 Thông tư 04/2020/TT-BTP.

+ Trường hợp không xác định được ngày, tháng sinh theo hướng dẫn tại 2 mục trên thì ngày, tháng sinh là ngày 01/01 của năm sinh; trường hợp xác định được tháng sinh nhưng không xác định được ngày sinh thì ngày sinh là ngày 01 của tháng sinh.

CCCD gắn chip

Trên đây là bài viết chia sẻ cho bạn về việc cấp CCCD gắn chip khi không có thông tin ngày, tháng sinh. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

Đăng ngày 29/04/2021, 148 lượt xem