Khám Phá

Cầu Thuận Phước trở thành điểm check in cực hot

Một trong những điểm nhấn  của thành phố Đà Nẵng là những cây cầu nối hai bờ sông Hàn. Bởi nó không chỉ giúp việc đi lại của người dân  thuận lợi hơn mà còn kết nối giao thương, tạo động lực phát triển kinh tế và tạo nên diện mạo riêng cho thành phố với những kiến ​​trúc mới, ý tưởng thiết kế độc đáo. Không chỉ vậy, khi màn đêm buông xuống bên dòng sông Hàn, những cây cầu càng rực rỡ  dưới  ánh đèn đủ màu sắc, càng làm tăng thêm vẻ quyến rũ của  thành phố trẻ năng động. Một trong số đó là cầu Thuận Phước – cây cầu treo dài nhất Việt Nam.

cầu thuận phước trở thành điểm check in cực hot

Chiêm ngưỡng Cầu Thuận Phước hiện đại, tráng lệ và quyến rũ trên mọi phương diện. Cầu tọa lạc tại vị trí đặc biệt nơi sông Hàn đổ ra biển ở cửa vịnh Đà Nẵng, nối hai tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành và Hoàng Sa – Trường Sa, tạo thành hệ thống đường giao thông ven biển liên hoàn. Hầm Hải Vân đến bán đảo Sơn Trà, qua cầu Mân Quang và kết nối với tuyến du lịch Sơn Trà – Hội An. Từ đó, hệ thống giao thông – du lịch đồng bộ được hoàn thiện, mở ra cơ hội khai thác tiềm năng du lịch không chỉ Đà Nẵng mà còn lan sang các khu vực lân cận như Hội An, Thừa Thiên – Huế.

cầu thuận phước trở thành điểm check in cực hot

Về quan điểm thiết kế, kết cấu cầu phải hiện đại, bắt mắt nhưng không quá phức tạp, công nghệ thi công hiện đại nhưng phải thực hiện trên thế giới để tính khả thi và nỗ lực không ngừng. Đội thi công Ngày 19/7/2009, cầu Thuận Phước chính thức được thông xe, với tổng chiều dài 1856 m, trong đó chiều dài mặt cầu treo dây võng là 655 m và chiều dài đường dẫn hai đầu cầu. . . Thuận Phước. Sơn Trà dài 600 mét cả hai phía. Cầu rộng 18m, có 4 làn xe (ô tô và xe máy), 2 làn cho người đi bộ và 2 làn cho người đi bộ và xe thô sơ.

cầu thuận phước trở thành điểm check in cực hot

Phần nhịp chính dây võng của cầu gồm 3 nhịp dầm hộp thép liên tục dài 655m (125m + 405m + 125m) với tổng cộng 69 đốt dầm được nối với nhau bằng liên kết hàn. Cáp chủ gồm 2 bó cáp có bán kính Φ= 150mm và cáp treo gồm 114 bó bố trí cách nhau trung bình chính xác 9,9m, gồm loại dây treo phổ thông Φ= 65mm và dây treo loại đặt biệt Φ= 101mm. Ba  dầm này được nối với nhau bằng hai cột cao 80m (tính từ chân cọc)  kết cấu  khung bê tông cốt thép. Cấu trúc hình trụ được đặc trưng bởi nhiều mặt phẳng cong tạo nên một kiến ​​trúc với lồng kính, các chi tiết bằng thép không gỉ và nhôm. Hệ thống neo là một cấu trúc khung trọng lực trong hệ thống móng chìm, và neo cũng được thể hiện trong một kiến ​​trúc đẹp với nhiều mặt phẳng cong. Phần cầu dẫn  Thuận Phước và Sơn Trấn, mỗi bên  12  dầm hộp bê tông cốt thép dự ứng lực  liên tục, mỗi bên dài 50m. Cột cầu bằng BTCT M400 khung cố định, móng là hệ cọc khoan nhồi đường kính Φ = 1500mm, độ sâu lớn nhất 74 m.

cầu thuận phước trở thành điểm check in cực hot

Ngoài ra, công ty Philips đã sử dụng hệ thống chiếu sáng LED được trang bị công nghệ mới nhất tại các cây cầu trên thế giới, bởi ý tưởng thiết kế hệ thống chiếu sáng là hình dáng đôi cánh của con chim vươn ra biển. Kiến trúc và vẻ đẹp tuyệt vời của cầu Thuận Phước.

cầu thuận phước trở thành điểm check in cực hot

Nếu cầu quay sông Hàn là cây cầu đầu tiên đánh dấu mốc son trong quá trình phát triển của thành phố, chứng kiến ​​sự chuyển mình của Khu phía Đông sông Hàn; Cầu Rồng mới và cầu Trần Thị Lý với hình ảnh con rồng và cánh buồm vươn ra biển, thể hiện sự năng động và ý chí vươn lên không ngừng của người dân Đà Nẵng. Cầu Thuận Phước sừng sững trên biển. Dòng sông thu hút mọi người bằng vẻ đẹp sang trọng, trau chuốt và nổi bật giữa đám đông với  ánh đèn rực rỡ trên một vùng rộng lớn của dòng sông.

Đăng bởi: Tuấn Sang