Gia Đình

Chelsea sa thải Tuchel: chuẩn văn hóa nhưng có quá vội vã?

Cập nhật: 16/09/2022, 23 lượt xem

Giới chủ của Chelsea sẽ tìm đâu ra được người thay thế chất lượng và phù hợp với bản sắc của The Blues hơn Thomas Tuchel vào lúc này?

Ngày thầy ‘Tú Chè’ Thomas Tuchel gầy gò bê chiếc cup UCL còn khó nhọc và ngày ông ngoắc tay, cụng đầu Conte trên đường pitch cách nhau chưa đến 2 mùa giải.

Đó là 2 khoảnh khắc đáng nhớ nhất về vị chiến lược gia người Đức này trong màu áo Chelsea. Vì từ ngày mai, sẽ có người khác thay ông trên băng ghế huấn luyện.

Chelsea Mỹ xuống tay lạnh lùng chả kém gì Chelsea Nga. Hoặc đó là thứ văn hoá mà nhà Todd Boehly đã kịp thẩm thấu từ di sản mà Roma Abramovich để lại? Ai đó sẽ hỏi câu hỏi như thế!

Người ta hay viện dẫn yếu tố ổn định, tính hệ thống, các giá trị văn hoá cốt lõi dưới bàn tay nhào nặn của một HLV gắn bó lâu năm để giải thích cho việc Manchester United hậu Sir Alex Ferguson hay Arsenal hậu Giáo sư Wenger mãi chưa tìm lại được thành công.

Nhưng người ta lại quên mất Real Madrid và đặc biệt là Chelsea, những CLB luôn thay HLV như thay áo nhưng vẫn đạt được các thành công lớn. Với những đội bóng này, văn hoá là của cả đội bóng, sức mạnh đến từ tổng hoà các yếu tố và HLV dù là ai vẫn nằm dưới các chỉ đạo lớn của Chủ tịch.

The Blues trước thời Chủ tịch Abramovich cơ bản là không có gì nổi trội cả về thành tích lẫn văn hoá, nhưng từ khi vị tỷ phú người Nga này đặt chân tới London thì màu xanh của Chelsea đã mang theo một sắc thái và biểu tượng mới.

Ngoài là một CLB giàu có, tham vọng thì đó còn là một đội bóng đầy mạnh mẽ, lạnh lùng. Từ hình ảnh ngài Chủ tịch hiếm khi cười trên khán đài đến các cầu thủ thi đấu trên sân và HLV trên băng ghế huấn luyện.

bóng đá, câu chuyện bóng đá, chelsea, huấn luyện viên, thomas tuchel, chelsea sa thải tuchel: chuẩn văn hóa nhưng có quá vội vã?

Quyết định sa thải Thomas Tuchel này của Chelsea được coi là gây sốc đối với truyền thông và giới mộ điệu, nhưng nếu đúng như văn hoá của The Blues thời Roman thì những sự việc như này không còn sốc với bản thân họ nữa.

Vấn đề đáng quan tâm và lo ngại nhất lúc này là quyết định kia được đưa ra dựa trên nền tảng văn hoá truyền thống của CLB hay đó chỉ là cách các bên kết thúc sự bất đồng quan điểm. Mà ở đây, nhà Todd Boehly liệu có đang đi ngược lại và tìm cách đập đi những di sản mà người tiền nhiệm đã gây dựng nên?

Đó có phải chỉ là mâu thuẫn đơn thuần của một mình Tuchel với BLĐ mới hay đó là sự xung đột văn hoá giữa phong cách quản trị Mỹ và phong cách quản trị cũ (của Abramovich) mà Thomas Tuchel là đại diện (dù mới đến đây gần 2 năm nhưng có thể đã lĩnh hội được sâu sắc)?

Đó chỉ là các câu hỏi, các giả thiết, bản chất sự việc còn phải đợi thêm tiếng nói của người trong cuộc. Nhưng, một cách thuần chuyên môn thì tôi cho là nhà Todd Boehly đã hơi vội vàng khi chia tay Tuchel.

Kiếm đâu ra được người thay thế chất lượng và phù hợp với bản sắc của The Blues hơn HLV sinh năm 1973 lúc này?

Quét hết một vòng các giải đấu châu Âu thì chỉ thấy có Diego Simeone. Nhưng đó là nếu nguời đàn ông gai góc này muốn đổi gió và Alt Madrid cũng muốn làm mới mình.

Zinedine Zidane? Tài năng đấy nhưng tôi cho là triết lý không phù hợp.

Mauricio Pochettino ư? Không. Không đâu. Cựu HLV PSG quá mong manh để hoà vào được mạch nguồn căn tính của những gã đàn ông luôn sẵn sàng quấn băng vào đầu và xông lên.

Gọi lại José Mourinho chăng? Quá khó. Người đặc biệt đang hạnh phúc tại thành Rome. Vậy còn ai nữa?

Vị HLV tiếp theo đây do nhà Todd Boehly chọn sẽ cho biết họ có biết làm bóng đá không hay chỉ giỏi bóng rổ. Và sự lựa chọn này cũng sẽ định nghĩa phần nào văn hoá Chelsea trong kỷ nguyên mới.

Từ khoá: Chelsea sa thải Tuchel: chuẩn văn hóa nhưng có quá vội vã?