Phú Yên

Chinh phục Đèo Cả - Con đèo hiểm trở nhất Việt Nam

Chinh phục Đèo Cả – Con đèo hiểm trở nhất Việt Nam sẽ được chúng mình giới thiệu đến các bạn trong bài viết về du lịch Phú Yên hôm nay. Đèo Cả là con đèo lớn nối liền giữa hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa. Với vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng, cung đường nơi đây luôn là địa điểm bất cứ dân phượt nào cũng muốn được chinh phục.

Các địa điểm du lịch ở Phú Yên

Bài viết bao gồm các nội dung: Giới thiệu về Đèo Cả Phú Yên, Kiến trúc của Đèo Cả Phú Yên – Địa điểm du lịch nổi tiếng Phú Yên và Hành trình khám phá Đèo Cả Phú Yên.

1. Giới thiệu về Đèo Cả Phú Yên

Đèo Cả là một trong những đèo lớn và hiểm trở ở miền Trung nước ta. Đèo cao 333 mét và dài 12 km cắt ngang dãy núi Đại Lãnh trên Quốc lộ 1, giáp ranh hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.

chinh phục đèo cả - con đèo hiểm trở nhất việt nam

Nguồn: Sưu tầm

Đỉnh đèo thuộc thôn Vũng Rô – Hòa Xuân Nam – Đông Hòa – Phú Yên, đèo Cả hay còn được biết đến với tên gọi là đèo Cục Kịch. Đây là tên gọi của đèo trước kia khi con đường mới chưa mở, chỉ toàn đá gập ghềnh, có chiều rộng tới 98 vòng cua và những khúc cua hẹp.

Hiện nay đã có hầm đường bộ Đèo Cả được thiết kế thay thế cho đường dẫn hiện tại, toàn tuyến và hai hầm có chiều dài lên tới 13.5 km.

2. Kiến trúc của Đèo Cả Phú Yên – Địa điểm du lịch nổi tiếng Phú Yên

Hầm đèo Cả có quy mô lớn thứ hai chỉ sau hầm Hải Vân, bên trong hầm được trang bị hệ thống đèn, quạt, hệ thống thoát nước, biển báo đầy đủ. Hầm đèo Cả nằm ngay sau hầm Hải Vân, một cấu trúc vòm bê tông cốt thép khổng lồ đảm bảo rằng người đi đường có thể đi qua đường hầm một cách an toàn nhất.

chinh phục đèo cả - con đèo hiểm trở nhất việt nam

Nguồn: Sưu tầm

Trong lịch sử, nơi đây là biên giới giữa Chiêm Thành và Đại Việt xưa. Khi vua đi về phía Nam vua đã phải dừng lại ở đèo Cả vì địa hình hiểm trở không cho thể đi tiếp được.

Chính vì thế, vua cho xây dựng một đồn nhỏ là Hòa Anh – Phú Yên ngày nay. Vào thế kỷ 15 – 16 đây được xem là tâm điểm của nhiều cuộc giao tranh giữa hai nước này.

3. Hành trình khám phá Đèo Cả – Địa điểm du lịch đẹp Phú Yên

Đèo cũng giáp biển và núi nên cảnh quan ở đây rất xanh mát và độc đáo. Khí hậu cũng cực kỳ mát mẻ, trong lành tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng xung quanh phát triển.

Vùng đèo Cả không chỉ giàu gỗ quý như sao, trầm hương, dổi hay dầu mà hệ động vật cũng đa dạng không kém. Nhiều loài động vật quý hiếm sống ở đây như nhím, khỉ, tê tê, báo, gà lôi và gấu.

chinh phục đèo cả - con đèo hiểm trở nhất việt nam

Nguồn: Sưu tầm

Đèo Cả có địa hình khá cao nên các bạn có thể dễ dàng phóng tầm mắt và bắt trọn bầu trời Phú Yên rộng lớn khi đứng trên đèo. Từ núi rừng, đồng bằng cho đến biển cả, khung cảnh đều rất thanh bình , hữu tình tựa như một bức tranh thủy mặc.

Đặc biệt khi băng qua đèo vào mùa chiêm, các bạn có thể nhìn thấy những cánh đồng lúa chín vàng trải dài như những hàng cây vàng óng đung đưa trong gió. Đường lên đèo quanh co, khúc khuỷu và độ dốc bấp bênh, đòi hỏi người lái phải vững tay lái.

Hơi nguy hiểm một chút nhưng chính điều đó lại khiến cung đường này trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn. Với những ai ưa thích sự mạo hiểm và thử thách thì đây chính là điểm đến không thể bỏ qua.

Tuy đường đèo dốc, nhưng khung cảnh đèo được bao quanh bởi không gian xanh mát rất nên thơ. Màu xanh của cây cối, bầu trời không gợn mây và biển cả bao la rộng lớn sẽ là bức tranh thiên nhiên mà các bạn không thể nào quên được.

—————————————————-

Chinh phục Đèo Cả – Con đèo hiểm trở nhất Việt Nam đã được chúng mình trình bày trong bài viết về du lịch Phú Yên. Bên cạnh đó, giữ an toàn khi lái xe qua đèo sẽ là một trong những lưu ý hàng đầu mà chúng tôi muốn các bạn phải thận trọng khi tiến hành chuyến đi.

Đăng bởi: Ella Ly