8 chính trị gia quyền lực nhất thế giới xuất thân từ trường luật

Trong 70 lãnh đạo lọt top 100 người quyền lực nhất thế giới theo Forbe thì có tới 14% là luật sư hoặc những người tốt nghiệp trường luật. Dưới đây là những gương mặt kiệt xuất có tầm ảnh hưởng lớn lao trên toàn cầu xuất thân từ ngành luật.

Mục lục

Vladimirovich Putin

Ông là tổng thống thứ 2 của Liên Bang Nga thời kỳ sau Xô viết, sau đó giữ chức Thủ tướng Nga và hiện tại ông đang là Tổng thống Nga đời thứ 4. Putin được thế giới khen ngợi vì ông đã phục hồi sức mạnh cho một quốc gia sau sau những năm cầm quyền hỗn loạn. Trong 8 năm ông cầm quyền, nền kinh tế Nga đã ra khỏi cơn khủng hoảng và GDP tăng 6 lần. Ông tốt nghiệp ban quốc tế khoa luật Đại học quốc gia St.Petersburg năm 1975.

Vladimirovich Putin
Vladimirovich Putin

Samantha Power

Bà là một nhà ngoại giao Mỹ gốc Ailen và hiện đang là Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Bà từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như cố vấn cao cấp cho Thượng nghị sĩ Obama năm 2008, trợ lý đặc biệt của Tổng thống Obama. Bà từng tốt nghiệp Đại học luật Harvard.

Samantha Power
Samantha Power

Mitch Mcconnell

Mitch Mcconnell là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ của bang Kentucky. Ông tốt nghiệp trường luật của Đại học Kentucky và giữ vị trí Chủ tịch hiệp hội sinh viên luật của Luật sư đoàn bang này. Ông bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình từ việc thực tập và sau đó là vị trí trợ lý của những nghị sĩ Mỹ.

Mitch Mcconnell
Mitch Mcconnell

Barack Obama

Quá nổi tiếng, Obama là vị tổng thống thứ 44 của Mỹ và là tổng thống da màu đầu tiên tại nước này. Ông tốt nghiệp Đại học luật Harvard, là sinh viên xuất sắc và là chủ tịch Harvard Law Review. Ông từng là luật sư về dân quyền và dạy luật hiến pháp tại trường Luật Viện Đại Học Chicago. Năm 2010, ông được trao giải Nobel hòa bình và là 1 trong 3 vị tổng thống được người dân Mỹ yêu quý nhất sau 44 đời.

Barack Obama
Barack Obama

Marine Le Pen

Marine Le Pen chính là một chính trị gia người Pháp. Bà đã từng là luật sư từ năm 1992 đến năm 1998 và trở thành Nghị sĩ Nghị Viên Châu Âu kể từ năm 2004, Chủ tịch Mặt trận quốc gia từ năm 2011. Bà đã tốt nghiệp thạc sĩ cao cấp Luật tại Đại học Panthéon - Assas của Pháp.

Marine Le Pen
Marine Le Pen

Tập Cận Bình

Ông là Tổng bí thư ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản của Trung Quốc khóa 18, Chủ tịch quân ủy trung ương, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và là nhân vật số một trong Ban thường vụ Bộ chính trị Đảng Cộng Sản Trung Quốc - cơ quan quyền lực cao nhất của nước này. Ông chính là con trai của Cựu phó thủ tướng Trung Quốc là Tập Trọng Huân. Ông tốt nghiệp Đại học luật Thanh Hoa và lấy bằng tiến sĩ luật ở đây. 

Tập Cận Bình
Tập Cận Bình

Ruth Joan Bader Ginsburg

Bà sinh ngày 15 tháng 3 năm 1933 và được Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm giữ chức Chánh án tòa án tối cao Mỹ vào năm 1993. Bà là người phụ nữ thứ 2 trong lịch sử của nước Mỹ được giữ vị trí này. Trước đây, bà đã tốt nghiệp Đại học luật Harvard và lọt top 9 nữ sinh xuất sắc nhất trường và bà đã có những đóng góp rất lớn trong phong trào nữ quyền.

Ruth Joan Bader Ginsburg
Ruth Joan Bader Ginsburg

Hillary Clinton

Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton đã từng tốt nghiệp tại trường đại học Yale. Từ nhỏ, bà đã là một nữ sinh xuất sắc và thông minh, đạt được những thành tích ngoại hạng trong học tập. Bà từng là một đối thủ đáng gờm và là một trợ thủ đắc lực cho Tổng thống Obama, từng giữ vị trí quan trọng ở nước Mỹ như Bộ trưởng bộ ngoại giao, Thượng nghị sĩ quốc hội Hoa Kỳ,... và là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất trên vũ đài chính trị thế giới. 

Hillary Clinton
Hillary Clinton