Chùa

Chùa Liên Hoa - Ngôi chùa 22 năm không đốt vàng mã, làm từ thiện

Chùa Liên Hoa là cái tên khá nổi bật ngay giữa Sài Gòn hoa lệ khi có đến 22 năm không đốt vàng mã, sử dụng làm từ thiện giúp đỡ gia đình khó khăn. Hơn nữa chùa cũng sở hữu một không gian thoáng rộng, lối kiến trúc hiện đại, thường xuyên có các hoạt động Phật sự thu hút nhiều Phật tử tu học, tham gia. chúng mình sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin hữu ích, hãy khám phá nhé!

Vị trí chính xác chùa Liên Hoa

Chùa Liên Hoa có vị trí chính xác tại số 951/11 đường 38A Tân trạo, Bình Tân, Sài Gòn. Chùa chính thức được khai sơn vào năm 1994 bởi Hòa Thượng Thích Huệ Minh. Ngôi chùa này được xây dựng trên một khuôn  viên có diện tích rộng lớn.

, chùa liên hoa - ngôi chùa 22 năm không đốt vàng mã, làm từ thiện

Khám phá lịch sử chùa Liên Hoa

Giới thiệu về lịch sử chùa Liên Hoa

Năm 1994 chùa Liên Hoa được khai sơn bởi Hòa Thượng Thích Huệ Minh. Hòa Thượng cho trùng tu lại toàn bộ không gian khuôn viên, thờ tự vào năm 2004, công tác xây dựng đã được hoàn thành sau 5 năm.

Hòa thượng đã tiếp tục được Tăng độ chúng kể từ khi xây dựng khang trang, số lượng các hòa thượng thế phát xuất gia, tu học đã tăng lên 14 vị. Trong niềm kính thương vô hạn của các Phật tử, Tăng Ni, Hòa thượng đã thuận thế vô thương an nhiên thị tịch vào năm 2009.

Hòa thượng chỉ định kết nối kế thừa đối với Sư cô Thích Nữ Diệu Hương kế tục đèn thiền. Năm 2012 sau khi làm tròn trách nhiệm của người đệ tử trong vòng 3 năm, Sư cô đã làm lễ với nhiệm vụ chủ trì của chùa Liên Hoa, tiếp tục phát huy tâm nguyện của thầy tổ.

Đọc thêm: Khám phá ngôi tổ đình 300 năm tuổi ở Sài Gòn – Chùa Huê Nghiêm

, chùa liên hoa - ngôi chùa 22 năm không đốt vàng mã, làm từ thiện

Ngôi chùa với lịch sử 22 năm không đốt vàng mã

Thượng tọa Thích Duy Trấn chia sẻ trước đây khi chùa mới khai sơn các du khách hành hương, phật tử đến chùa vẫn đốt vàng mã, thắp nhang như nhiều ngôi chùa khác. Tuy nhiên đến năm 1997 trong một chuyến đi từ thiện giúp người dân Huế khắc phục tình trạng lũ lụt thiên tai. Chủ trì nhìn thấy sách vở mà các em học sinh nơi đây sử dụng còn ố hơn nhiều so với các tờ vàng mã được du khách mang đến chùa đốt.

Năm 1998, trong thông báo của mình chùa Liên Hoa thông báo miễn đốt vàng mã, giấy tiền đối với các phật tử du khách đến hành hương. Số tiền chuẩn bị đốt đó hãy sử dụng để chuyển thành tiền thật sử dụng cho việc cứu giúp các học sinh còn nhiều khó khăn và bà con nghèo.

Đọc thêm: CHÙA PHÁP HOA-MIỀN ĐẤT PHẬT HIỀN HÒA GIỮA CHỐN SÀI GÒN HOA LỆ

, chùa liên hoa - ngôi chùa 22 năm không đốt vàng mã, làm từ thiện

Chùa Liên Hoa với dấu ấn 22 năm không đốt vàng mã

Chùa Liên Hoa giúp đỡ nhiều người dân nghèo, học sinh khó khăn 

Tính từ khi ra thông báo miễn đốt tiền giấy vàng mã Chùa Liên Hoa đã trao học bổng dành cho học sinh nghèo có trị giá 3,6 tỷ đồng.  Mổ mắt dành cho người mù nghèo với trị giá 2 tỷ đồng, xây nhà tình thương 1,5 tỷ đồng, khoan giếng cho bà con gặp khó khăn 1,4. Ngoài ra còn hỗ trợ 2,5 tỷ đồng ma chay cho người dân nghèo. 5 tỷ đồng cho việc trao quà hỗ trợ các tỉnh Quảng Bình, Kon Tum…

Một trong những lý do đặc biệt tiếp theo để ngôi chùa Liên Hoa miễn đốt vàng mã, tiền giấy đối với du khách, phật tử đó là việc giúp tình trạng ô nhiễm môi trường được giảm thiểu. Cửa chùa phải là nơi không dơ bẩn, luôn sạch sẽ theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Hơn nữa việc “cấm đốt đồ mã, đạp lò hóa hàng”, bên trong sân trường còn được Thượng tọa trồng rất nhiều cây xanh. Đối với khu vực chánh điện và thờ tự thì các lư hương sẽ được đặt ra bên ngoài. Bên trong sẽ là nơi thờ Phật nên chỉ được thắp nhang bên ngoài.

, chùa liên hoa - ngôi chùa 22 năm không đốt vàng mã, làm từ thiện

Đặc điểm chính trong lối kiến trúc của chùa Liên Hoa

Đặc điểm lối kiến trúc độc đáo của chùa Liên Hoa

Lối kiến trúc của chùa Liên Hoa được xây dựng ở thời điểm hiện tại đó là thuyền lâm Phật giáo. Tượng Quan Âm sẽ được thờ tại mặt tiền của chùa, miếu bà nằm bên phải, tượng phật Di Lặc sẽ được nằm bên phía tay trái. Mỗi tượng phật đều được lấy hình dung từ con người nên khoan dung, liêng thiêng, từ bi và cao cả với toàn bộ chúng sinh.

Những lưu ý quan trọng du khách cần biết khi đến chùa Liên Hoa

Vì là một ngôi chùa linh thiêng nên vào các dịp lễ tết chùa Liên Hoa thường đón rất nhiều các du khách ghé thăm. Do đó để thực sự đảm bảo, bạn cũng nên chú ý đến những vấn đề quan trọng có dưới đây:

  • Nhằm tránh mất đi sự trang nghiêm vốn có của chùa khi đến đây bạn không nên mặc những bộ trang phục màu mè hay hở hang.
  • Thay vì mải mê chụp ảnh, bạn hãy thành tâm tận hưởng vẻ đẹp an lạc, cầu bình an cho cả gia đình.
  • Khi không được sự cho phép của nhà chùa không được tự ý lấy hay đụng chạm vào các đồ vật.
  • Tránh tình trạng ô nhiễm môi trường bằng cách vứt rác đúng nơi quy định không dẫm đạp lên bàn ghế hay cây hoa trong chùa.

, chùa liên hoa - ngôi chùa 22 năm không đốt vàng mã, làm từ thiện

Những lưu ý quan trọng du khách nên biết khi đến chùa tham quan

chúng mình đã giúp bạn có được những thông tin chính giới thiệu về chùa Liên Hoa. Mong rằng phần tóm lược này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về một ngôi chùa linh thiêng, được nhiều du khách thập phương ghé thăm khi tết đến xuân về.

Nếu bạn muốn khám phá chùa Liên Hoa trong chuyến đi sắp tới của mình hãy để chúng mình đồng hành cùng bạn nhé!

Đăng bởi: Thanh Hà

Từ khoá : chùa