Gia Đình

Chuyện đầu tư bất động sản: cảnh giác với ‘bạn đồng hành tốt bụng’

Cập nhật: 15/09/2022, 15 lượt xem

Đừng dại dột vội vàng tin theo những cánh tay dang ra khi thị trường bất động sản gặp khó khăn.

Lưu ý: Bài viết có một số từ ngữ có thể không phù hợp với một số độc giả.

Trước khi thị trường suy thoái do dịch bệnh và các yếu tố khác thì kênh làm ăn nhanh – gọn – lẹ của rất nhiều người ấy là đầu tư bất động sản. Rất khó để tìm thấy một tấm gương vượt khó để đạt thành tựu nghiên cứu khoa học ở xứ sở này nhưng không hề khó để nghe về một huyền thoại nào đó mua miếng đất 6 tỷ 9 sau vài tháng giá tăng lên 9 tỷ 6. Kéo theo hệ luỵ nhà nhà, người người rũ bùn đứng dậy quyết tâm làm giàu từ đất.

Thị trường tụt dốc do dịch bệnh kéo đến, mọi hoạt động trong xã hội bị đình trệ. Hàng loạt chủ đầu tư khóc ròng vì mất đi cơ nghiệp, số tay to còn lại thì phải gồng gánh vượt khó sau nhiều tháng ngừng thi công, nhân công đứt gẫy, vật tư tăng giá… chỉ có lãi vay ngân hàng là không sót xu nào.

Sự khắc nghiệt của thị trường bóp cổ với một lực tương đương đối với một anh công chức vay tiền mua chung cư và anh chủ đầu tư đang sở hữu khối tài sản được định giá số dư nghìn tỷ. Chúng ta đều nương tựa nhau mà sống. Gẫy 1 cán cân thì bên còn lại chỉ có nước anlon.

Nói để anh chị dễ hiểu, thực tế, theo đúng chủ trương là không siết nguồn vốn tín dụng vào bất động sản, nhưng các ngân hàng đều hết room cho vay. Thương em đứt ruột nhưng đành ngó lơ. Không có tiền thì khách hàng đầu tư nhỏ cũng không thể thanh toán và chủ đầu tư cũng không thể hái lá mít để mua xi măng, cốt thép về hoàn thiện dự án. Đúng không nạ?

Tất nhiên, bất cứ thị trường nào cũng có vàng thau lẫn lộn, bên cạnh những chủ đầu tư uy tín, những doanh nhân xông pha thương trường với triết lý win-win thì lấp ló đâu đó vẫn có những thằng mặc áo vest chém gió, lùa gà, gom tiền của nhà đầu tư rồi chây ì, hứa hão, thậm chí bỏ trốn chấp nhận hậu quả nhập kho ngừng quang hợp nếu bị lực lượng lục y triều đình truy bắt.

Sự xuất hiện của “bạn đồng hành tốt bụng”

Sự bất an với diễn biến thị trường gần đây khiến liên tục xảy ra việc các nhà đầu tư nhỏ lẻ phản đối, thậm chí là chống đối gay gắt chủ đầu tư bằng nhiều hình thức như tụ tập đông người, căng băng-rôn, mở loa công suất lớn, quay phim, chụp ảnh gây áp lực. Như trên tôi đã nói, đây là phải ứng vô cùng bình thường của những người lỡ xuống tiền đu đỉnh lại gặp phải bọn lừa đảo cổ cồn trắng đang định cao chạy xa bay.

Lợi dụng việc này, đã có trường hợp thấp thoáng đâu đó rất nhiều đối tượng trà trộn vào dòng người bức xúc mồm gào “đả đảo”, tay phát băng-rôn chuẩn bị rất bài bản, lớp lang dù rằng bản thân chúng nó không hề có đồng xu nào đầu tư vào dự án.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ, cá nhân ít kinh nghiệm rất dễ bị cuốn theo kịch bản chuyên nghiệp mà bọn này dựng nên mà có những hành vi quá khích như đập phá, xúc phạm người khác dẫn đến vi phạm pháp luật. Đến khi hạ màn lên đường về phường làm việc thì “bạn đồng hành tốt bụng” trong đoàn diễu hành đã cao chạy xa bay.

Hãy nhớ rằng đối thoại là giải pháp đầu tiên và khởi kiện là biện pháp sau cùng duy nhất đúng cho mọi giao dịch dân sự bất như ý. Đừng manh động vì một tương lai không ăn cơm cân mặc áo số vì chúng ta đang sống trong một xã hội pháp quyền.

Trên mạng thì rất nhiều người tốt nhưng ngoài đời thì tuyệt nhiên không thấy đứa nào. Một ngày nào đó bỗng dưng có người tiếp cận hỗ trợ, giúp đỡ miễn phí để xúc dục anh chị làm một điều gì đó thì hãy nhớ rằng nếu dại dột tin theo thì chả khác gì một tay đã cầm chiêm cho nó đái mất rồi.

“Bạn đồng hành tốt bụng” đến từ đâu?

Đây là một bọn lưu manh chuyên nghiệp. Khi nhận diện một dự án ngon ăn đang được triển khai nhưng có một vài trục trặc, sai sót dẫn đến một vài cá nhân nhà đầu tư bức xúc thì chúng lập tức tiếp cận, bơm thổi, xúi dục, tuyên truyền liên tục những thông tin tiêu cực liên quan đến dự án gây hoang mang, mất bình tĩnh… từ đó tập hợp đám đông tạo ra khủng hoảng giả tạo.

Cuối cùng, chúng sẽ cử người khác đến “làm việc” ép giá, gom lại dự án với giá rẻ mạt từ chính những nhà đầu tư tội nghiệp ban đầu để kiếm lợi. Hậu quả là nhà đầu tư chân chính bị thiệt hại, chủ đầu tư bị mất uy tín trong các dự án khác.

bất động sản, đầu tư, chuyện đầu tư bất động sản: cảnh giác với ‘bạn đồng hành tốt bụng’

Bài học rút ra là cần nhận diện chủ đầu tư uy tín, xuống tiền thận trọng trên nguyên tắc không cho hết trứng vào 1 giỏ vì một tương lai trứng zái luôn đủ nguyên cặp trong pìu.

Biến cố xảy ra phải xử lý trên tinh thần khôn ngoan và hợp pháp. Bởi khi tam bành nổi lên thì âm binh sẽ tìm tới để chỉ đường cho anh chị vào nẻo sai lầm.

Việc dại dột tin theo một thằng xaolon to mồm nào đó sẽ chẳng khác gì việc đứng trước quạt, bật số 3, rồi đái mà thôi.

Theo: Nguyen Khanh.

Từ khoá: Chuyện đầu tư bất động sản: cảnh giác với ‘bạn đồng hành tốt bụng’