Công nghệ Wi-Fi MIMO ? Ưu nhược điểm như thế nào?

Bạn có từng nghe qua công nghệ Wifi MIMO là gì chưa? Lợi ích khi sử dụng công nghệ MIMO? Nếu chưa hãy cùng Tikibook tìm hiểu về những thông tin đó ngay bên dưới nhé!

Công nghệ Wifi MIMO là gì?

MIMO từ viết tắt của Multiple In, Multiple Out là phương pháp sử dụng nhiều ăng-ten để phát và thu nhận tín hiệu của kết nối không dây. Giúp những thiết bị điện tử như Tham khảo điện thoại chính hãng tại Tikibook, Tham khảo máy tính bảng chính hãng tại Tikibook hay Tham khảo laptop chính hãng tại Tikibook tiếp nhận sóng wifi dễ dàng hơn và khai thác hết khả năng của thiết bị phát sóng wifi.

Công nghệ Wifi MIMO là gì?

Hay nói một cách khác thì MIMO chính là một phần của công của nghệ giao tiếp không dây tùy vào số lượng ăng-ten thu phát cho tốc độ kết nối tương ứng.

MIMO hoạt động ra sao?

Các công nghệ wifi trước như SISO trên một router chỉ có một ăng-ten để giao tiếp với chỉ một ăng-ten khác trên thiết bị nhận.

Công nghệ wifi MIMO cho phép sử dụng nhiều ăng-ten hơn ở cả hai thiết bị nhằm tăng tính ổn định và tốc độ của tín hiệu được truyền đi, khắc phục các hạn chế về vật cản mà các công nghệ wifi cũ gặp phải.

Cách thức hoạt động của MIMO

MIMO có bao nhiêu loại?

Công nghệ MIMO hiện nay được chia ra làm 2 loại: SU-MIMO và MU-MIMO

SU-MIMO chỉ gửi và nhận đến một bị tại một thời điểm

SU-MIMO

SU (Single User-chỉ một người dùng), được ra mắt vào 2007 với chuẩn wifi 802.11.n cho phép tăng tốc độ wifi thông qua việc cho phép hai thiết bị không dây gửi và nhận đồng thời. Đây là công nghệ cho phép router đồng thời gửi và nhận dữ liệu đến một thiết bị duy nhất.

Công nghệ Wifi SU-MIMO

MU-MIMO

MU-MIMO công nghệ này ra mắt vào năm 2015 nhằm khắc phục những nhược điểm của SU-MIMO, với chuẩn wifi 802.11ac cho phép bộ định tuyến wifi giao tiếp với nhiều thiết bị, giúp giảm thời gian mà mỗi thiết bị phải chờ tín hiệu và làm tăng tốc độ mạng.

Công nghệ Wifi MU-MIMO

Hầu hết các tiêu chuẩn không dây cũ như a, b, g, n đều không hỗ trợ MU-MIMO. MU-MIMO chỉ hoạt động trên bộ định tuyến không dây của chuẩn ac cải tiến trên n hay chuẩn ac Wave 2.

Qua đó, ta có thể kết luận rằng MIMO là công nghệ cho phép nhiều luồng dữ liệu được hình thành giữa router với một thiết bị, còn MU-MIMO cho phép Wifi gửi nhiều chùm dữ liệu MIMO tới nhiều thiết bị cùng lúc, SU-MIMO thì lần lượt.

Lợi ích của công nghệ Wifi MIMO

- Các thiết bị được hỗ trợ Wifi MIMO giúp tăng tốc độ download.

- Thời gian chờ nhận dữ liệu của mỗi thiết bị giảm xuống mức thấp nhất.

- Wifi MIMO cho phép bạn gửi dữ liệu liên tục, gửi cho nhiều thiết bị đang kết nối mạng trong cùng một lúc.

- Giúp nâng trải nghiệm người dùng lên một tầm mới như vừa xem phim trên laptop, vừa lướt web trên điện thoại.

Trên đây là những gì mà mình tìm hiểu được về công nghệ Wifi MIMO cùng các thông tin hữu ích. Với những thông tin kể trên, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn thêm những kiến thức mới và bài viết này cũng còn nhiều thiếu xót nếu có góp ý bạn để lại bình luận bên dưới nhé!

Đăng ngày 28/01/2021, 65 lượt xem