10 công việc tốt nhất

Nghề chọn người hay người chọn nghề? Đôi khi, chọn sai nghề là việc rất có hại cho cả bản thân và cuộc sống xung quanh mình. Hãy cùng Tikibook tham khảo những công việc tốt nhất để bạn dễ dàng cân bằng giữa cuộc sống và công việc nhé!

Mục lục

Thương nhân

Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh. Thương nhân có quyền hoạt động thương mại trong các ngành nghề, tại các địa bàn, dưới các hình thức và theo các phương thức mà pháp luật không cấm. Công việc này cũng đứng ở mức 4.0 vì khái quát việc kinh doanh là việc rất tốt cho cuộc sống. Kinh doanh đem lại nguồn lợi, tự chủ trong mọi quyết định và tự đảm bảo cân bằng cho cuộc sống mình tốt hơn. 

Thương nhân
Thương nhân

Nhân viên pháp luật

Được đánh giá ở mức 4.0, công việc này thuận lợi là việc theo thời gian, theo từng chuyên ngành khác nhau. Vì vậy, nhân viên pháp luật cũng không quá khó để cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Có rất nhiều chuyên ngành như: luật hôn nhân gia đình, luật kinh tế, luật dân sự...có rất nhiều sự lựa chọn. Vì thế, hãy suy nghĩ kĩ nếu như bạn đang muốn theo học luật nhé!

Nhân viên pháp luật
Nhân viên pháp luật

Nhân viên truyền thông

Truyền thông được định nghĩa là các phương pháp và hoạt động giao tiếp do một cá nhân, tổ chức hoặc chính phủ sử dụng để nâng cao sự hiểu biết và xây dựng mối quan hệ tích cực với các đối tượng bên ngoài. Truyền thông hoàn toàn khác so với các hoạt động quảng cáo đơn thuần. Truyền thông là ngành làm nhiệm vụ cải thiện cái nhìn của xã hội về một cá nhân, công ty bằng cách phát thông tin để lôi kéo sự chú ý của họ. Người làm việc trong lĩnh vực này phải có khả năng thuyết phục, tạo ra được hình ảnh riêng và thiện ý từ phía khách hàng cho sản phẩm. Nhân viên truyền thông đóng vai trò giúp công ty truyền tải các thông điệp đến khách hàng và những nhóm công chúng quan trọng của họ. Bằng truyền thông, các thông điệp được truyền đi sẽ tiếp cận với khách hàng hơn, giúp thông điệp của công ty dễ dàng đi vào tiềm thức của họ.Tại các doanh nghiệp, phạm vi hoạt động của nhân viên truyền thông rất rộng, tuy nhiên chủ yếu tập trung ở các mảng: tổ chức các sự kiện đặc biệt, khắc phục khủng hoảng, quan hệ với giới truyền thông, các cơ quan hữu trách… Bên cạnh đó, người làm truyền thông cũng làm những việc như trích lục thông tin, tài trợ, từ thiện, đối nội…
Đây cũng là một công việc rất thoải mái, vì được tiếp xúc với nhiều thành phần, từ đó trao dồi kĩ năng và kinh nghiệm của mỗi người. 

Nhân viên truyền thông
Nhân viên truyền thông

Chuyên gia thiết kế

Nhiều người trong chúng ta mong muốn được nhìn thấy như các chuyên gia bởi vì chúng ta muốn ý kiến của chúng ta để được thực hiện nghiêm túc. Những người khác muốn được tôn trọng và có giá trị, một phần để thỏa mãn cái tôi của riêng của chúng ta, nhưng chủ yếu là do một niềm tin rằng chúng ta biết rõ nhất và những điều nên làm theo cách của mình.Tuy nhiên,sau này chúng ta sẽ thấy, là một chuyên gia sẽ làm mọi người lắng nghe nhiều hơn vì  tin rằng bạn xứng đáng.  Có rất nhiều ngành để chúng ta lựa chọn: thiết kế web, thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa...nhưng nhìn chung đây là công việc cũng rất tốt, thu nhập cao và thoải mái.

Chuyên gia thiết kế
Chuyên gia thiết kế

Huấn luyện viên thể thao

Huấn luyện viên là người trực tiếp huấn luyện, đào tạo và hướng dẫn các hoạt động của một đội thể thao hoặc của một cá nhân vận động viên. Một huấn luyện viên, đặc biệt trong một trận đấu lớn, thường được hỗ trợ bởi một hoặc nhiều trợ lý huấn luyện viên. Họ có thể là điều phối viên hoặc chuyên gia thể lực. Đây là một công việc được xếp vào những top đầu bởi vì áp lực không cao, còn có thể giao tiếp rộng và trao dồi thêm kĩ năng cho chính mình.

Huấn luyện viên thể thao
Huấn luyện viên thể thao

Quản lí truyền thông

Quản trị truyền thông nghe có vẻ xa lạ và to lớn với nhiều người nhưng về thực chất, đây là chương trình đại học quản trị kinh doanh áp dụng trong các ngành kinh tế truyền thông, một lĩnh vực vẫn chưa phát triển chuyên nghiệp ở Việt Nam.Quản trị truyền thông thực chất chính là quản trị kinh doanh nhưng được đào tạo chuyên sâu vào quản trị lĩnh vực truyền thông. Quản trị truyền thông có một sự liên kết rõ ràng từ quản trị tới công nghệ thông tin và truyền thông. Theo đó nó thích hợp không chỉ cho những người đang làm việc trong các cơ quan thông tin-truyền thông mà còn cho tất cả các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng bá trên các phương tiện truyền thông, cũng như các nhân viên chuyên trách tiếp thị, quảng cáo, giao tế cộng đồng, tổ chức sự kiện, xây dựng nhãn hiệu... tại các doanh nghiệp và tổ chức bên ngoài khu vực truyền thông.  Được chuyên gia Scott Dobroski đánh giá ở mức 4.3 nhé, vì nhìn chung đây là công việc khá mới nhưng nếu có đam mê và năng lực thì nó sẽ là một công việc rất tốt.

Quản lí truyền thông
Quản lí truyền thông

Vệ sĩ

Vệ sĩ là những người bảo vệ thông tin mật hoặc tài sản, vật chất của đơn vị mà họ làm việc khỏi các mối đe dọa như trộm cướp, hành hung, bắt cóc, quấy nhiễu. Những vệ sĩ được đào tạo chuyên nghiệp có thể bảo vệ cho các nhân vật nổi tiếng như chính trị gia, ngôi sao ca nhạc, phim ảnh, vận động viên chuyên nghiệp hoặc những người có tiếng tăm khác. Trách nhiệm chính của vệ sĩ là đánh giá mức độ đe dọa an ninh và đưa ra các phương pháp bảo đảm an ninh cần thiết. Tuy vậy, vai trò của vệ sĩ cũng khá phức tạp. Vệ sĩ làm việc ở các tổ chức nhiều phòng ban có thể phải làm nhiều việc khác như bảo vệ thông tin, phân tích, đánh giá rủi ro, phát hiện các loại hóa chất độc hại, thuốc nổ, v.v, đưa ra các biện pháp bảo đảm an toàn, sàng lọc và giám sát đám đông. Họ cũng có thể được yêu cầu tìm kiếm các khả năng nguy hại, đe dọa. Mặc dù vậy, nhưng nghề vệ sĩ vẫn được đánh giá ở mức 4.3 những việc tốt nhất cho cuộc sống đấy!!

Vệ sĩ
Vệ sĩ

Hướng dẫn viên du lịch

Cũng được đánh giá ở mức 4.3, hãy xem nghề này có điểm gì đặc biệt nhé. Hướng dẫn viên du lịch là người sử dụng ngôn ngữ đã lựa chọn để giới thiệu và giải thích cho du khách các di sản văn hóa cũng như thiên nhiên của một vùng cụ thể được các cơ quan liên quan công nhận. Nói cách khác, hướng dẫn viên du lịch là người thực hiện các điều khoản được ký kết trong hợp đồng cung ứng dịch vụ lữ hành, giúp doanh nghiệp lữ hành thu được lợi nhuận kinh tế và giúp du khách hiểu biết thêm về điểm đến (điểm tham quan) thông qua chuyến đi và bài thuyết minh.
Điểm thoải mái khi làm việc chính là được đi nhiều nơi, giao tiếp với nhiều người, áp lực công việc không quá cao, vì vậy ta có thể dễ thở hơn trong mọi việc. 

Hướng dẫn viên du lịch
Hướng dẫn viên du lịch

Chuyên gia S.E.O

Chuyên gia Scott Dobroski đánh giá ở mức 4.3, cũng là mức rất tốt cho cuộc sống. S.E.O là người được thuê làm công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho website của bạn. Một phần trong số họ có thể làm tại các công ty marketing online lớn trong khi những chuyên gia S.E.O khác lại muốn làm việc một cách độc lập. Bởi họ làm việc độc lập, không phụ thuộc vào công ty nào nên trước khi bạn muốn trở thành một chuyên gia S.E.O, hãy tìm hiểu khái niệm S.E.O là gì, bạn cần phải có những kiến thức căn bản về phương thức hoạt động của công cụ tìm kiếm, vì điều hiển nhiên là bạn luôn mong muốn có một kết quả khả quan nhất cho mọi nỗ lực. Bất cứ ai cũng có thể viết nội dung cho một trang web, nhưng để trang web đó vừa có nội dung hấp dẫn vừa được hiện lên top đầu của những trang kết quả tìm kiếm,một chuyên gia S.E.O cần phải có được sự am hiểu rất sâu rộng những khái niệm cũng như kiến thức về S.E.O. 

Chuyên gia S.E.O
Chuyên gia S.E.O

Khoa học dữ liệu

Khoa học dữ liệu là một lĩnh vực liên ngành về các quá trình và các hệ thống rút trích tri thức hoặc hiểu biết từ dữ liệu ở các dạng khác nhau, kể ở dạng cấu trúc hay phi cấu trúc,là sự tiếp nối của một số lĩnh vực phân tích dữ liệu như khoa học thống kê, khai phá dữ liệu, tương tự như khám phá tri thức ở các cơ sở dữ liệu. Đây là công việc được chuyên gia Scott Dobroski đánh giá ở mức 4.4, nghĩa là tốt nhất cho cuộc sống vì có sự hài hòa giữa công việc và cá nhân hợp lí.
 

Khoa học dữ liệu
Khoa học dữ liệu