Khám Phá

Cung điện Versailles Pháp - Cung điện lớn nhất thế giới

Cung điện Versailles là nơi ở của các vua (và hoàng hậu) Pháp Louis XIII, Louis XIV, Louis XV và Louis XVI. Nằm ở phía Tây của Paris tại thành phố Versailles, lâu đài Versailles là biểu tượng của quyền lực tối thượng của các triều đại phong kiến Pháp với một diện tích và các công trình kiến trúc cực kì đồ sộ và lộng lẫy. Lâu đài Versailles là công trình ghi dấu những tinh hoa của nghệ thuật Pháp thế kỉ 17 và 18.

Cung điện Versailles nằm cách thủ đô Paris khoảng 20 km về phía Tây. Lâu đài Versailles hiện bao gồm: Các cung điện Versailles, Lâu đài Lớn và Lâu đài Nhỏ, với 700 phòng, 2.513 cửa sổ, 352 ống khói, 67 cầu thang, 483 gương và 13 héc ta mái ngói. Diện tích mở cửa cho công chúng tổng cộng là 67.121 mét vuông được kết hợp hài hòa trong một quần thể.

khám phá, cung điện versailles pháp - cung điện lớn nhất thế giới
  Kiến trúc của cung điện tuân theo những quy tắc chuẩn mực của chủ nghĩa cổ điển như tính đối xứng của các công trình, các hành lang nhiều cột. Bên trong là những phòng lớn được thông với nhau bằng các dãy hành lang bao gồm: Phòng lớn của Đức vua, Phòng lớn của Hoàng hậu hay Phòng Gương….
khám phá, cung điện versailles pháp - cung điện lớn nhất thế giới

Lịch sử xây dựng cung điện Versailles

Vào thế kỷ 10, các tu sĩ cũng cho xây dựng công trình đầu tiên ở vùng đất này, đó là nhà thờ – tu viện Saint – Julien. Năm 1472 thị trấn nhỏ Ver-saille-aux-bourg-de-Galie bắt đầu xuất hiện. Một lâu đài nhỏ của chúa đất Versailles bắt đầu thay thế cho nhà thờ cũ.

khám phá, cung điện versailles pháp - cung điện lớn nhất thế giới

Năm 1623, vua Louis XIII, cho xây dựng tại khu rừng Versailles một khu nhà nhỏ bằng gạch và đá để làm nơi dừng chân khi săn bắn. Năm 1643, vua Louis XIV lên ngôi, ông cảm thấy không thoải mái với bất cứ cung điện hoàng gia nào ở Pháp lúc đó. Ngay lần đầu tiên đến thăm Versailles, ông đã cảm thấy thích thú và quyết định chuyển dần hoàng gia về Versailles với ý định biến nó thành cung điện tráng lệ hàng đầu trong các hoàng gia châu Âu. Người được giao thiết kế công trình này là Louis Le Vau năm 1668.

Những điểm tham quan của Cung điện Versailles

Khi tham quan Công Viên Versailles bạn nên mang theo tấm bản đồ toàn cung điện và các khu vườn để dễ dàng xác định những điểm nổi bật ở Versailles.

Sảnh Gương
Có lẽ là nơi nổi tiếng nhất tại Cung Điện Versailles, Sảnh Gương gồm 357 tấm gương phản chiếu các bề mặt vàng và đèn chùm pha lê rực rỡ khắp căn phòng. Với vẻ đẹp đầy mê hoặc, Sảnh Gương còn có các tác phẩm được vẽ trên trần nhà, khắc họa lịch sử triều đại Vua Louis XIV. Không gian trưng bày này do Jules Hardouin-Mansart thiết kế và được hoàn tất vào năm 1684.

khám phá, cung điện versailles pháp - cung điện lớn nhất thế giới

Nhà Hát Hoàng Gia

Nhà Hát Hoàng Gia là nhà hát chính của Cung Điện Versailles, có sức chứa 1.200 người và nổi tiếng với lối kiến trúc xây dựng bằng gỗ cẩm thạch xa hoa và chất lượng âm thanh tuyệt đỉnh.

khám phá, cung điện versailles pháp - cung điện lớn nhất thế giới

Nhà Thờ Versailles
Nhà Thờ Versailles được xây dựng dưới thời Vua Louis XIV, hoàn thành vào năm 1710 và cao hơn vài mét so với các tòa nhà xung quanh. Mỗi ngày, nhà vua được cho là tới nhà thờ này để cầu nguyện. Nhà thờ này được trang trí với nhiều tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ nổi tiếng của thế kỷ 17. Nhiều sự kiện lịch sử, ví dụ như hôn lễ của hoàng tử Dauphin Louis XVI và công nương Marie Antoinette, diễn ra trong nhà thờ tráng lệ này.

khám phá, cung điện versailles pháp - cung điện lớn nhất thế giới

Khu Vườn Versailles
Các khu vườn và khuôn viên của Cung Điện Versailles đã ảnh hưởng tới các khu vườn hoàng gia trên khắp thế giới sau này. Khu vườn Versailles nằm ở phía tây của cung điện và được bài trí theo phong cách vườn tược của Pháp. Được dựng nên và cải tạo bởi kiến trúc sư André Le Nôtre, khu vườn này trở thành một trong những điểm tham quan lớn trong khuôn viên của cung điện. Du khách chắc chắn sẽ choáng ngợp trước những khoảng đất đầy hoa và lối đi trong đó, đài phun nước, vườn cam, những con đường đi bộ lãng mạn, cùng những lùm cây và tượng điêu khắc.

khám phá, cung điện versailles pháp - cung điện lớn nhất thế giới

Đài phun nước
Một trong những điểm thu hút chính của cung điện Versailles là đài phun nước. Do sự khan hiếm nước tại Versailles, các nhà máy nước phức tạp đã được xây dựng tại Marly-le-Roi để khai thác sông Seine.

khám phá, cung điện versailles pháp - cung điện lớn nhất thế giới

Cung Điện Versailles mở cửa hằng ngày từ 9h sáng tới 5h30 chiều, trừ thứ hai. Các khu vườn tại đây mở cửa hằng ngày từ 8h sáng tới 6h chiều. Cung Điện Trianon Estate mở cửa vào giờ chiều (trừ thứ hai) từ 12h trưa tới 5h30 chiều.
Cung điện Versailles của bây giờ là một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi đi tour du lịch Pháp. Nơi đây cũng đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới. Nếu bạn đang có ý định đi du lịch Pháp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Đăng bởi: Lê Thị Mỹ Hậu

Từ khoá : khám phá thế giới