Golf

Cùng nhìn lại lịch sử phát triển của giày golf qua từng thời kỳ

Cập nhật: 23/06/2022, 35 lượt xem

Cùng điểm qua những dấu mốc ấn tượng trong lịch sử phát triển của giày golf từ giày đinh đế kim loại cho đế đôi giày golf hiện đại như bây giờ. 

Giày golf là một phụ kiện không thể thiếu khi ra sân của golfer. Ngày nay, các thương hiệu golf rất “chịu” đầu tư về công nghệ lẫn khâu thiết kế sao cho sản phẩm đáp ứng được hai tiêu chuẩn: chất lượng và thời trang. Cầm trên tay một đôi Footjoy hay Nike, liệu mấy ai biết một lịch sử phát triển của giày golf qua nhiều giai đoạn và có nhiều sự thay đổi được coi là cột mốc để tạo nên một sản phẩm hiện đại như bây giờ.

cùng nhìn lại lịch sử phát triển của giày golf qua từng thời kỳ
Giày golf, từ đôi giày thô kệch thành phụ kiện không thể thiếu của golfer. Ảnh: golfDETUP

Nhìn lại lịch sử phát triển của giày golf qua từng thời kỳ

1. Giày đế kim loại 

Thật khó lòng để có thể xác định được thời điểm ra đời cụ thể của giày golf. Nhưng thông qua một số tài liệu và minh chứng, nhiều nhà khoa học đã cho rằng giày golf đã có mặt cách đây ít nhất 160 năm. Từ giữa những năm 1800, các tay golf ở Scotland – quê hương của golf, đã bắt đầu biết đóng đinh cố định vào những đôi giày boot da của họ. Đây chính là sự khởi đầu cho lịch sử phát triển của giày golf, là nền tảng đầu tiên để sản xuất ra những đôi giày đinh hiện đại như bây giờ.

cùng nhìn lại lịch sử phát triển của giày golf qua từng thời kỳ
Giày đế kim loại được coi là mẫu giày golf đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Classic Shoes for Men

Khi những đôi giày da được trang bị thêm những đinh nhọn, chúng có thể tạo được độ bám nhất định trên sân và người chơi cũng có thể đối phó tốt hơn với mặt sân trong những ngày thời tiết ẩm ướt. Tuy nhiên, do sự hạn chế về mặt công nghệ, những đôi giày được đóng đinh trực tiếp sẽ khá nguy hiểm bởi đinh có thể bị hỏng và xiên vào trong, khiến cho người mang bị thương.

cùng nhìn lại lịch sử phát triển của giày golf qua từng thời kỳ
Tuy nhiên, những đôi giày này thường ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho người dùng. Ảnh: Classic Shoes for Men

2. Giày đế đinh kim loại rời

Hằm giảm nguy cơ bị thương cho những golfer đeo giày da có gắn đinh, đôi giày golf có đế đinh tách rời được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1891. Đây cũng được coi là sự phát triển của giày golf đáng được công nhận. Tuy nhiên, những đôi giày như thế này lại phải đối mặt với một vấn đề là gây hư hại rất nhiều cho mặt green do sự tiếp xúc của mặt đế giày với những cây kim đinh loại to và cứng. Chính vì thế, rất nhiều sân golf đã không cho phép golfer mang đôi giày này vào sân. Và rồi, điều này đòi hỏi các nhà sản xuất phải đổi mới và sáng tạo để giải quyết được các vấn đề trên.

cùng nhìn lại lịch sử phát triển của giày golf qua từng thời kỳ
Giày đế kim loại rời lại gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của mặt sân golf. Ảnh: Wikiwand

3. Sandle Oxford 

Sandle Oxford được coi là dấu mốc trong lịch sử phát triển của giày golf khi nó đã mở ra một phong cách và xu hướng mới cho ngành thời trang golf nói chung và giày golf nói riêng. Đôi giày này thuộc hãng Spalding của Mỹ được ra mắt vào năm 1906, với đặc trưng là có thêm một miếng da hình yên ngựa xung quanh dây buộc.

cùng nhìn lại lịch sử phát triển của giày golf qua từng thời kỳ
Sandle Oxford được coi là đánh dấu mốc lớn trong sự phát triển của giày golf. Ảnh: On the Golf Green
cùng nhìn lại lịch sử phát triển của giày golf qua từng thời kỳ
Mẫu Sandle Oxford đầu tiên được ra mắt vào năm 1906. Ảnh: My Golf Media

Hãng Spalding đã từng thử sức ở mãng thời trang trong môn thể thao quần vợt nhưng không mang về nhiều hiệu quả như mong đợi. Và đến khi hãng tham gia vào thị trường giày golf và đặc biệt là sản phẩm Sandle Oxford mới thực sự tạo nên được một dấu ấn lớn cho thương hiệu và ngay lập tức tạo nên một cú hích lớn trong làng thời trang golf. Kể từ đó, đôi giày Sadle Oxford trở thành tiêu chuẩn trong giày golf cổ điên và vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

cùng nhìn lại lịch sử phát triển của giày golf qua từng thời kỳ
Sandle Oxford đã trở thành biểu tượng cho giày golf cổ điển và vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Ảnh: On The Golf Green

4. Giày đinh đế nhựa

Thời trang golf chưa bao giờ tách rời khỏi thời trang thể thao và trong quá trình phát triển của giày golf cũng vậy. Thập niên 80 của thế kỷ XX chứng kiến sự cải tiến của các đôi giày trong nhiều môn thể thao như điền kinh, giày tennis và cả giày golf. Các thương hiệu đang bắt đầu tập trung vào chức năng hỗ trợ và đệm chân, sử dụng các vật liệu mới tạo độ thoải mái cho giày.

cùng nhìn lại lịch sử phát triển của giày golf qua từng thời kỳ
Giày đinh đế nhựa là phiên bản cải tiến vượt bậc của những đôi giày golf thời kỳ đầu. Ảnh: Los Angeles Times

Xuất phát từ sự cải tiến trên, các giày đinh đế nhựa đã ra đời, giải quyết được bài toán các đôi giày kim loại đang làm tổn hại mặt sân cỏ, đặt dấu chấm hết cho những đôi giày đế kim loại. Những đôi giày này còn đem đến sự thoải mái cho người chơi. Dần dần, nhằm nâng cao trải nghiệm và tạo sự thoải mái tối đa cho người dùng, từ những đôi giày đinh đế nhựa phát triển thành đôi giày đinh đế hybrid như chúng ta thường thấy hiện nay.

cùng nhìn lại lịch sử phát triển của giày golf qua từng thời kỳ
Những đôi giày này vừa đem lại sự thoải mái cho người chơi và bảo vệ mặt sân cỏ. Ảnh: Los Angeles News

5. Ảnh hưởng của Tiger Woods 

Có thể nói, Tiger Woods không chỉ là một tay golf xuất sắc mà còn là một tượng đài trong làng golf thế giới. Năm 1996, với sức ảnh hưởng của mình, Tiger Woods cũng để lại một dấu ấn trong lịch sử phát triển của giày golf thế giới. Thương hiệu Nike đã tạo nên một dòng giày golf đặc biệt dành cho Woods, khi anh là đại diện của nhãn hàng. Mặc dù không tạo nên một cú hích lớn trên thị trường nhưng dòng sản phẩm này được coi là một sự khởi đầu của nhiều cái mới trong ngành thời trang golf.

cùng nhìn lại lịch sử phát triển của giày golf qua từng thời kỳ
Nike và Tiger Woods, cú bắt tay giữa hai gã khổng lồ. Ảnh: Nike News

Với sức ảnh hưởng cực lớn của Tiger Woods lúc bấy giờ là động lực để Nike tham gia vào thị trường golf, sau khi đã tạo nên nhiều thành công với bóng rổ. Và sự tham gia này đã để lại rất nhiều bộ sưu tập được nhận xét là di sản của giày golf. Dòng giày golf nổi tiếng của hãng -TW đã đi được một chặng đường dài kể từ bản đầu tiên. Sự kết hợp giữa sức hấp dẫn toàn cầu của Woods trước năm 2011 và sự đổi mới sản phẩm liên tục của Nike đã tạo ra những đôi giày golf có hiệu năng tuyệt vời. Điều này tạo nên hiệu ứng với thị trường, mở ra kỷ nguyên mới của những dòng giày golf tinh xảo và thoải mái hơn.

cùng nhìn lại lịch sử phát triển của giày golf qua từng thời kỳ
Dòng sản phẩm này đã đánh dấu sự gia nhập vào thị trường thời trang golf của Nike. Ảnh: Sneaker Freader

 

6. Xu hướng giày không đinh 

Tưởng chừng như giày đế đinh đã chiếm vị trí độc tôn trong thị trường giày golf, tuy nhiên một sự kiện bất ngờ đã làm thay đổi vị trí này. Tại giải Master 2010, golf thủ Fred Couples đã đi một đôi giày trông giống như giày thể dục thông thường, không có đinh dưới đế và thay vào đó là đế cao su với các thành polyurethane giúp tạo độ bám. Đây là một đôi giày của hãng ECCO, thiết kế này giúp người  mang giảm chứng đau lưng lâu ngày. Và với một thiết kế được coi là khác biệt vào thời kỳ lúc bây giờ thì đôi giày không đinh đã thực sự thu hút được sự chú ý của mọi người và tạo nên một xu hướng mới: xu hướng giày không đinh. Sản phẩm này cũng đã đem về cho hãng ECCO lợi nhuận cao gấp 24 lần so với dự kiên ban đầu của hãng. Và từ đây, lịch sử của giày golf chứng kiến một sự thay đổi nữa trong ngành thời trang golf.

cùng nhìn lại lịch sử phát triển của giày golf qua từng thời kỳ
Năm 2010, Fred Couple đã mang đến một làn gió mới trong thị trường giày golf. Ảnh: My Golf Spy 
cùng nhìn lại lịch sử phát triển của giày golf qua từng thời kỳ
Từ sự xuất hiện này, thị trường giày golf chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của xu hướng giày không đinh. Ảnh: Golficity

7. Không ngừng cải tiến 

Trải qua 150 năm, sau nhiều lần thay đổi về đế, giày golf đang chứng kiến một sự thay đổi nhanh chóng về độ nhẹ. Đây thực sự là một cuộc đua dành cho các thương hiệu thời trang golf. Tiêu chí hàng đầu cho một đôi giày golf nhẹ là trọng lượng phải nằm ở mức nhẹ nhất để người chơi có thể di chuyển trong nhiều giờ đồng hồ mà không thấy mệt. Đầu những năm 2000, cuộc đua này cũng tìm thấy được nhà dẫn đầu là thương hiệu Adidas với dòng adiCross Tour Golf Spike. Sản phẩm được coi là một phát minh lớn, đặc biệt là vì loại giày này đòi hỏi phần đinh dưới đế lớn hơn để tạo độ bám tốt.

cùng nhìn lại lịch sử phát triển của giày golf qua từng thời kỳ
Sau nhiều năm tập trung cải tiến về đế giày thì giờ đây tiêu chuẩn mới cho giày golf là về độ nhẹ. Ảnh: PGA Tour

Cuộc cách mạng trong ngành giày golf vẫn chưa dừng lại ở đó, sự phát triển của khoa học công nghệ cũng đang đẩy mạnh và đẩy xa hơn nữa cuộc đua của những hãng giày golf hàng đầu thế giới. Nhờ sự tiến bộ của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật, các đôi giày golf mang trong mình nhiều chức năng của những sản phẩm khác như giày bóng đá, giày chạy bộ, giày bóng rổ. Không có một tiêu chuẩn cụ thể nào đặt ra cho một đôi giày golf hoàn hảo. Chính vì thế, các nhà sản xuất không ngừng cải tiến để tạo ra một đôi giày golf tốt hơn.

cùng nhìn lại lịch sử phát triển của giày golf qua từng thời kỳ
Giờ đây, không có đôi giày golf tốt nhất chỉ có mẫu giày tốt hơn. Ảnh: Golf Monthly

Như vậy, lịch sử phát triển của giày golf song hành cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ. Thế mới thấy, golf và đời sống chưa bao giờ tách biệt, ngược lại còn cùng nhau phát triển. Giày golf không chỉ có chức năng giúp bảo vệ chân và hỗ trợ trong việc tạo ra những cú đánh uy lực cho golfer, mà còn thể hiện phong cách thời trang của người chơi trong những chuyến du lịch golf. Nếu golfer muốn biết thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích thì hãy theo dõi trang Du lịch golf thường xuyên.

Hoàng Yến

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Từ khoá : golf