Golf

Cypress Lakes Golf, sân golf đi đầu trong những sáng kiến bảo vệ môi trường

Cập nhật: 09/09/2022, 53 lượt xem

Cypress Lakes Golf đã cho ra nhiều phát kiến thú vị, góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường của nhân loại. 

“Sân golf xanh” là một thuật ngữ về bảo vệ trong làng golf được rất nhiều sân golf chú trọng. Với những golfer yêu môi trường, được chơi ở những sân golf xanh, được chiêm ngưỡng những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, chính là một trải nghiệm thú vị. Đó cũng chính là những tiêu chí mà Cypress Lakes Golf & Club ở thung lũng Hunter đang hướng đến.

cypress lakes golf, sân golf đi đầu trong những sáng kiến bảo vệ môi trường
Cypress Lakes Golf, nơi nâng tầm những trải nghiệm chơi golf chodu khách. Ảnh: Golf Australia Magazine

Đến Cypress Lakes Golf để đem về cho mình những trải nghiệm thú vị

Cypress Lakes Golf, bài kiểm tra năng lực của golfer 

Sân Cypress Lakes Golf & Country Club là một sân golf 18 lỗ thuộc sở hữu tư nhân, có vị trí tại Fort Myers, Florida. Chiều dài của sân golf lên đến 6.900 thước, được tính theo chiều dài của tee dài nhất cho par 72. Sân được trồng hoàn toàn bằng cỏ Bermuda và có độ dốc lên đến 132. Đây quả thực là một con số dành cho những golfer có trình độ ổn định hoặc những người chơi muốn khám phá giới hạn của mình.

cypress lakes golf, sân golf đi đầu trong những sáng kiến bảo vệ môi trường
Cypress Lakes Golf là một sân golf tư nhân 18 lỗ. Ảnh: Australia Golf Digest

Tác giả của thiết kế tài hoa này chính là kiến trúc sư người Mỹ – Steve Smyers. Thời còn là golfer nghiệp dư, ông tham gia nhiều giải đấu được tổ chức tại Florida, đồng thời giữ một số vị trí cấp cao trong ủy ban điều hành của Hiệp hội Golf Hoa Kỳ. Smyers là một người có niềm yêu thích đặc biệt với du lịch golf, ông và người vợ của mình, một cựu chuyên gia LPGA Tour người Úc, đã khám phá nhiều sân golf trên khắp thế giới. Và qua những chuyến đi này, giúp khơi dậy tình yêu đam mê và những phẩm chất chơi golf cổ điển, giống như những game được tìm thấy trên những sân link của Anh và Melbourne Sandbelt.

cypress lakes golf, sân golf đi đầu trong những sáng kiến bảo vệ môi trường
Steve Smyers, tác giả của những thiết kế đặc sắc của Cypress Lakes Golf. Ảnh: PGA of Australia

Tại Cypress Lakes Golf, Smyers đã cho ra một kế hoạch bài bản, được nghiên cứu kỹ lưỡng. Ông đã tiến hành những thay đổi to lớn ở vùng đất này, biến một địa điểm đầy thách thức thành một ví dụ điển hình về chơi golf chiến lược. Sân được chia ra làm hai khu vực với số hố golf đều nhau. Và 9 hố golf bên ngoài nhìn khá thoáng đãng, do cây cối không có nhiều nên tầm mắt của golfer có thể mở đến tối đa, tạo điều kiện cho những đường bóng dài. Còn 9 hố ở khu vực bên trong lại có dạng địa hình khá đặc biệt, đem đến những trải nghiệm chơi golf khá thú vị dành cho du khách. Điểm đặc biệt của sân golf Cypress Lakes Golf ở Florida là có nhiều dạng hố golf, từ par 4 drive và pitch; par 5 có thể chạm tới par 3 dài, đẫy cũng chính là lỗ golf dài nhất trên đất liền.

cypress lakes golf, sân golf đi đầu trong những sáng kiến bảo vệ môi trường
Các hố golf ở đây được thiết kế rất đa dạng. Ảnh: Golf Hunter Valley

Có thể nói, nhà thiết kế đã kết hợp rất tài tình những yếu tố vốn có trên sân để tạo nên một tác phẩm hoàn hảo nhất có thể. Ông đã sử dụng những loại rau xanh mọc ở những khu vực địa hình cao, có thể ăn được dùng nó để phần luồng và tạo điểm nhấn cho môt vài khu vực. Tiếp tục, sân Cypress Lakes Golf được bố trí thêm các hồ nước để tạo ấn tượng cho thị giác đồng thời tăng tính thách thức cho người chơi. Và những cụm từ dành cho Cypress Lakes Golf là đơn giản, nhưng lại không dễ chinh phục như bề ngoài của nó. Nhìn tổng thể, hồ nước, bẫy cát và cây cối đã kết hợp lại để mang đến một vẻ đẹp đầy thách thức nhưng vẫn tinh tế.

cypress lakes golf, sân golf đi đầu trong những sáng kiến bảo vệ môi trường
Về cảnh quan, sân golf hầu như vẫn giữ được những khung cảnh ban đầu trước khi xây dựng. Ảnh: PGA of Australia

Khi mới ra mắt, Cypress Lakes Golf and Country Club được đánh giá là một trong 200 sân golf thách thức nhất thế giới và độ dốc của sân golf là 71.9/132. Đây quả thực là những con số khiến golfer phải dè chừng sân golf này. Không những vậy, qua nhiều năm xây dựng và phát triển, sân golf Cypress Lakes Golf của Úc cũng đã gặt hái thêm không ít thành tích như được vinh danh là khách sạn chơi golf tốt nhất của Ú vào năm 2008 và 2011. Sân Cypress Lakes cũng đã trở lại trong bảng xếp hạng quốc gia. Năm 2017, sân được tạp chí Australia Golf đánh giá là sân golf công cộng tốt thứ 97 ở Úc  và đến năm 2021, sân đã vươn lên đứng ở vị trí 66. Và nếu golfer đang có ý định du lịch golf ở Úc thì không nên bỏ qua sân golf này.

cypress lakes golf, sân golf đi đầu trong những sáng kiến bảo vệ môi trường
Sân golf này được góp mặt trong danh sách 200 sân golf thách thức nhất thế giới. Ảnh: TripAdvisor

Cypress Lakes Golf đến nay đã có tuổi đời là 30 năm, gần 1/3 thế kỷ, do vậy những thoái hóa, những sự bào mòn do yếu tố tự nhiên là điều không thể tránh khỏi. Cũng vì thế, sau vài năm chất lượng sân cỏ bị giảm sút, vào năm 2014, sân golf Cypress Lakes Golf & Country Club đã tiến hành thay đổi chủ sở hữu để thu hút nhiều vốn đầu tư vào sân hơn. Nhờ đó, khu vực sân golf và khách sạn cũng có nhiều thay đổi đáng kể. Tất cả các boongke của sân đã được cải tạo và một số green đã được tinh chỉnh.

cypress lakes golf, sân golf đi đầu trong những sáng kiến bảo vệ môi trường
Năm 2014, sân golf được cải thiện nhằm nâng cao chất lượng để phục vụ golfer. Ảnh: Golf Property

Cypress Lakes, sân golf được vinh danh vì các sáng kiến bảo vệ môi trường 

Vào năm 2021, Giám đốc Điều hành của sân golf Cypress Lakes Golf, ông Craig Molloy đã nhận được giải thưởng xuất sắc về quản lý sân golf của Hiệp hội các nhà quản lý sân golf thể thao Úc. Năm nay, ông rất tự hào khi Cypress Lakes được công nhận và vinh danh. “Thật vui khi được một ngành ngoài ngành golf công nhận cho công việc mà chúng tôi đang làm. Chúng tôi đang tăng cường và cải thiện môi trường. Giải thưởng là sự ghi nhận tuyệt vời về điều đó”, Molloy chia sẻ.

cypress lakes golf, sân golf đi đầu trong những sáng kiến bảo vệ môi trường
Sân golf luôn đua rra những phát kiến hay nhằm bảo vệ môi trường. Ảnh: All Square Golf    
cypress lakes golf, sân golf đi đầu trong những sáng kiến bảo vệ môi trường
Sân golf đã nhận không ít danh hiệu khi đã góp phần xây dựng một sân golf xanh. Ảnh: All Square Golf

Dưới sự hướng dẫn của Giám đốc điều hành, sân Cypress Lakes Golf and Country Club đã khai thác 200.000 lít nước thải từ khu nghỉ dưỡng trong khuôn viên mỗi đêm – đủ để tưới cho tất cả 18 cây xanh. Ngoài ra, câu lạc bộ đã giảm được 18% lượng nước uống của họ trên toàn bộ khuôn viên và Elysia. Là thành viên của ngành golf trong suốt 26 năm, khi Molloy đến Cypress Lakes vào năm 2013, ông ngay lập tức phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về nước. Thời điểm đó, giải pháp duy nhất là mua 120 triệu lít với chi phí 76.000 đô la. Molloy giải thích: “Vào năm 2013, ở đây thực sự rất nóng và chúng tôi không có đủ nước để có thể tạo ra những bề mặt đẹp. Không có nước, chúng tôi không có sân golf và chúng tôi không thể thành công. Để cải thiện tài chính, chúng tôi phải có khả năng quản lý nước tốt hơn”.

cypress lakes golf, sân golf đi đầu trong những sáng kiến bảo vệ môi trường
Năm 2013, sân golf vấp phải một bài toán khó về nguồn nước. Ảnh: All Square Golf
cypress lakes golf, sân golf đi đầu trong những sáng kiến bảo vệ môi trường
Sân đã có một vài thay đổi để dự trữ nước. Ảnh: Golfer

Vào năm 2016, các boongke trên sân đã được cải tạo lại để mỗi khi lượng mưa lên đến 5mm sẽ tạo ra 12 triệu lít nước. Lượng nước này sẽ cung cấp cho kho chứa nước tưới có tổng dung tích là 180 triệu lít. Đặc biệt, khả năng xử lý, sử dụng nước thải đã qua xử lý từ khu nghỉ mát và chuyển đến sân golf đã tiết kiệm một nguồn nước đáng kể. “Bây giờ chúng tôi bắt đầu thấy một số lợi ích tài chính của những gì chúng tôi đang làm và đó là cố gắng trở nên trung hòa nhất có thể. Đó sẽ là bước tiếp theo để giảm lượng khí thải carbon của chúng ta hơn nữa”, Craig Molloy chia sẻ. Được biết, Liên minh Môi trường Thể thao được thành lập để trở thành một tổ chức từ thiện với mục đích bảo vệ và nâng cao môi trường tự nhiên của Australasia bằng cách thúc đẩy tính bền vững, phát triển bền vững, tái tạo và sử dụng tài nguyên.

cypress lakes golf, sân golf đi đầu trong những sáng kiến bảo vệ môi trường
Sân golf đã tận dụng nước thải trong khu nghỉ dưỡng để tưới cây xanh. Ảnh: Wedlocker

Thế mới thấy những phát kiến này đã giúp ngành du lịch golf của Úc đang chứng kiến những thay đổi tích cực từ các sân golf địa phương. Với hình ảnh của sân Cypress Lakes Golf, hy vọng đây sẽ là tấm gương cho những sân golf khác noi theo để đưa ra những ý kiến hay để bảo vệ môi trường. Đến với sân golf Cypress Lakes Golf của Úc, golfer sẽ đem về cho mình những trải nghiệm thú vị cũng như hiểu hơn về thuật ngữ “sân golf xanh” đang được nhiều sân golf quan tâm. Và cuối cùng, đừng quên theo dõi trang Du lịch golf để cập nhật thêm những thông tin thú vị và bổ ích về môn thể thao này.

Hoàng Yến

Theo Báo Thể Thao Việt Nam 

Từ khoá : golf