5 đền chùa ở Tuyên Quang nổi tiếng linh thiêng

Trong những năm gần đây, các điểm di tích lịch sử văn hoá, đền, chùa nổi tiếng của các vùng miền trên cả nước lại thu hút một lượng lớn du khách thập phương hành hương về chiêm bái, lễ Phật, cầu bình an cho một năm mới. Loại hình du lịch văn hoá tâm linh đang ngày càng phát triển, có sức hấp dẫn đặc biệt với du khách. ABCXYZ sẽ gợi ý cho bạn những đền chùa nổi tiếng linh thiêng tại Tuyên Quang mà bạn có thể ghé thăm khi bạn đến với mảnh đất "Xứ Tuyên"

Mục lục

Đền Hạ

Đền Hạ ở Tuyên Quang được xây dựng vào năm 1738 và được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cổ vào năm 1994, Nghệ thuật kiến trúc cổ nổi bật của đền là chạm khắc gỗ công phu. Các cột, kèo, thượng lương, cửa võng, cửa xiếp đều được chạm trổ tinh xảo, với đề tài là tứ linh và tứ quý. Trên thân cột chạm hình Long Giáng thuỷ cung. Đặc biệt những hình cây, hoa trên cửa võng mềm mại như tranh vẽ.

Ngôi đền này tọa lạc trong một không gian vô cùng yên tĩnh, phía trước mặt là sông Lô lịch sử, sau lưng là núi, không gian trong đền với nhiều cây xanh. Khi tới đây bạn sẽ có cảm giác nhẹ nhõm, tâm hồn được thư thái, tĩnh lặng, những lo toan bộn bề trong cuộc sống như được trút sạch.

Đền Hạ tại Tuyên Quang là nơi khởi nguồn của Đền Ỷ Lan và Đền Thượng (Đền Dùm) nên nơi đây được coi là một cụm đền thờ Mẫu Thoải có chung nguồn gốc. Lễ hội Đền Hạ Tuyên Quang được tổ chức vào ngày 11 đến ngày 16 tháng 2 âm lịch hàng năm với nghi lễ uy nghi, sang trọng, cầu cho mùa màng tươi tốt, mưa thuận gió hòa và cuộc sống ấm no cho nhân dân.

  • Địa chỉ: phường Tân Quang, TP Tuyên Quang

Đền Hạ
Đền Hạ

Đền Hạ
Đền Hạ

Đền Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc Tuyên Quang được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, nằm tại tổ 4, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang, ngay sát bên sông Lô, đây là nơi hội tụ thủy, phúc để mong cho quốc thái, dân an.

Đền được xây dựng theo thuyết phong thủy “Tiền minh đường, hữu hậu chẩm”, lấy dòng Lô uốn khúc làm tiền minh đường là nơi tụ thủy, tụ phúc, những mong làm ăn phát đạt, dân khang, vật thịnh; lại lấy ngọn La Sơn làm hậu chẩm tạo thế vững chắc. Hiện nay, đền còn lưu giữ nhiều di vật có giá trị lịch sử lâu đời như: 13 pho tượng cổ, 2 quả chuông đồng, 4 đạo sắc phong của các triều vua Minh Mệnh, Thiệu Trị, Tự Đức, Khải Định cùng các câu đối, bộ đồ bát bửu,….

Đền Kiếp Bạc đã trải qua nhiều biến cố lịch sử, biết bao thăng trầm theo thời gian và đến nay đã được cải tạo, trùng tu nên không còn giữ nguyên vẹn nét kiến trúc cổ xưa ban đầu, tuy nhiên với ý nghĩa lịch sử và tâm linh thì đây vẫn là một trong những điểm dừng chân không thể bỏ lỡ nếu bạn có dịp tới Tuyên Quang.

  • Địa chỉ: phường Tân Quang, TP Tuyên Quang

Đền Kiếp Bạc
Đền Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc
Đền Kiếp Bạc

Đền Cảnh Xanh

Đền Cảnh Xanh hay còn có tên gọi khác là đền Cây Xanh thuộc địa phận của phường Minh Xuân, Tuyên Quang. Tương truyền đây là nơi Công chúa Thượng Ngàn La Bình, con gái út của thánh Tản Viên vì yêu thích phong cảnh thiên nhiên nơi này mà đã nghỉ lại. Phía trước đền là cây đa cổ thụ, phía sau lưng tựa núi tạo nên không gian xanh mát, tĩnh lặng.

Ngày lễ lớn của đền là ngày lễ Thượng nguyên 11-12 tháng Giêng âm lịch, thu hút rất đông khách thập phương. Phong cảnh của đền kỳ thú và trang nghiêm, có cây cổ thụ hàng nghìn năm uy nghi, tuyệt mỹ. Bên cạnh những giá trị quý báu về lịch sử thì Đền Cảnh Xanh còn là một trong những chốn linh thiêng, đặc biệt về việc cầu lộc, cầu tài chính vì vậy không chỉ người dân nơi đây mà còn rất nhiều du khách nơi xa tìm đến.

  • Địa chỉ: phường Minh Xuân, TP Tuyên Quang.

Đền Cảnh Xanh
Đền Cảnh Xanh

Đền Cảnh Xanh
Đền Cảnh Xanh

Chùa An Vinh

Chùa An Vinh hiện đang là trụ sở của Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tại tỉnh Tuyên Quang, có trụ sở tại tổ 7, xã Hưng Thành, thị xã Tuyên Quang. Đây là một trong những ngôi chùa ở Tuyên Quang có lối kiến trúc độc đáo, có giá trị lịch sử và mỹ thuật cao, thu hút nhiều du khách đến dâng lễ và vãn cảnh.

Hàng năm, chùa An Vinh tổ chức nhiều dịp lễ hội như: lễ khai bút vào ngày 1 đến ngày 4 tháng Giêng, lễ Thượng Nguyên cầu cho nhân dân no ấm, mưa thuận gió hòa vào ngày 15 tháng 1 âm lịch, đại lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày 15 tháng 4. Vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm chùa An Vinh làm lễ Xá tội vong nhân, cầu siêu cho các linh hồn. Ngoài ra, vào ngày mồng 5 tháng 1 và ngày 14 tháng 1 là ngày giỗ hai vị sư đã từng trụ trì tại chùa.

Nếu đã đến Tuyên Quang dâng lễ và vãn cảnh thì chắc chắn bạn nên ghé qua chùa An Vinh để tận hưởng những giây phút linh thiêng.

  • Địa chỉ : tổ 7, xã Hưng Thành, TP Tuyên Quang.

Chùa An Vinh
Chùa An Vinh

Chùa An Vinh
Chùa An Vinh

Chùa Trùng Quang

Tuyên Quang không chỉ thu hút khách du lịch với những địa danh nổi tiếng như hồ Na Hang, thác Mơ, khu di tích Tân Trào….mà nơi đây còn được biết đến là vùng đất thiêng với nhiều địa điểm du lịch tâm linh mang nhiều nét kiến trúc và văn hóa dân gian độc đáo.Chùa Trùng Quang
là một trong những ngôi chùa ở Tuyên Quang vô cùng nổi tiếng tọa lạc trên địa phận phương Minh Xuân, TP Tuyên Quang. Chùa nằm ở thế địa linh, sơn kỳ, thủy tú, phong cảnh thiên nhiên hữu tình với khuôn viên rộng thoáng trên một khu đất cao.

Kiến trúc chùa Trùng Quang mang đậm nét văn hóa truyền thống dân gian với nhiều di vật được lưu trữ qua nhiều năm. Hiện nay trong chùa vẫn còn giữ 2 quả chuông đồng lớn và 4 pho tượng cổ. Khuôn viên chùa có trồng một cây nhãn cổ thụ tính đến nay cũng gần 100 năm tuổi với tán lá rộng che mát cho chùa. Đây là một trong những địa điểm du lịch tâm linh được người dân và du khách ghé thăm hàng ngày hoặc đặc biệt vào các ngày rằm và lễ tết du khách đổ về đây ngày một đông.

  • Địa chỉ:Phường Minh Xuân, TP Tuyên Quang.

Chùa Trùng Quang
Chùa Trùng Quang

Chùa Trùng Quang
Chùa Trùng Quang