Châu Á

đến Với Singapore, 1 Trong 4 Con Rồng Châu á

Singapore không chỉ là thành phố với các món ăn tuyệt vời; thành phố đáng chú ý này tự hào có một hương vị riêng biệt của nó vượt ra ngoài hương vị của laksa, cua ớt (chili crab) và cả những nhà hàng đạt ngôi sao Michelin rẻ nhất thế giới.

Thật khó để tổng hợp một điểm đến năng động như vậy, thực sự. Ở Singapore, bạn sẽ tìm thấy những khu địa phương nép mình giữa những tòa nhà chọc trời cao vút. Trải nghiệm của bạn sẽ bao gồm từ tận hưởng đường chân trời ngoạn mục của Vịnh Marina đến chen lấn với đám đông để có được món hời tại Bugis Street. Và đừng chỉ dừng lại ở những địa điểm du lịch – bạn có thể học tiếng Anh khi hầu hết người dân địa phương ở đây dùng tiếng Anh như ngôn ngữ chính thức thứ hai ngoài tiếng Singapore hay đi trên nhiều con đường truyền thống nằm giữa các khu phố yên tĩnh. Tất cả những trải nghiệm độc đáo ở Singapore này sẽ khiến chuyến đi của bạn thực sự khó quên.

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Thành phố Singapore lúc bình minh | @anek.soowannaphoom/shutterstock

TỔNG QUAN VỀ ĐẢO QUỐC SƯ TỬ SINGAPORE

Nhiều năm trước đây, Singapore chỉ là một làng chài yên bình, kinh tế kém phát triển và chỉ có người dân bản địa sinh sống. Nhưng từ khi độc lập năm 1965, Singapore đã phát triển với một tốc độ ấn tượng vươn lên một trong những nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Á, một đất nước có khí hậu trong sạch nhất thế giới.

Trọng tâm kinh tế chiến lược của Đông Nam Á

Nằm ở khu vực Đông Nam Á với diện tích đất rộng 710 km2, Singapore là một trong những nước nhỏ nhất thế giới và trong khu vực Đông Nam Á là nước nhỏ nhất. Mặc dù có diện tích nhỏ, nhưng nền kinh tế tại Singapore lại không hề nhỏ chút nào, được mệnh danh là một trong 4 con hổ của Châu Á. Ngoài ra, Singapore còn đóng vai trò quan trọng trong vị trí, chiến lược trên biển của Đông Nam Á với các nước khác.

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Gardens by the Bay | @S-F/shutterstock

Là một công viên tự nhiên trải rộng trên 101 hécta của đất cải tạo nằm ở trung tâm Singapore và tiếp giáp với Marina Reservoir. Công viên bao gồm ba khu vườn ở ven sông: Vườn Vịnh Nam, Vườn Vịnh Đông và Vườn Vịnh Trung tâm, trong đó Vườn Vịnh Nam có diện tích lớn nhất với 54 hécta.

Dân số 

Hiện nay dân số Singapore khoảng gần 5.6 triệu người với ngôn ngữ chính là tiếng Anh. Ngoài ra còn có tiếng mẹ đẻ của từng nhóm dân tộc chính (Ấn Độ, Trung Quốc, Malay, Ả Rập,…) tại Singapore. Vì có nhiều người di cư và sinh sống tại đây nên Singapore có nhiều nền văn hóa khác nhau tạo nên nhiều nét văn hóa, ẩm thực và tôn giáo đa dạng tại đây.

Với một cơ sở hạ tầng chắc chắn, môi trường trong sạch, chính quyền ổn định, chính sách hỗ trợ tốt đã giúp Singapore trở thành đất nước phát triển và đáng sống bậc nhất nhất trên thế giới.

NIỀM TỰ HÀO ĐẾN TỪ NHỮNG CÔNG TRÌNH NHÂN TẠO TỰ NHIÊN 

Đắm mình trong khu vườn trên không nhân tạo Gardens by the Bay

Có thể cho rằng một trong những địa danh dễ nhận biết nhất của Singapore, cảnh quan của Gardens By The Bay sẽ giống với bối cảnh của một khu vườn ngoài hành tinh. Đặc điểm nổi bật nhất của nó là Supertree Grove, với 18 khu vườn thẳng đứng, cao nhất trong số đó có khi gần 20 tầng! Thời gian tốt nhất để ghé thăm Supertrees là vào ban đêm. Vào cửa Gardens by the Bay miễn phí và công viên mở cửa hàng ngày từ 5 giờ sáng đến 2 giờ sáng.

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Supertree ở Gardens By the Bay về đêm | @Zhukova Valentyna

Ghé Vườn lan quốc gia (National Orchids Garden) cho những ai yêu hoa

Vườn lan quốc gia, nằm trong Vườn bách thảo Singapore, được khai trương vào năm 1995 bởi Bộ trưởng Mentor Lee Kuan Yew của Singapore. Vườn bách thảo Singapore đã được phát triển cùng với Khái niệm 3 lõi, bao gồm Tanglin, là cốt lõi di sản vẫn giữ được những yêu thích cũ và nét quyến rũ mộc mạc của Vườn lịch sử; Trung tâm, đó là vành đai du lịch của Vườn; và Bukit Timah, đó là khu giáo dục và giải trí. Mỗi lõi cung cấp một loạt các điểm đến thu hút.

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Vườn lan quốc gia Singapore | @Andrei Diomidov/Shutterstock

Trở về hoang dã với Sở thú Singapore (Singapore Zoo)

Mở cửa lần đầu tiên vào năm 1973, Sở thú Singapore là nơi sinh sống của hơn 300 loài động vật. Nó thường được khen ngợi vì thiết kế của nó khi lựa chọn mô hình nuôi nhốt và cả mở để các động vật cảm thấy ít bị hạn chế bởi các hàng rào. Để giúp du khách có thể đi dạo xung quanh khuôn viên, sở thú cung cấp nhiều phương thức vận chuyển khác nhau, bao gồm cả xe điện và thuyền. Để cho chuyến khám phá có phần độc đáo hơn một chút, bạn có thể ghé thăm sở thú sau khi trời tối khi nó mở Night Safari để quan sát cách các loài động vật cư xử vào ban đêm.

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Gấu trúc ở sở thú Singapore | @Volodymyr Goinyk/Shutterstock

Cuộc chiến chống hiệu ứng nhà kính

Việc phát triển kinh tế thần tốc trong vòng chưa tới 60 thành lập đất nước đã tạo ra Singapore với một cảnh quan của những tòa nhà chọc trời cao chót vót và các tòa nhà đã đóng góp tới gần một phần tư lượng khí thải ở đất nước này. Văn phòng, trung tâm mua sắm, khách sạn, cơ sở giáo dục và cơ sở chăm sóc sức khỏe tiêu thụ gần một phần ba lượng điện ở Singapore.

Khí thải nhà kính và khí thải carbon do các ngành kinh tế tạo ra đang góp phần thay đổi khí hậu và thay đổi các quá trình tự nhiên của hệ sinh thái Singapore với tốc độ ngày càng đáng báo động.

Thành phố xanh nhất Châu Á

Cuộc chiến toàn cầu chống biến đổi khí hậu là có thật, và Singapore, có biệt danh là Thành phố Vườn, có thể có tiềm năng để chống lại nó thông qua công nghệ và thiết kế công trình xanh. Trong khi lượng phát thải của Singapore chỉ đóng góp khoảng 0,11% trong tổng số toàn cầu, thì việc phát triển các khu vườn trong thành phố được hoan nghênh có thể là một hình mẫu cho các thành phố khác.

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Dễ dàng bắt gặp kiến trúc xanh của các toà nhà văn phòng hay trung tâm thương mại trong thành phố | @eco-business

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Bệnh viện Khoo Teck Puat | @gdpmagazine

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Nhà dưỡng lão Kampung Admiralty | @straitstimes

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Kiến trúc xanh của toà nhà đại học NTU| @K.D.P/shutterstock

Show diễn ánh sáng tại Marina Bay và Sentosa

Singapore trở nên sống động vào ban đêm với ánh sáng mê hoặc được đám đông và du khách vô cùng thích thú.

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Tượng chú ngư sư quan sát show diễn ánh sáng ở Marina | @Khairul Nizam/Flickr

THÀNH PHỐ CỦA BẢO TÀNG, THƯ VIỆN VÀ NGHỆ THUẬT

Tạm dừng trong lịch trình tham quan bận rộn tại đảo quốc này, việc chọn ghé thăm những khu bảo tàng, trung tâm văn hoá hay thư viện à một trong những cách tốt nhất để tăng mức nhận biết về văn hoá và nghệ thuật.

Bảo tàng quốc gia Singapore (National Museum of Singapore) 

Bảo tàng Quốc gia Singapore là bảo tàng lâu đời nhất của thành phố, có tuổi đời hơn một thế kỷ, mở cửa lần đầu tiên vào năm 1887 dọc theo Đường Stamford với tên gọi là Thư viện và Bảo tàng Raffles. Trong các bức tường của kiến trúc Neo-Palladi trang nghiêm thế kỷ 19 này là các phòng trưng bày tiên tiến kể câu chuyện về sự phát triển của Singapore qua các triển lãm tương tác và nhập vai. Bạn nhớ giành thời gian khám phá Phòng trưng bày Lịch sử Singapore để biết những thông tin thú vị về lịch sử thành phố, từ đầu thế kỷ 13 trước khi người Anh đến.

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Bảo tàng quốc gia Singapore là một trong những bảo tàng lâu đời nhất ở Sing.| @wikipedia

Phòng trưng bày quốc gia Singapore (National Gallery Singapore)

Phòng trưng bày Quốc gia Singapore là nơi lưu giữ hơn 8.000 tác phẩm nghệ thuật Đông Nam Á hiện đại, khiến nó trở thành một trong những bộ sưu tập công cộng lớn nhất thế giới. Địa điểm này chuyên làm nổi bật các tác phẩm chính của các nghệ sĩ Singapore tiên phong như Georgette Chen, Cheong Soo Pieng và Liu Kang, được biết đến là người tiên phong của phong cách nghệ thuật Nanyang, bắt nguồn từ các chất liệu truyền thống của Trung Quốc nhưng chịu ảnh hưởng của phong cách sơn dầu phương Tây . Bảo tàng nằm trong hai tòa nhà lịch sử quan trọng: Tòa thị chính cũ và Tòa án tối cao, một không gian bảo tồn rộng lớn và là một kiệt tác kiến trúc theo đúng nghĩa của nó.

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Phòng trưng bày quốc gia Singapore – Dành thời gian của bạn để chiêm ngưỡng kiến trúc nghệ thuật của những tòa nhà lịch sử. | @TODAYonline

Bảo tàng văn minh Châu Á (Asian Civilisations Museum) 

Bảo tàng Văn minh Châu Á lưu giữ một bộ sưu tập đồ tạo tác ấn tượng, chiếu rọi vào gốc rễ đa văn hóa của Singapore và Châu Á. Bạn sẽ được khám phá nền văn hoá đa dạng của thành phố đa tôn giáo và sắc tộc nhất trên thế giới này. Bảo tàng nằm ở cửa sông Singapore, một địa điểm phù hợp, và từng là trung tâm thương mại với phần còn lại của thế giới.

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Cổ vật từ khắp châu Á có thể được tìm thấy trong Bảo tàng Văn minh Châu Á | @insightguides.com

Trung tâm thiết kế quốc gia (National design center)

Những người yêu thích thiết kế sẽ thích thú trong chuyến ghé thăm Trung tâm Thiết kế Quốc gia tại khu văn hóa và nghệ thuật Bras Basah-Bugis. Nằm trong tu viện St. Anthony trước đây, họ đã giữ lại hầu hết các trang trí nghệ thuật bên ngoài trong khi biến nội thất thành một không gian nhìn thấy một chuỗi các sự kiện xoay quanh toàn cảnh thiết kế Singapore. Triển lãm thường trực, 50 năm thiết kế Singapore, là một bài học lịch sử nhanh chóng về sự phát triển của thiết kế Singapore, trong khi cửa hàng phong cách sống Kapok ở cấp độ đầu tiên là nơi hoàn hảo để chọn một loạt các phụ kiện thời trang và gia dụng từ các nhà thiết kế địa phương và khu vực .

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Trung tâm thiết kế quốc gia | @myartguides

Nhà hát sầu riêng  Singapore (Esplanade theater) 

Esplanade là một trong những tòa nhà bắt mắt nhất ở ở Singapore, một trung tâm biểu diễn nghệ thuật đẳng cấp thế giới được tạo thành từ hai mái vòm kính tròn được trang bị hơn 7.000 tấm che nắng bằng nhôm hình tam giác.

Người dân địa phương đã gọi nhà hát này là “Sầu riêng”, vì có kiến trúc nhìn giống như trái sầu riêng.

Nhà hát ngoài trời thường có những chương trình nghệ thuật miễn phí dành cho công chúng.

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Nhà hát sầu riêng Esplanade | @Wikipedia

Thư viện quốc gia Singapore (National Library of Singapore)

Đây là kho lưu trữ kiến thức quan trọng của Singapore, nơi hoàn hảo cho những người yêu thích lịch sử muốn tìm hiểu sâu về lịch sử Singapore, với hơn 600.000 mục có thể truy cập công khai trong Thư viện tham khảo chính của Lee Kong Chian. Thư viện được đặt trong một cấu trúc hiện đại sáng bóng trong khu văn hóa nghệ thuật và cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về trung tâm thành phố Singapore từ ba thang máy bằng kính – cộng với một khu vườn ngoài trời trên tầng 10 có tên The Retreat thậm chí còn có chân đá cuội như một con đường bấm huyệt.

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Thư viện quốc gia Singapore | @EQRoy/shutterstock

ĐẾN VỚI KHU PHỐ VĂN HOÁ ẤN, TRUNG QUỐC, Ả RẬP VÀ MỘT SINGAPORE XƯA

Khu phố Tàu (China Town)

Chiếm hơn ba phần tư dân số Singapore, không nơi nào khác khiến bạn cảm thấy như mình đang ở Trung Quốc như khu phố Tàu. Bạn có thể dễ dàng tìm các món Tàu ngon lành ở đây và cả những món đặc trưng của Singapore và Malay nữa. À bạn có thể mua hàng lưu niệm tại đây.

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Khu phố Tàu nổi tiếng là một khu ăn uống bình dân với người Singapore và du khách | @Khalzuri Yazid/Flickr

Khu Tiểu Ấn (Little India)

Là một trong những khu sống động và đầy màu sắc nhất ở Singapore. Với những con đường nhỏ hẹp và một cộng đồng nhộn nhịp, mọi thứ có thể trở nên hơi lộn xộn ở đây – hoàn toàn không giống với phần còn lại của Singapore lúc nào cũng trật tự và có tổ chức.

Nhớ đừng quên thử các món Ấn Banana Leaf nhé.

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Khu Tiểu Ấn giống như Ấn Độ thu nhỏ | @Sam’s Studio/shutterstock

Con đường Ả Rập (Arab’s Street)

Người Ả Rập cũng nằm trong số những người định cư đầu tiên ở Singapore và khu vực này là một minh chứng cho sự hiện diện của họ. Nó được coi là một trong những điểm đến thú vị của Singapore do sự tái phát triển gần đây nhưng vẫn duy trì được bản sắc ban đầu của khu vực này. Một số quán cà phê trước nhà thờ Hồi giáo lớn và hùng vĩ cũng là một điểm dừng chân lý tưởng giữa trưa nắng. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy những cửa hàng quà tặng kỳ lạ ở con đường này.

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Một nhóm du khách ghé Haji Lane nằm cạnh ngay con đường Ả Rập. Nhìn xa xa sau các toàn nhà bạn có thể thấy Hajjah Fatimah Mosque | @AlenThien/shutterstock

Đảo Pulau Ubin

Pulau Ubin là một hòn đảo nhỏ ở phía đông bắc Singapore. Không có những tòa nhà chọc trời và xe hơi, hòn đảo này giống Singapore chỉ vài thập kỷ trước. Đây là một hòn đảo có những ngôi làng truyền thống cuối cùng của Singapore, và người dân sống ở đó có một cuộc sống đơn giản được hỗ trợ bởi nghề đánh cá và nông nghiệp. Để tận dụng tối đa chuyến thăm Pulau Ubin của bạn, hãy thuê một chiếc xe đạp để khám phá toàn bộ hòn đảo và tìm hiểu về Đền Cô gái Đức. Để đến Pulau Ubin, bạn bắt phà đi từ bến phà Changi Point.

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Đảo Pulau Ubin lúc hoàng hôn | @NgJi3Qi/shutterstock

ẨM THỰC THẾ GIỚI BỖNG CHỐC THU BÉ LẠI TẠI SINGAPORE

Bạn sẽ luôn dễ dàng hài lòng với khẩu vị của mình tại thành phố này. Từ thức ăn đường phố, đến những quán cà phê hippy, những quán bar, quán ăn Trung Quốc, Malay, Ấn Độ, những nhà hàng rooftop hay cả những quán ăn đạt sao Michelin rẻ nhất trên thế giới, nền ẩm thực thế giới tề tựu tại đây cho bạn thưởng thức.

Các món ăn nổi tiếng

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Món ăn đường phố – Canh xương gà Bah Kuh Tet có nguồn gốc từ Trung Quốc | @MissTamChiak

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Cua tương ớt – món ăn Singapore nổi tiếng thế giới | @Wikipedia

Nếu bạn chỉ thử một món ăn ở Singapore, hãy ăn món laksa cà ri. Món này là đặc trưng của ẩm thực Peranakan, nơi pha trộn ảnh hưởng của Malay và Trung Quốc, laksa là một loại nước sốt kem dừa chứa đầy bún miến và đậu phụ chiên. Những lát cá, tôm và sò được thêm vào cho bữa ăn thịnh soạn mà vẫn tốt cho sức khoẻ.

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Món Laksa cà ri | @omnivorescookbook

Trung tâm ăn uống tại Singapore

Maxwell Food Centre là một trong những trung tâm ăn uống nổi tiếng với cả người Singapore và khách du lịch ở khu phố Tàu. Nó thu hút được sự quan tâm của quốc tế nhờ các chuyến thăm của đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay đến ăn Cơm Gà Hải Nam tại tiệm Cơm Gà Tian Tian và đây cũng nhất định là một món ăn phải thử tại trung tâm bán ăn uống này.

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Maxwell Food Centre | @Pinterest

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Quán café Tolido’s Espresso Nook | @Tolido’s Espresso Nook

Nhà hàng nổi tiếng

Bậc thầy về ẩm thực cao cấp và nhà hàng nổi tiếng thế giới Wolfgang Puck đưa nghệ thuật của mình đến Singapore, nhà hàng bít tết đoạt giải thưởng ở Beverly Hills.

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Nhà hàng của Wolfgang Puck | @Pinterest

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Catalunya, nhà hàng Tây Ban Nha | @Pinterest

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Tipping Club | @Tipping Club

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Stellar at 1-Altitude, nhà hàng và quán bar rooftop với góc nhìn toàn cảnh Singapore | @DennisKeller/Flickr

Khi bạn nghĩ về một nhà hàng được gắn sao Michelin, bạn có thể nghĩ đến món Vịt của đầu bếp Heston Blumenthal, hoặc một cái gì đó liên quan đến Gordon Ramsey. Điều mà bạn không bao giờ nghĩ đến là một gian hàng nhỏ ở trung tâm ăn uống ở Singapore, và chỉ bán một món – gà với cơm hoặc mì, và giá chỉ với $2.

Quầy thức ăn đường phố

Hong Kong Soya Sauce Chicken Rice & Noodle là một quầy bán thức ăn đường phố khiêm tốn trong Khu phức hợp Phố Tàu, một khu ẩm thực ngoài trời và trung tâm bán hàng rong lớn nhất Singapore của đầu bếp đường phố Chan Hon Meng.

Nó không có gì đáng chú ý hơn bất kỳ gian hàng nào khác trong khu vực, với những con gà nấu chín treo trên móc và nồi lớn hấp thơm trên bếp. Điều làm nên sự khác biệt là hàng người xếp hàng dài đợi hàng ngày trước gian hàng. Với khách du lịch và người dân địa phương việc chờ đợi từ ba giờ trở lên để nếm thử món gà biểu tượng của Chan Hon Meng là bình thường.

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Tận hưởng món Michelin rẻ nhất thế giới | @WallaceWoon/Shutterstock

Chan Hon Meng đã được trao giải ngôi sao Michelin vào năm 2016. Ông ấy rất bất ngờ trước giải thưởng và đã tự hỏi liệu ủy ban Michelin có nói đùa không khi họ mời ông đến dự tiệc Gala Dinner của Singapore.

đến với singapore, 1 trong 4 con rồng châu á

Một bạn nữ du lịch tự túc, ảnh chụp ở phố người Hoa, Singapore| @travelman/shutterstock

Tạm kết

Không phải ngẫu nhiên Singapore được chọn là đất nước cho chuyến du lịch nước ngoài đầu tiên của dân Đông Nam Á. Còn chần chờ gì mà không lên kế hoạch đặt chân đến đảo quốc sư tử mùa hè này để đánh thức các giác quan của bạn.

Đăng ngày 22/06/2022, 8 lượt xem

Từ khoá : châu Á singapore