Quảng Trị

Địa đạo Vịnh Mốc – Điểm tham quan lịch sử hấp dẫn nhất Quảng Trị

Địa đạo Vịnh Mốc – Điểm tham quan lịch sử hấp dẫn nhất Quảng Trị sẽ là nội dung mà chúng mình mong muốn gửi đến các bạn trong bài viết về du lịch Quảng Trị. Chứng tích lịch sử này sẽ là điểm tham quan hấp dẫn mà các bạn không nên bỏ lỡ khi có dịp ghé qua.

Du lịch Quảng Trị

Nội dung bài viết bao gồm: Giới thiệu địa đạo Vịnh Mốc, Đến địa đạo Vịnh Mốc như thế nào, Cấu trúc địa đạo Vịnh Mốc và Khám phá địa đạo Vịnh Mốc Quảng Trị.

1. Giới thiệu địa đạo Vịnh Mốc

  • Tọa lạc tại thôn Vịnh Mốc – Kim Thạch – Vĩnh Linh – Quảng Trị.

Địa đạo Vịnh Mốc là một trong những công trình quân – dân sự trong chiến tranh Việt Nam có tác dụng chống lại các cuộc tấn công của phía Mỹ. Hệ thống địa đạo này tồn tại ở phía Bắc của sông Bến Hải và cầu Hiền Lương trong suốt những năm 1965 – 1972.

địa đạo vịnh mốc – điểm tham quan lịch sử hấp dẫn nhất quảng trị

Nguồn: Sưu tầm

2. Đến địa đạo Vịnh Mốc như thế nào

Đường vào địa đạo Vinh Mốc chủ yếu đi theo hai hướng, hướng thứ nhất là đi từ Bắc vào Nam theo Quốc lộ 1A – phía Bắc khu di tích hai bên bờ Hiền Lương. Tỉnh lộ ĐT574 qua cầu Đúc 100 mét rẽ phải vào đường Quốc phòng/đường du lịch ven biển.

địa đạo vịnh mốc – điểm tham quan lịch sử hấp dẫn nhất quảng trị

Nguồn: Sưu tầm

Hướng thứ hai các bạn di chuyển theo quốc lộ 1A từ Bắc xuống Nam đến địa phận của Vĩnh Linh, ngã tư thôn An Đông các bạn rẽ trái vào đường ĐT572. Rẽ trái theo đường liên xã, đi tiếp đến ngã tư giao với 2 nhánh đường vào UBND Vĩnh Thạch, rẽ trái thêm khoảng 02 km nữa là đến khu di tích.

3. Cấu trúc địa đạo Vịnh Mốc

Để hàng trăm người sinh hoạt, ăn, ở thuận tiện, an toàn thì hao bên đường hầm đã được xây dựng nhiều căn hộ, mỗi căn ở được 03 – 04 người. Bên trong đường hầm có ba cái giếng, một hội trường (sức chứa 50 người), bệnh xá, nhà vệ sinh, phòng mổ, kho gạo, bếp Hoàng Cầm và phòng điện thoại.

địa đạo vịnh mốc – điểm tham quan lịch sử hấp dẫn nhất quảng trị

Nguồn: Sưu tầm

Nằm trên mặt đường chính, cách đó 03 – 05 mét trong một tầng hầm nhỏ được sử dụng làm nơi ở của gia đình. Đường hầm có ba tầng, tầng trệt cách mặt đất từ 12 – 15 mét là nơi chiến đấu và sơ tán tạm thời.

Tầng hai sâu 18 mét là nơi ở, sinh hoạt của nhân dân và có trị sở Đảng ủy, UBND, Ban chỉ huy quân sự. Tầng thứ ba sâu 22 mét dùng làm kho phân phối, tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ, chiến đấu của quân và dân Vĩnh Mốc.

4. Khám phá địa đạo Vịnh Mốc Quảng Trị

Địa đạo đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam từ năm 1947 tại khu vực Phú Thọ Hòa (nay là Tân Bình – thành phố Hồ Chí Minh). Sau đó, từ năm 1961 đến năm 1965, một hệ thống đường hầm trải dài qua năm cộng đồng được xây dựng ở Củ Chi. Cuối năm 1963, đồng chí Trần Nam Trung – Ủy viên Trung uóng Đảng Cộng sản Việt Nam tại miền Nam – Việt Nam.

địa đạo vịnh mốc – điểm tham quan lịch sử hấp dẫn nhất quảng trị

Nguồn: Sưu tầm

Trên đường ra Bắc thăm chiến khu Vĩnh Giang (Vĩnh Linh). Sau khi quan sát địa hình, địa chất ở đây, ông đề nghị cho Vĩnh Linh đào địa đảo giống như Củ Chi. Phương châm của ông là Một cơ quan hải quan là không thể, một cơ quan hải quan là không thể.

Được sự chỉ đạo của Huyện ủy Vĩnh Linh, đội trưởng công an vũ trang 140 Lê Xuân Vy đã chỉ huy bộ đội và người dân địa phương đào hầm. Công trình được khởi công từ đầu năm 1965 và hoàn thành vào ngày 18/02/1966.

Điều đáng chú là Lê Xuân Vy, người phụ trách dự án này khi đó mới tốt nghiệp tiểu học và công cụ hiện đại nhất mà ông có là một chiếc bàn cũ. Ngày nay, ông đã là một cự trung tá 85 tuổi sống ở thành phố Đông Hà, bị mù vì thương tích trong chiến trận.

—————————————————–

Địa đạo Vịnh Mốc – Điểm tham quan lịch sử hấp dẫn nhất Quảng Trị đã được chúng mình giới thiệu đến các bạn trong bài viết về du lịch Quảng Trị. Chúng tôi tin chắc rằng, đây là địa điểm đáng để các bạn ghé thăm khi có dịp.

Đăng bởi: Thiên Thanh Yên Vũ

Từ khoá : quảng trị