Châu Á

Điểm khác biệt nào giữa Giáng sinh Châu Á và Tây?

Cập nhật: 12/08/2022, 48 lượt xem

Giáng sinh cũng được tổ chức tại nhiều nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan,Việt Nam … và chúng có gì khác biệt?

Nhật Bản

điểm khác biệt nào giữa giáng sinh châu á và tây?

Các tôn giáo lớn ở Nhật Bản là Phật giáo và Thần đạo, vì vậy Giáng sinh là một sự kiện thương mại mà người dân Nhật Bản tổ chức để vui chơi. Thông thường các bậc cha mẹ Nhật Bản tặng quà Giáng sinh cho con cái của họ vào đêm Giáng sinh, không phải ngày Giáng sinh.

Hàn Quốc

điểm khác biệt nào giữa giáng sinh châu á và tây?

Giáng sinh được tổ chức rộng rãi hơn ở Hàn Quốc khi Kitô hữu chiếm khoảng 30% dân số. Tuy nhiên, 70% người dân khác ở Hàn Quốc là Phật tử (khoảng 25%) hoặc không có tôn giáo nên nếu họ tổ chức lễ Giáng sinh, điều đó sẽ mang lại nhiều hơn cho tình cảm vui vẻ mà ngày lễ mang lại. Không giống như ở Nhật Bản, Giáng sinh là một ngày lễ chính thức, nhưng người Hàn Quốc quay trở lại làm việc hoặc đi học vào Ngày Boxing, ngày 26. Có một kỳ nghỉ đông chính thức dài hơn trong năm mới.

Trung Quốc

điểm khác biệt nào giữa giáng sinh châu á và tây?

Tết Nguyên Đán là phiên bản Giáng sinh ở Trung Quốc và là ngày lễ lớn nhất, nhưng nhiều người Trung Quốc vẫn có được tinh thần nghỉ lễ vào khoảng ngày 25/12 chỉ để vui. Giáng sinh không phải là một ngày lễ chính thức ở Trung Quốc, vì vậy hầu hết các văn phòng, trường học và cửa hàng vẫn mở cửa. Phong cách Giáng sinh của phương Tây như chúng ta biết nó nổi bật hơn ở Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan. Trẻ em Trung Quốc thường không để bánh quy và sữa cho ông già Noel, cỏ cho tuần lộc hoặc viết một lá thư nêu chi tiết những mong muốn chân thành của họ, nhưng họ có thể có được bức ảnh với ông già Nô en ở các trung tâm thương mại, siêu thị. Những quả táo đầy màu sắc, được bọc bằng giấy bóng kính là một món quà giáng sinh phổ biến ở Trung Quốc.

Thái Lan

điểm khác biệt nào giữa giáng sinh châu á và tây?

Giáng sinh không được tổ chức rộng rãi ở Thái Lan và ngày 25 chỉ là một ngày làm việc bình thường. Thái Lan có khoảng 85% Phật giáo, 14% Hồi giáo và 1% còn lại chiếm các tôn giáo khác và các công dân không theo tôn giáo. Sinh nhật của nhà vua vào ngày 5 / 12, là ngày lễ lớn nhất vào cuối năm, nơi lễ kỷ niệm có thể tiếp tục cho đến cuối tháng. Đồ trang trí Giáng sinh có thể được nhìn thấy ở Bangkok và các điểm nóng du lịch lớn nhưng nó lại giống như một sự buôn bán thương mại.

Philippines

điểm khác biệt nào giữa giáng sinh châu á và tây?

Giáng sinh lớn ở Philippines chủ yếu là do phần lớn dân số theo tín ngưỡng Cơ đốc giáo (khoảng 90%). Lễ kỷ niệm Giáng sinh chính thức bắt đầu vào ngày 16 / 12 khi nhiều người Philippines đến dự lễ đầu tiên vào 9h giờ sáng, lần cuối cùng là vào ngày Giáng sinh. Tuy nhiên, đồ trang trí Giáng sinh và các bài hát mừng Giáng sinh trong các cửa hàng có thể xuất hiện sớm nhất vào tháng 9. Bạn sẽ thấy những chiếc đèn lồng hình ngôi sao được gọi là “paróls” truyền thống làm bằng tre và giấy ở khắp mọi nơi vào dịp Giáng sinh ở Philippines. Những chiếc đèn lồng mô tả Ngôi sao Bethlehem và gợi lên cảm giác thiện chí và hy vọng cho người dân Philippines.

Việt Nam

điểm khác biệt nào giữa giáng sinh châu á và tây?
điểm khác biệt nào giữa giáng sinh châu á và tây?

Chỉ một lượng nhỏ dân số Việt Nam xác định là Kitô hữu, nhưng điều đó không ngăn cản người dân Việt Nam ăn mừng Giáng sinh, chủ yếu là vào đêm Giáng sinh. Tại thành phố lớn nhất Việt Nam, người dân thành phố Hồ Chí Minh thích vào trung tâm thành phố vào đêm Giáng sinh để thưởng thức các buổi trình diễn ánh sáng, ăn uống, ném confetti, chụp ảnh và thưởng thức các đồ trang trí Giáng sinh.

Từ khoá : châu Á