9 điều cấm kị vô lý nhất tại Trung Quốc

Trung Quốc được coi là một trong những đất nước khét tiếng nhất về chế độ kiểm soát mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Để minh chứng điều đó, hãy cùng ABCXYZ để tìm hiểu 9 điều bị cấm rất vô lý ở Trung Quốc. Nếu như bạn có cơ hội đến Trung Quốc sinh sống và làm việc thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

Phim nước ngoài

Mỗi năm Trung Quốc chỉ cho phép 34 bộ phim nước ngoài được công chiếu tại các rạp và hạn chế phim bom tấn của Hollywood. Các bộ phim được chấp nhận công chiếu nhưng vẫn phải chịu sự kiểm duyệt chặt chẽ của giới chức trách. Những cảnh phim bị cho là mang tính công kích hoặc phá hoại như nói về quyền con người, quyền tín ngưỡng thì phải cắt bỏ.
Các nhà làm phim đang kỳ vọng Trung Quốc sẽ nâng số lượng phim cho phép công chiếu trong thời gian tới. Không chỉ các nước phương Tây mà các nhà làm phim Trung Quốc cũng phải được sự kiểm duyệt của giới chức trách mặc dù họ có lợi thế hơn. Vào năm 2005 Trung Quốc đã dành lời khen cho đạo diễn Ang Lee người Đài Loan đã đạt giải Oscar tuy nhiên bộ phim "Brokeback Mountain" của ông chưa được công chiếu ở đất nước này.

Phim nước ngoài
Phim nước ngoài

Sách, báo chí, truyền thông

Trung Quốc kiểm duyệt tất cả các đầu sách hay các tờ báo trước khi chúng được phát hành. Nhà xuất bản nào không tuân theo đều nhanh chóng bị cho đóng cửa. Các tác giả của bài viết chỉ có một lựa chọn hoặc chấp nhận kiểm duyệt hoặc chấp nhận không được tiếp cận với 1,4 tỷ độc giả. 

Sách, báo chí, truyền thông
Sách, báo chí, truyền thông

Cấm sinh con thứ hai

Trung Quốc lên chính sách cấm người dân sinh con thứ 2 trừ lần sinh đầu là song sinh hoặc tam sinh. Họ muốn kế hoạch hóa gia đình và kiểm soát dân số, nhất là tại những trung tâm đô thị lớn. Nếu phụ nữ có thai lần thứ 2 sẽ phải phá bỏ, một số địa phương còn bị phạt rất nặng. Chính sách này đã khiến mất cân bằng xã hội vì nhiều người phá thai và nhất là bỏ con vì muốn có con trai nối dõi.

Cấm sinh con thứ hai
Cấm sinh con thứ hai

Cơ Đốc giáo

Những tín đồ Cơ Đốc giáo tại Trung Quốc cũng là nạn nhân của giới chính quyền Trung Quốc. Với việc phát triển nhanh chóng của một tôn giáo có nguồn gốc ngoại lai, đe dọa an ninh Trung Quốc thì các tín đồ Cơ Đốc giáo ước tính khoảng 6 triệu người theo nhà thờ Công giáo Vatican đã chịu bức hại vì không tuân theo các Giáo hội của Đảng Cộng sản Trung quốc kiểm soát. Các linh mục thường bị giam cầm, đánh đập hoặc bị tra tấn và những cái cái chết như được treo sẵn trên đầu.

Cơ Đốc giáo
Cơ Đốc giáo

Phật giáo Tây Tạng

Trung Quốc ra luật cấm các thầy tu Phật giáo Tây Tạng tái sinh không xin phép Cục Quản lý Tôn Giáo của Nhà nước vào năm 2007. Điều này nhằm hạn chế ảnh hưởng của Đức Dalai - người đứng đầu Phật giáo Tây Tạng, người theo truyền thống sẽ đầu thai qua những thế hệ tiếp để hoàn thành sứ mệnh cứu khổ cứu nạn cho chúng sanh (theo nguồn từ tờ Newsweek nổi tiếng).
Tờ báo Time đưa tin vào tháng 3 năm nay, chính quyền Trung Quốc và Đức Dalai Lama rơi vào cuộc tranh cãi khi vị lãnh đạo tinh thần người Tây Tạng khẳng định chế độ Trung Quốc không có quyền chọn người kế vị cho ông, có thể ông sẽ không tái sinh. Và chính quyền Trung Quốc sẽ chỉ định người đứng đầu của các ngôi chùa.
Chính quyền Trung Quốc phá bỏ các ngôi chùa thiêng liêng tại Tây Tạng. Nhiều tăng nhân bị đánh đập, bị bỏ tù bởi những lý do vô lý. Chính hành động này của chính quyền Trung Quốc đã bị thế giới lên án và chỉ trích.

Phật giáo Tây Tạng
Phật giáo Tây Tạng

Pháp Luân Công

Ông Lý Hồng Chí là người truyền đến công chúng môn Pháp Luân Công - một môn khí công tu luyện thời trung cổ vào năm 1992 tại Trung Quốc. Điều đáng ngạc nhiên từ việc tu luyện Pháp Luân Công là đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho con người vô cùng. Bởi vậy, bộ môn này đã nhanh chóng được phổ biến rộng tại Trung Quốc thu hút hàng trăm triệu người tập luyện chỉ trong vòng vài năm.
Không muốn chấp nhận sự thật này, nhiều đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và chính quyền Trung Quốc đã sử dụng bộ máy tuyên truyền như báo chí, tivi liên tục đăng tải những thông tin sai sự thật về bộ môn này nhằm tạo lý do để ban hành lệnh cấm, ngăn chặn sự phát triển của Pháp Luân Công. Không chỉ vậy, chính quyền Trung Quốc đã đàn áp công khai các học viên Pháp Luân Công suốt 17 năm. Hàng triệu người bị bắt cóc để cướp lấy nội tạng và sự việc này cũng đã bị cộng đồng quốc tế trên thế giới lên án mạnh mẽ.
Cuối cùng, sự đàn áp của chính quyền Trung Quốc đã không ngăn cản được sự phát triển của bộ môn khí công này. Ngày nay, Pháp Luân Công đã được phổ biến trên 114 quốc gia và trở thành môn khí công được yêu thích nhất trên thế giới.

Pháp Luân Công
Pháp Luân Công

Thuyết Big Bang

Những bộ phim truyền hình ở đất nước Trung Quốc có nội dung về thuyết Big Bang - thuyết nổi tiếng cho rằng vũ trụ sinh ra từ một vụ nổ lớn đã bị xóa bỏ khỏi các trang web chuyên chiếu video (theo tờ Global Times đưa tin). Người hâm mộ những tác phẩm điện ảnh rất bất bình vì bị cấm đoán trong khi nội dung phim không hề chống đối chính quyền, mang tính chất bạo lực hay vi phạm pháp luật. Chính quyền đất nước họ gỡ bỏ phim vì lý do vi phạm một quy định cấm "gây hại tới chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia".

Thuyết Big Bang
Thuyết Big Bang

Google

Dịch vụ mới đây nhất của Google là Gmail nhưng đã bị cấm bởi giới chức trách Trung Quốc. Theo thông tin từ công ty Google, các dịch vụ gồm trang web, tìm kiếm, YouTube và Picasa của họ cũng bị gián đoạn tại đất nước này. Một số người dùng vẫn có thể truy cập Gmail qua một mạng ảo tên là VPN nhưng họ phải trả phí. Mạng ảo này có thể vượt tường lửa Great Firewall và cho phép người dùng truy cập được Gmail.

Google
Google

Facebook

Trung Quốc chính thức đặt lệnh cấm trên toàn đất nước họ vào năm 2009 đối với Facebook. Và cho đến nay, không có dấu hiệu nào về kế hoạch được phép sử dụng mạng xã hội của Mỹ trên đất nước này. Các trang mạng xã hội trong nước của Trung Quốc thì vẫn được phép hoạt động để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ nội địa. Tuy nhiên các mạng xã hội đó vẫn chịu sự kiểm duyệt rất nghiêm ngặt.

Facebook
Facebook