Top 7 Điều thú vị về đất nước Belarus

Bạn đã từng nghe đến cái tên Belarus. Nếu chưa, bạn có thắc mắc Belarus là nước nào, ở đâu, ngôn ngữ sử dụng là gì không? Hãy cùng tìm hiểu về đất nước xinh đẹp này qua bài viết sau nhé.

Belarus nằm ở phía đông Châu Âu

Belarus đã từng là một trong 15 nước cộng hòa của Liên Xô trong 70 năm cho đến khi tách ra và tuyên bố độc lập năm 1991. Tuy nhiên đất nước này vẫn giữ mối quan hệ về chính trị gần gũi với Nga. Ngày 8 tháng 12 năm 1999, Belarus và Nga ký một thỏa thuận song phương nhằm phát triển hơn nữa các mối quan hệ chính trị và kinh tế.Tên gọi cũ của quốc gia là Belorussia (Белоруссия) và vẫn còn được sử dụng, chủ yếu trong các hoàn cảnh liên quan đến lịch sử. Một bộ phận dân cư người Belarus thường cảm thấy bị xúc phạm khi gặp phải việc sử dụng tên gọi "người Belorussia" vì theo họ nó gợi nên những hồi ức về thời gian bị Nga hóa. Tên gọi này bị dịch sai thành "Bạch Nga" trong khi thực ra nó chỉ là một vùng đất.Belarus là một thành viên của Cộng đồng các Quốc gia độc lập (là СНГ trong tiếng Nga hay CIS trong tiếng Anh) cùng với Azerbaizan, Armenia, Gruzia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Nga, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan và Ukraina.Cộng hòa Belarus thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 24 tháng 1 năm 1992.

Về mặt lịch sử, nước này được gọi theo tiếng Anh là "Bạch Nga" tức "Nga Trắng" (White Russia), dù đây là sự phiên dịch sai. Nghĩa dịch đúng là "White Rus'", vừa miêu tả vùng Đông Âu nơi người Slavơ sinh sống hay nhiều quốc gia khác nhau hiện diện trong vùng.[1] Tuy vậy việc sử dụng thuật ngữ 'Nga Trắng' vẫn tiếp diễn tới tận năm 2007 trong các ngôn ngữ: "Weißrussland" trong tiếng Đức, "Beyaz Rusya" trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ hay "Λευκορωσία" (Levkorosía) trong tiếng Hy Lạp (xem tại đây để có danh sách đầy đủ).

Belarus nằm ở phía đông Châu Âu
Belarus nằm ở phía đông Châu Âu

Belarus nằm ở phía đông Châu Âu
Belarus nằm ở phía đông Châu Âu

Địa lý

Belarus là nước nằm kín trong lục địa, khá phẳng và có những dải đất đầm lầy rộng. Những con sông và hồ chằng chịt trong nước. Đầm lầy lớn nhất là Polesie, đây cũng là một trong những đầm lầy lớn nhất Châu Âu. Có 11.000 hồ tại Belarus, nhưng đa số hồ nhỏ hơn 0.5 kilômét vuông (124 acre). Ba sông chính chảy xuyên đất nước; Sông Neman, Sông Pripyat, và Sông Dnepr. Điểm cao nhất tại Belarus là Dzyarzhynskaya Hara (Đồi Dzyarzhynsk), 345 mét (1.132 ft), và điểm thấp nhất nằm trên sông Neman, 90 mét (295 ft). Belarus cùng với Ba Lan là quê hương của Belavegskaya Pushcha (Белавежская пушча) hay, theo tiếng Ba Lan là Rừng Białowieża, vùng rừng rộng lớn duy nhất còn lại của khu rừng từng một thời che phủ Đồng bằng Châu Âu.Khí hậu thay đổi từ khắc nghiệt trong mùa đông (trung bình nhiệt độ tháng 1 trong khoảng −8 °C(18 °F) tới −2 °C (28 °F)) tới mát và ẩm trong mùa hè (nhiệt độ trung bình 15 °C (59 °F) tới 20 °C(68 °F)).

Trung bình, 15 tới 30 centimét tuyết rơi trong nước, chủ yếu ở phía đông bắc. Belarus có lượng mưa khoảng 600 tới 700 milimét với hơn 70% lượng mưa rơi trong giai đoạn nóng trong năm. Rừng che phủ khoảng 34% tổng diện tích, khiến các sản phẩm lâm nghiệp trở thành một trong những nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú nhất tại Belarus. Các nguồn tài nguyên tự nhiên khác tại Belarus gồm than bùn, một lượng nhỏ dầu mỏ và khí tự nhiên, đá granite, khoáng chất dolomite (đá vôi), marl, chalk, cát, sỏi, và đất sét. Khoảng một phần năm lãnh thổ, chủ yếu tại các tỉnh phía đông nam Homyel và Mahilyow, tiếp tục bị ảnh hưởng bởi phóng xạ từ thảm họa nhà máy điện hạt nhân tại Chernobyl, Ukraine năm 1986.

Địa lý
Địa lý

Địa lý
Địa lý

Kinh tế

Kinh tế Belarus chủ yếu vẫn thuộc nhà nước kiểm soát như thời Xô viết. Hơn một nửa doanh nghiệp thuộc kiểm soát nhà nước và công ty thuộc sở hữu nước ngoài chỉ chiếm dưới 4%. Nước này có nền kinh tế khá ổn định, nhưng phụ thuộc nhiều vào các nguồn cung nguyên liệu, như dầu mỏ, từ đồng minh thân cận là Nga. Công nghiệp và nông nghiệp chủ yếu vẫn là thủ công. Nông nghiệp phần lớn là các hợp tác xã, và những sản phẩm mũi nhọn là khoai tây và chăn nuôi gia súc.

Các ngành công nghiệp có vị trí quan trọng trong lịch sử gồm dệt may và chế biến gỗ. Sau năm 1965, các ngành công nghiệp nặng mới xuất hiện và cơ khí máy (máy cày, tủ lạnh, vân vân) đã tăng cường đáng kể sự phát triển của đất nước. Bên trong Liên bang Xô viết, Belarus từng là một trong những nước cộng hòa có nền công nghiệp phát triển nhất. Về kinh tế, Belarus là một thành viên của Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), Cộng đồng kinh tế Âu Á, và Liên minh với Nga.

Ngay sau năm 1990, sản xuất công nghiệp đã rơi vào tình trạng giảm sút vì những kế hoạch tái cơ cấu theo hướng thị trường tự do tại Liên Xô cũ. Tăng trưởng kinh tế đã quay trở lại năm 1996, và vào năm 2001 Belarus là nước cộng hòa đầu tiên trong Cộng đồng các quốc gia độc lập quay trở lại mức sản xuất công nghiệp và nông nghiệp thời Liên Xô.

Kinh tế
Kinh tế

Kinh tế
Kinh tế

Lối sống hòa hợp thiên nhiên

Belarus nằm ở phía tây nước Nga, trước đây thuộc khối Liên Xô, thiên nhiên bốn mùa rõ rệt có thể cảm nhận được thông qua cảnh sắc. Rõ nhất chính là mùa đông giá tuyết kéo dài năm tháng, khắp nơi một màu trắng lạnh. Thời tiết như thế cũng coi là khắc nghiệt, nhưng con người ở đấy lại sống lạc quan và không khuất phục trước ông trời, ngược lại, họ càng biết sống hòa hợp với thiên nhiên hơn.

Rừng chiếm bốn mươi phần trăm diện tích quốc gia, những đầm nước rộng khắp nơi, cảnh sắc nhẹ nhàng và yên bình ở những vùng nông thôn. Ngay cả ở thủ đô Minsk, một nơi đô hội nhất thì cả thành phố cũng thoáng đãng với nhiều màu xanh. Tọa lạc trên sườn đông nam của dãy núi Minsk nên địa hình thủ đô thoai thoai thoải từ phía tây nam về phía đông bắc. Thành phố được quy hoạch theo lối... không quy hoạch, tức là giữ nguyên những thứ thiên tạo. Địa hình gồ ghề như những quả đồi bị mài mòn, tạo ra vẻ thấp thoáng hoang dã và phóng khoáng.

Khắp nơi đều thấy cỏ và cây xanh. Minsk nằm trong vùng rừng hỗn giao, cây thân cao xen giữa những tòa nhà, tạo nên kiểu rừng trong phố. Cỏ mọc theo những triền đất thoai thoải. Giữa mùa hè, tất cả cỏ dại bật lên một màu hoa vàng bồ công anh tựa những bông cúc. Đến khi hoa vàng rụng, mỗi đài hoa tạo một hạt với rất nhiều lông tơ trắng bao quanh mà ta thường thấy trên ảnh (lúc đấy không còn là hoa bồ công anh nữa mà nó chỉ là kỳ hoa tàn).

Lối sống hòa hợp thiên nhiên
Lối sống hòa hợp thiên nhiên

Lối sống hòa hợp thiên nhiên
Lối sống hòa hợp thiên nhiên

Tham quan

Bất chấp nhiều cuộc chiến tranh, xung đột dân sự và sự chia cắt lãnh thổ trong chiều dài suốt lịch sử hàng thế kỷ, Belarus vẫn cố gắng bảo tồn di sản văn hóa phong phú. Nhiều địa điểm tham quan khác nhau của Belarus gây kinh ngạc với vẻ đẹp hùng vĩ. Các di tích văn hóa độc đáo có thể được tìm thấy ở mỗi vùng trong số sáu tỉnh thành của đất nước. Đôi khi có thể tìm thấy các lâu đài và các khu bảo tồn thiên nhiên đặc biệt, các điền trang gia đình cũ và nhà thờ, tu viện và làng dân tộc học ở những góc bất ngờ nhất tại Cộng hòa Belarus. Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn những địa điểm tham quan nổi tiếng nhất của Cộng hòa Belarus mà mọi công dân và nếu có thể cả những vị khách đều phải ghé thăm.

Vùng lãnh thổ Naroch, Khu tưởng niệm, Vườn quốc gia, Cung điện Rumyantsev-Paskevich và quần thể công viên, Bảo tàng Vetka về những tín đồ lâu đời và truyền thống Belarus, Pháo đài Brest huyền thoại, Rừng Bialowieza, Vòng cung Struve, Bảo tàng Nhà của Marc Chagall và Nhà thờ Sophia. Vì vậy, du lịch ở Belarus có thể không kém phần sôi động so với các nước châu Âu. Và để có một khoảng thời gian đầy đủ thông tin và thú vị, không nhất thiết phải đi đâu xa bên ngoài đất nước. Như họ nói, điều kỳ diệu đang ở gần.

Tham quan
Tham quan

Tham quan
Tham quan

Nét thơ mộng và hiện đại

Cộng hòa Belarus, còn được gọi là Bạch Nga, là quốc gia xinh đẹp khu vực Đông Âu. Đếm theo chiều kim đồng hồ thì quốc gia này lần lượt giáp với Ba Lan, Lithuania, Latvia Nga và Ukraina. Mặc dù không giáp biển, nhưng Belarus thu hút du khách bằng những con đường thơ mộng băng qua các cánh đồng hoa bắp, những cánh rừng già và các ngôi làng đẹp như tranh vẽ. Cảnh quan yên bình xen lẫn nét hiện đại với những thành phố và công trình kiến trúc xinh đẹp. Thành phố Minsk, trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của Belarus đồng thời là thủ đô, nơi có nhiều công trình quốc gia, điểm du lịch thu hút nhất nước này. Thành phố tọa lạc ngay giữa trung tâm của Belarus, trải dọc theo con sông Svislach hiền hòa. Dòng Svislach như một dải băng duyên dáng uốn lấy thành phố diệu dàng với màu trong vắt, điểm xuyến bởi hàng cỏ xanh mướt kề bên.

Thủ đô Belarus mang phong cách hiện đại và sạch sẽ. Các quán cà phê xinh đẹp, nhà hàng với thiết kế ấn tượng cùng các câu lạc bộ đêm đông đúc luôn hấp dẫn mọi du khách đến đây. Các kiến trúc kiểu truyền thống khá hiếm hoi vì thành phố đã trải qua những năm tháng đầy mất mát từ thế chiến II. Những công trình mang đậm tính lịch sử nhất đa phần đều liên quan đến thời Xô Viết. Thủ đô Minsk nằm trên vùng đồi phủ xanh cây lá cùng các sông hồ thoáng đãng. Các công trình kiến trúc ở đây đa số là các thánh đường cổ, nhà hát Opera, thư viện,...

Nét thơ mộng và hiện đại
Nét thơ mộng và hiện đại

Nét thơ mộng và hiện đại
Nét thơ mộng và hiện đại

Nhân khẩu

Đa phần dân số Belarus là người Belarus bản xứ, chiếm 81.2% tổng số dân 10.293.011 người. Người Nga là nhóm sắc tộc lớn thứ hai, chiếm 11.4% dân số. Người Ba Lan và Người Ukraine chiếm 3.9% và 2.4% dân số. Các ngôn ngữ thường được dùng tại Belarus là tiếng Nga và tiếng Belarus. Cả hai đều là ngôn ngữ chính thức của Belarus.Mật độ dân số khoảng 50 người trên kilômét vuông (127/dặm vuông) và 71.7% tổng dân số sống tại các khu vực đô thị. Trong số dân thành thị, 24% sống tại Minsk, thủ đô và là thành phố lớn nhất nước. Tổng số dân tại Minsk xấp xỉ 1.741.400 người. Homel, với 481.000 người, là thành phố lớn thứ hai tại Belarus và là thủ phủ của Honel Oblast. Các thành phố lớn khác là Mogilev (365.100), Vitebsk (342.400), Hrodna (314.800) và Brest (298.300).

Đa phần dân số, 69.7%, ở giữa độ tuổi 14 và 64. Mười sáu phần trăm dân số dưới 14 tuổi, trong khi 14.6% trên 65 tuổi. Độ tuổi trung bình của dân cư là 37. Tuổi thọ trung bình của người dân Belarus là 68.72; nam giới là 63.03 và nữ là 74.96. Tỷ lệ biết chữ tại Belarus (số lượng người từ 15 trở lên biết đọc, viết) là 99%, nam giới là 99.8% và phụ nữ là 99.3%. Tỷ lệ nam trên nữ năm 2005 được ước tính là 0.88. Đa phần các chỉ số dân cư Belarus tương tự như các quốc gia Châu Âu, đáng chú ý nhất là cả tỷ lệ tăng trưởng dân số và tỷ lệ tăng trưởng dân số tự nhiên của người bản xứ. Tăng trưởng dân số hiện tại ở mức −0.06% năm 2005, với tỷ lệ sinh là 1.43. Dân số đang ngày càng già đi, và tới năm 2050, đa số dân sẽ trên 50 tuổi. Tỷ lệ di dân là +2.3 trên mỗi 1.000 người dân Belarus.

Nhân khẩu
Nhân khẩu

Nhân khẩu
Nhân khẩu

Đăng bởi: Phạm Lan Hương