Kiến Trúc

Đình làng An Hải Lý Sơn – Nét kiến trúc độc đáo của nền văn hóa

Đình làng An Hải Lý Sơn – Nét kiến trúc độc đáo của nền văn hóa sẽ là nội dung tiếp theo mà chúng mình muốn giới thiệu đến các bạn thông qua bài viết về du lịch Quảng Ngãi hôm nay. Đình làng từ xưa đến nay luôn là nét đẹp lưu giữ truyền thống văn hóa Việt, nếu các bạn yêu thích kiến trúc cổ kính thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Địa điểm du lịch Lý Sơn

Bài viết bao gồm các nội dung: Vị trí của Đình làng An Hải Lý Sơn và Khám phá nét kiến trúc độc đáo tại Đình làng An Hải Lý Sơn.

1. Vị trí của Đình làng An Hải Lý Sơn

Đình làng hay còn được biết đến như nhà sinh hoạt cộng đồng thôn An Hải Lý Sơn luôn được biết đến là một nơi linh thiêng và là điểm du lịch hấp dẫn. Các vị thần, hiền nhân và các linh hồn được thờ ở đảo Quảng Ngãi.

đình làng an hải lý sơn – nét kiến trúc độc đáo của nền văn hóa

Nguồn: Sưu tầm

Ngoài ra, còn có thờ Thiên Y A Na và Ngũ Man Nương, việc thờ các vị thần này cũng phản ánh lịch sử cội nguồn của vùng đấy Lý Sơn. Thể hiện sự giao hòa giữa các mảng văn hóa Chămpa trong lòng văn hóa Việt Nam.

Đình làng An Hải được công nhận là Di tích cấp quốc gia năm 1995, hiện là một trong những ngôi đình làng cổ nhất còn nguyên vẹn ở Quảng Ngãi. Nhà sinh hoạt cộng đồng thông An Hải tọa lạc tại thôn Đông – An Hải – Lý Sơn – Quảng Ngãi cách trung tâm huyện đảo khoảng 03 km.

2. Khám phá nét kiến trúc độc đáo tại Đình làng An Hải Lý Sơn

Đình làng quay mặt ra biển theo hướng Đông Nam sau lưng là núi Thới Lơi một cấu trúc hình tam giác gồm tiền dinh, chính điện ước đình làng là hai cây cột cao, mỗi cây có một con hạt đậu trên đỉnh cột.

đình làng an hải lý sơn – nét kiến trúc độc đáo của nền văn hóa

Nguồn: Sưu tầm

Những họa tiết đơn giản nhưng đường nét mạnh mẽ, sinh động, bức bình phong kéo dài từ cột đến chính đường qua một khoảng sân rộng. Đây là một công trình nhà ở có diện tích hơn 100 mét vuông, được chia thành ba gian và hai chái, mái phía sau ăn liền với mái của ngôi nhà chính.

  • Khuôn viên Đình làng An Hải – Du lịch Lý Sơn

Nền nhà rộng 23 mét, dài 32 mét, cao 1 mét so với mặt đất, hỗ trợ chính bao gồm 18 cọc và một khớp nối chéo. Trục chính của tám cột cái được liên kết thành bốn bộ vì kèo. Hàng cột thứ 1, thứ 2 và thứ 3 nằm trên cùng một cột vì chúng được nối với nhau ở đầu cột bằng một vì kèo đặt ở mái dốc.

Kèo cái được kết cấu bằng cách xếp nhiều thanh từ cột chính đến cột thứ hai, thứ ba và nối chúng lại theo kiểu vì kèo. Các kèo này được ghép nối với nhau theo kiểu kèo tăng. Hai mặt của mặt kèo được khoét rãnh chỉ ở các mép, phần trên của kèo được kéo ra ngoài để ghép hình hoa hoặc lá.

đình làng an hải lý sơn – nét kiến trúc độc đáo của nền văn hóa

Nguồn: Sưu tầm

Tại đình làng cột trán tường là mối liên hệ giữa vì kèo mái và hai vì kèo đỡ mái thấp chạy dọc theo mái nhà. Kỹ thuật xẻ rãnh cho phép thanh kèo xuyên qua đỉnh cột, được cố định bằng các ngầm và chịu lực nén bởi xà gồ đỉnh.

Cắt tỉa, đột lỗ tạo thành hệ thống liên kết khung nhà theo hai phương ngang và dọc, sử dụng kỹ thuật khoan cài các đầu cột. Ở đầu gậy, chính giữa có một hoa văn bằng gỗ gọi là cối xay để làm gậy.

Ở mõm cối có một trụ hình chày, đỉnh của đế được nối với đỉnh bằng một thanh gỗ nằm ngang gọi là quả nở. Cối, cây cối, con kê đều ngồi xếp bằng trên bệ hai tay đỡ hai vì kèo trên cùng.

  • Kiến trúc độc đáo tại Đình làng An Hải Lý Sơn

Bức tường hồi của nhà tiền đường gồm ba gian thượng đình gồm một gian chính và hai gian phụ. Ngưỡng cửa tương đối cao, người ra vào phải dừng lại trước khi nhấc chân vượt qua.

Trước đây, mỗi cửa đều có một đôi mắt cửa được trang trí bằng hoa cúc, cánh tủ hiện tại đã bị hỏng và đã được thay thế bằng ba cánh cổ điển không có cửa. Tiền đường có sáu hàng cột gạch đối xứng nhau.

Bốn trụ trong ống tròn và hai trụ nhô ra trong ống vuông, hai cột trụ trung tâm được bao phủ bởi những con rồng cuộn, hai cột đối xứng tiếp theo đại diện cho hai câu song song trong chữ Hán.

Ở chân của hai cây cột đầu cánh là một đôi vỏ sò được ốp bằng gạch ba mối nối, ngoài có ghép các mảnh sứ úp vào nhau, có tai vểnh, mắt lồi và bờm lông vũ đứng.

————————————————–

Đình làng An Hải Lý Sơn – Nét kiến trúc độc đáo của nền văn hóa là nội dung đã được chúng mình gửi đến các bạn thông qua chuỗi bài viết về du lịch Lý Sơn. Mong rằng địa điểm này sẽ giúp các bạn khám phá thêm nhiều về kiến trúc cũng như văn hóa của nước ta.

Đăng bởi: Trần Đình Trường