Quảng Trị

Ghé thăm Cầu Hiền Lương và sông Bến Hải Quảng Trị

Ghé thăm Cầu Hiền Lương và sông Bến Hải Quảng Trị sẽ là nội dung mà chúng mình muốn gửi tới các bạn trong bài viết về du lịch Quảng Trị. Bên cạnh nét thơ tại cầu Tràng Tiền xứ Huế, đôi bờ Hiền Lương cũng là một trong những nét thơ như thế.

Cầu Hiền Lương Quảng Trị

Bài viết bao gồm các nội dung: Giới thiệu về Cầu Hiền Lương – Bến Hải Quảng Trị, Khám phá Cầu Hiền Lương – Bến Hải Quảng Trị và Các địa điểm tham quan gần Cầu Hiền Lương – Bến Hải Quảng Trị.

1. Giới thiệu về Cầu Hiền Lương – Bến Hải Quảng Trị

Cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải tại thôn Hiền Lương – Hiền Thành – Vĩnh Linh – Quảng Trị. Tại nơi đây, là nơi diễn ra nhiều cuộc chiến khốc liệt trong Chiến tranh Việt Nam.

ghé thăm cầu hiền lương và sông bến hải quảng trị

Nguồn: Sưu tầm

Vào thời điểm đó, cầu Hiền Lương là cây cầu bắc qua sông Bến Hải, vùng biển giới chia cắt Việt Nam thành hai miền dọc theo vĩ tuyến 17.

2. Khám phá Cầu Hiền Lương – Bến Hải Quảng Trị

  • Bến đò A – Bến đò Cửa Tùng

Tọa lạc trên khu đất có diện tích lên tới 187.6 mét vuông được bao bọc bởi hệ thống tường rào. Bến đò được chua là hai phần là quần thể đài cột và các hình tượng kiến trúc nghệ thuật, nổi bật là hình ảnh những con thuyền đưa cán bộ, chiến sĩ vượt sông.

  • Bến đò B – Bến Tùng Luật

Trước đây, bến này kéo dài khoảng 150 mét dọc bời Bắc sông Hiền Lương thuộc thôn Tùng Luật, xã Vinh Giang. Di tích bao gồm những con tàu tiến công bất chấp mọi hiểm nghi, bom đạn địch, những chuyến vận chuyển tiếp tế ngày đêm, bộ đội tiến vào, bệ đỡ và các biểu tượng mô tả chiến trường đánh Mỹ phức hợp.

ghé thăm cầu hiền lương và sông bến hải quảng trị

Nguồn: Sưu tầm

  • Bến đò C

Bến cũng thuộc làng Cổ Mỹ của xã Vinh Giang, sau chiến tranh cầu cảng không còn được sử dụng nữa.

  • Bến Dục Đức và Thượng Đông

Các hoạt động thường xuyên sẽ được tổ chức tại các di tích – do chính quyền thành phố tổ chức vào các năm bình thường, do Bộ Văn hóa và Thể thao tổ chức vào các năm chẵn và do UBND tỉnh đồng tổ chức.

Đây là lễ hội cách mạng đặc biệt, với hình thức sáng tạo, hoàn thành nhiệm vụ giáo dục truyền thống cách mạng, thu hút khách du lịch góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Khu di tích ven biển Hiền Lương – Bến Hải giáo dục truyền thống yêu nước, nâng cao lòng tự hào dân tộc, ý thức độc lập chủ quyền, tăng cường sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nước Việt Nam không chỉ hôm nay mà cho các thế hệ mai sau.

3. Các địa điểm tham quan gần Cầu Hiền Lương – Bến Hải Quảng Trị

  • Cột cờ Hiền Lương

Cột cờ Hiền Lương bao gồm đài và cột cờ, cột cờ là toàn bộ khối kiến trúc được xây dựng cao hơn vị trí của tượng đài. Cột cờ cao 28 mét gồm 06 phần thép hình ống liên kết với nhau. Thân cột cờ từ dưới lên trên có các thanh thép hình chữ nhật để làm thang. Khi treo cờ, người treo cũng sử dụng hệ thống dây cáp, ròng rọc và tời kéo.

  • Đồn công an Hiền Lương

Nằm ở bến Đông, bờ Bắc quốc lộ 1A, được trùng tu theo Đồn Công an Hiền Lương từ năm 1955 đến năm 1967, gồm trụ, tường chịu lực và hệ thống mái, tạo thành một ngôi nhà ba mái. Chái đôi, cửa chính hướng tây, ở mặt Nam của mái nhà là phù hiệu bộ đội biên phòng bằng xi măng.

ghé thăm cầu hiền lương và sông bến hải quảng trị

Nguồn: Sưu tầm

  • Nhà Liên hợp

Khu nhà ở hiện tại được làm theo kiểu nhà hỗn hợp trước đây, nhà sàn bốn mái, mặt tiền quay ra đường 1A. Nội thất được chia thành từ bốn phòng thông nhau, đây là phòng họp của ngôi nhà chung cũ và bên trong phong trưng bày mô phỏng lại cuộc họp của Ủy ban Liên hợp Bắc – Nam do nhóm Quốc tế 76 giám sát.

————————————————–

Ghé thăm Cầu Hiền Lương và sông Bến Hải Quảng Trị đã được chúng mình chia sẻ đến các bạn trong bài viết về du lịch Quảng Trị hôm nay. Chúng tôi mong rằng đây sẽ là địa điểm lý tưởng để thêm vào danh sách địa điểm du lịch tại Quảng Trị của bạn.

Đăng bởi: Nguyễn Văn Hùng

Từ khoá : quảng trị