An Giang

Ghé Thăm Ngôi Chùa Bánh Xèo đãi Khách Miễn Phí Tại An Giang

Hãy cùng chúng mình ghé thăm ngôi chùa Bánh Xèo tọa lạc tại An Giang có truyền thống đãi khách bánh xèo miễn phí có gì đặc biệt nhé!

chùa bánh xèo, ghé thăm ngôi chùa bánh xèo đãi khách miễn phí tại an giang

Chùa Bánh Xèo tọa lạc tại An Giang

Giới thiệu về chùa Bánh Xèo

Chùa Bánh Xèo có tên là Thiền Viện Đồng Lai hay chùa Phật Nằm. Cái tên “chùa bánh xèo” là xuất phát từ việc mỗi ngày chùa phục vụ hàng nghìn chiếc bánh xèo chay miễn phí cho tất cả các du khách thập phương đến đây.

Nguồn gốc của việc làm bánh xèo này là vào năm 1999, khi thấy các phật tử từ khắp nơi về chùa cúng dường thì các sư thầy tại nơi đây đã làm bánh xèo chay để thiết đãi. Thời gian ban đầu chỉ làm ít và nhỏ lẻ để các phật tử thưởng thức như một kiểu ăn chơi. Thế nhưng tiếng lành đồn xa, càng ngày càng có nhiều khách từ phương xa đến chùa để được thưởng thức món ăn đặc biệt này. Chính vì vậy mà từ 1 vài chiếc chảo thì đến nay đã lên đến 40 chiếc chảo bánh, hoạt động liên tục cả tuần.

chùa bánh xèo, ghé thăm ngôi chùa bánh xèo đãi khách miễn phí tại an giang

Chùa Bánh Xèo có tên là Thiền Viện Đồng Lai hay chùa Phật Nằm

Lịch sử hình thành nên chùa Bánh Xèo

Chùa có vị trí nằm dưới chân Núi Cậu, vị trụ trì đầu tiên của Thiền Viện từ Long An tìm đến vùng Thất Sơn tu tập ở trong một hang đá. Vào năm 1959, chùa được người dân hiến đất xây chùa, hoà thượng Thích Thiện Đạo là người thay mặt bà con phật tử địa phương khai sơn lập tự. Thuở ban đầu, chùa chỉ gồm chánh điện và nhà tổ được xây cất rất đơn sơ. Khoảng 3 năm sau, trụ trì đã cho xây dựng thêm tượng Phật niết bàn hay còn gọi là Phật nằm. ( Tên gọi “chùa Phật Nằm” cũng xuất phát từ việc này)

Ngoài ra, ngôi chùa còn là một địa điểm lịch sử. Vào những năm chống Mỹ, chùa chính là nơi tiếp tế lương thực như gạo, muối,… và còn là nơi dân làng lui tới bốc thuốc trị bệnh cho người nghèo. Mặc dù thời đó nhà Tổ bị đốt, nhưng chánh điện vẫn được giữ nguyên với lối kiến trúc tương đối vững chãi. Từ năm 1988-1997, hoà thượng Thích Thiện Huệ đã đến tiếp quản hương khói cho chùa.

chùa bánh xèo, ghé thăm ngôi chùa bánh xèo đãi khách miễn phí tại an giang

Chùa có vị trí nằm dưới chân Núi Cậu

Lối kiến trúc chùa Phật Nằm

Chùa Phật Nằm hay Thiền Viện Đông Lai được xây dựng lại vào năm 1999 với lối kiến trúc tương đối cầu kỳ, hoà vào đó là sự trang nghiêm do thượng toạ Thích Thiện Chí trụ trì.

Khuôn viên của chùa bánh xèo khá rộng rãi và thoáng mát với nhiều loại cây cảnh trang trí xanh mát. Khi đến đây du ngoạn, bạn có thể vãng cảnh chùa, hàng hương và chiêm ngưỡng bức tượng Phật Niết Bàn dài 6m.

chùa bánh xèo, ghé thăm ngôi chùa bánh xèo đãi khách miễn phí tại an giang

tượng Phật niết bàn hay còn gọi là Phật nằm

Tại chánh điện của chùa được sắp xếp khá hiện đại với bàn thờ Tam Thế Phật, gọn gàng, được thếp vàng lộng lẫy và uy nghiêm. Phía sau tượng phật là bức phù điêu Thập Bát La Hán được chạm khắc vô cùng tinh xảo và đầy nghệ thuật.

chùa bánh xèo, ghé thăm ngôi chùa bánh xèo đãi khách miễn phí tại an giang

Đài Quan Âm gồm tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đứng ngự trên đài sen

Bên trái của chánh điện là đài Quan Âm gồm tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đứng ngự trên đài sen, phía sau lưng là hòn non bộ với dòng thác nhot chảy róc rách ngày đêm.

Tại phía sau chánh điện, chính là nhà ăn. Phía trong cùng là khu vực làm bếp, khu vực đổ bánh xèo được bố trí nằm bên phải chánh điện, được bố trí cách một lối đi vừa để phân biệt mà cũng tránh gây sự nóng nực cho nhà ăn.

Chùa Phật Nằm-ngôi chùa quanh năm đãi miễn phí bánh xèo

Khi bạn bước chân vào bếp, bạn sẽ phải choáng ngợp trước không khí sôi nổi và sự điêu luyện của những thợ đổ bánh xèo. Những đôi tay thoăn thoắt, uyển chuyển từ múc bột cho đến thêm các nguyên liệu đều rất mượt mà. Cứ chào này tráng bột thì chảo kia bánh đã chín. Bếp lò luôn luôn đỏ lửa, chảo bánh luôn nóng từ sáng cho đến chiều. Mỗi khi ngắm nhìn hình ảnh ấy, chắc chắn bạn sẽ có những cảm nhận sâu sắc mỗi khi đến chùa tham quan và thưởng thức.

Hiện nay chùa có đến hơn 10 người tình nguyện làm công việc đổ bánh xèo chay này, và bếp lúc nào cũng có từ 2-4 người đổ bánh với mỗi giàn từ 10-12 chảo bánh được xếp theo hình bán nguyệt và thêm 3 người khác thay thế đổ.

chùa bánh xèo, ghé thăm ngôi chùa bánh xèo đãi khách miễn phí tại an giang

Hiện nay chùa có đến hơn 10 người tình nguyện làm công việc đổ bánh xèo chay

Theo như tìm hiểu, thì mỗi ngày có khoảng 5.000-6.000 chiếc bánh được đổ ra. Riêng những ngày thứ 7, chủ nhật, các dịp rằm hay lễ lớn thì chùa phải huy động thêm 3-4 giàn chảo nữa mới có thể phục vụ đầy đủ nhu cầu đến của quý phật tử, tăng ni hay du khách thập phương đến đây.

Điều đặc biệt làm cho bánh xèo nơi chùa được nổi tiếng không chỉ vì nó miễn phí, mà còn là vì cách đổ bánh khá chất lượng. Bột làm vỏ bánh là bột gạo pha với nước dừa, cho thêm chút bột nghệ cho thơm và có màu vàng đẹp mắt. Tuy chỉ là bánh xèo chay, thế nhưng vẫn có đầy đủ nhân như đậu xanh nguyên hạt, đậu hũ, giá đỗ, nấm mèo và củ sắn xắt sợi nhỏ. Vì rất quan trọng khâu an toàn vệ sinh thực phẩm, thế nên thức ăn tại chùa rất sạch sẽ và chất lượng. Phần rau ăn kèm thì được các tăng ni phật tử và người dân xung quanh trồng và đem tặng chùa, một số khác thì được hái từ trên núi.

chùa bánh xèo, ghé thăm ngôi chùa bánh xèo đãi khách miễn phí tại an giang

Nhà ăn tại chùa Bánh Xèo được đầu tư rất khang trang, mát mẻ

Những thực khách muốn thưởng thức bánh chỉ cần cầm dĩa đứng xếp hàng ngay ngắn, dạo vòng quanh các vòng chảo là đã có bánh nóng hổi vừa thổi vừa ăn rồi. Nhà ăn tại chùa Bánh Xèo được đầu tư rất khang trang, mát mẻ để các du khách có thể ngồi thưởng thức bánh một cách thoải mái và ngon nhất.

chùa bánh xèo, ghé thăm ngôi chùa bánh xèo đãi khách miễn phí tại an giang

mỗi ngày có khoảng 5.000-6.000 chiếc bánh được đổ ra

Kinh phí để duy trì hoạt động này chính là từ việc xuất phát từ tâm đóng góp của mọi người. Từ tâm mà ra, vậy nên ai ai khi đến đây đều muốn phát nguyện vào thùng công đức một ít để duy trì các hoạt động của chùa.

Tham khảo thêm:

Kết luận

Chùa Bánh Xèo hay chùa Phật Nằm không chỉ là địa điểm để bạn thưởng thức món bánh xèo trứ danh, mà còn là một nơi để bạn có thể thanh tẩy tâm hồn. Nếu có cơ hội hãy đến đây để trải nghiệm nhé!

Đăng bởi: Bi Boy Vinh