Gia Đình

Hãy chinh phục con tim bằng sức mạnh ngôn từ

Cập nhật: 15/09/2022, 24 lượt xem

Ngôn từ vốn dĩ chỉ đơn thuần là ngôn từ, cái thằng vận dụng nó có thể là người, là thánh, cũng có thể là ma.

*Bài viết chứa ngôn từ có thể không phù hợp với một số độc giả, hãy cân nhắc trước khi đọc.

Ngôn ngữ hay ngôn từ mang trên mình một sức mạnh kinh hoàng. Nhẹ có thể mơn trớn lòng người, khiến con tim tê tê dại dại, mạnh hơn có thể vực dậy bản năng máu lửa của linh hồn, khiến trái tim trong giây lát sục sôi lên đến 100 độ C hoặc hơn nữa đến 1000 độ C.

Biết cách sử dụng ngôn từ biến nó thành vũ khí để chinh phục triệu triệu trái tim, đấy là sở trường của những nhà truyền giáo đã được Chúa độ trì hay những chính khách vĩ đại. Họ diễn thuyết trước quần chúng, nắm bắt tâm lý quần chúng, dùng những ngôn từ như những mũi khoan xoáy vào con tim người nghe, từ những gam nhẹ, đến những liều mạnh, khiến quần chúng như điên như dại, cả biển người rạo rực, bồn chồn, từ hun nóng đến sôi sục, từ cơn sóng nhẹ dẫn đến sóng lớn, rồi đến thủy triều dâng, thậm chí dẫn đến những đợt sóng thần điên dại ầm vang nuốt bờ.

Những thiên tài diễn thuyết có thể đổi trắng thay đen, có thể rửa sạch những nghi vấn trong tư duy người nghe, dẫn dắt người nghe đi theo “đạo” của mình. Có những bậc thầy về ám thị tâm lý sau một màn diễn thuyết thậm chí đem lại một sức mạnh tinh thần phi thường đến cho người nghe, khiến kẻ mù lòa bỗng chợt thấy lại ánh sáng, kẻ bại liệt đứng lên đi lại được, khiến những người yếu bóng vía như tỉnh như say, múa may quay cuồng như nhập đồng…

Trong sách “Triết Lý Cuộc Đời” của của Jim Rohn có những đoạn rất tuyệt vời:

“Ngôn ngữ giúp chúng ta truyền tải suy nghĩ và ý tưởng từ bên trong tâm trí của chúng ta sang tâm trí của người khác. Chúng có sức mạnh thay đổi lịch sử, miêu tả quá khứ, cũng như mang tới ý nghĩa và mục đích cho hiện tại. Ngôn ngữ giống như những màu sắc trên bảng màu của người họa sĩ có nhiều màu sắc, chúng ta càng dễ dàng vẽ được một bức tranh sống động; thực hành nhiều với các màu sắc đó một cách phù hợp và độc đáo, chúng ta càng có nhiều cơ hội tạo ra một tuyệt phẩm thể hiện đúng con người mình…”

Trong lịch sử có nhiều nhà hùng biện vĩ đại biết cách dùng ngôn từ để kích động quần chúng. Ví dụ như Adolf Hitler, Martin Luther King, Abraham Lincoln, Winston Churchill… đều là bậc thầy trong thuật hùng biện.

Thời đại gần đây, thì có Bill Clinton, Obama và Fidel Castro cũng được xem là những chính trị gia có kỹ năng ngang hàng với những nhân vật kể trên trong thuật hùng biện.

Tất nhiên, để có một bài hùng biện hay thì phải có bản nháp hay, phải là một ma vương ngôn ngữ cầm trịch hạ bút phác thảo, tay này ít ra cũng phải có một trình độ tầm cỡ như lão!

Cha ông ta ngày xưa rất đáng kính nể. Trong giao tiếp hay tình tự, các vị mà cất giọng thì như rót mật vào tai. Lão lấy vợ Quan họ, nên rất thích lời lẽ đưa đẩy duyên dáng của ngôn từ Quan họ.

Ngôn từ mà anh hai, chị hai thốt ra mềm mại như nước, thanh cao như núi non mây ngàn, nhiều khi bóng bẩy, lẳng lơ nhưng không chứa đựng cạm bẫy, hầm hố, mà rất đậm tình nghĩa và sự tôn trọng con người.

lối sống, phát triển bản thân, tán tỉnh, top stories, hãy chinh phục con tim bằng sức mạnh ngôn từ

Người Quan họ mở miệng như thêu hoa dệt gấm, nói lời vàng ngọc kiêu sang, ngôn từ chau chuốt như ru hồn vào cõi tiên. Quan họ không cho phép sự thô kệch, vụng về trong ngôn ngữ, từng chữ từng lời buông ra đều như được mài dũa mạ bạc. Bởi thế khi ca nương của lão cứ chúm chím cái miệng chuẩn bị có nhời là lão đã mê tít thò lò rửa tai cung thính rồi.

Ngôn từ có chính diện có phản diện. Mặt phải như thêu hoa dệt gấm, như ánh dương hồng thì mặt trái như hố xí công cộng, bẩn thỉu ghê tởm. Nếu các bạn có “diễm phúc” nghe mấy mụ hàng tôm hàng cá chửi rủa nhau ngoài chợ thì thôi rồi Lượm ơi.

Ngôn từ các mụ dùng để chửi như những mũi tên sắc lẹm bắn vào mặt đối phương: “Tổ sư cha cái con đĩ mặt L… tao đào cái mả tổ mày lên mà băm vằm… Tao khiến trăm thằng Tây đen, nghìn thằng Tây trắng đè cái con mẹ mày ra…”.

Rồi sau một câu chửi lại thêm một động tác vỗ tay vào bẹn, hoặc hai tay đập đen đét vào nhau và xịt thêm nước trầu đỏ lòm trong miệng ra phía đối phương nhằm mục đích làm lực đẩy cho những âm thanh vừa bắn ra hòng làm cho đối thủ tắc lưỡi chết tức thì…

Cỡ như Gia Cát Khổng Minh chửi Tư Mã Ý hay nói khích Chu Du thì còn non lắm, Lượng chắc chắn phải gọi các mụ này bằng cụ…!

Nhiều bạn cho rằng, lão hay tẩm thuốc vào con chữ, nên nhiều người đọc xong là nghiện. Mới lặn có vài hôm không bày thớt ngoài chợ nhiều tay đã gửi tin nhắn nhắc nhở. Công nhận mấy tay này nghiện văn chương của lão thật. Có tên nói vắng bóng lão là hắn thấy buồn.

Ví dụ như phây bốc đồng tính luyến ái “baby boy” chia tay có một đêm mà “nàng” đã thổn thức nhắn tin: “Nhớ cưng quá à, cưng mà hổng xuất hiện là em muốn vỡ con tim mà chết luôn cưng ơi!”. Ui chà chà, trời sao thương tình mà đem cả tình cảm của một em ái ái đến cho lão? Lão giới thiệu bạn lão xung trận thay cho lão mà “nàng” hổng chịu. Nàng nói: “Ứ ừ, em hổng chịu đâu, ổng râu ria xồm xoàm làm em sợ, em sợ nắm ý, em chỉ mê cưng thôi mà”. Mẹ, bực mình thật! Chả nhẽ lôi “nàng” về mần một trận cho rách mẹ nó lỗ nhị!…

Không có lão tất nhiên vẫn có nhiều nguồn đọc, nhưng chắc không “phê”, không đủ đô, không phê, không đủ đô thì còn gọi chi là văn chương? Cụ Phạm Bách có câu: “Văn chương sướng đầu buồi”, ý nói đọc văn hay khiến cái con chim đã ngoại thất tuần của cụ cũng hưng phấn cực độ. Không hiểu các bạn lão có cảm giác tương đồng không?

Những cao thủ ái tình theo chủ nghĩa lãng mạn nếu gặp lão mở miệng để chinh phục giới nữ thì vẫn là thôi rồi Lượm ơi. Những ngôn từ như được nhuộm lên một mầu hồng, buông ra như những sợi tơ hồng, như những con bướm vỗ đôi cánh hồng mang theo thần thái rừng rực lửa hồng khiến các nàng đọc xong đều khuỵu gối xin chết.

Cũng may lão đã rửa tay chậu đồng, thề thốt cuối đời chỉ dành những mũi tên hồng cho nàng Quan họ kháu khỉnh này mà thôi. Bữa qua mới chỉ tung ra có một đoạn “Feel Romantic” thôi mà nàng đã hồi hộp và con tim đã đập như “Tiếng chày trên sóc Bom Bo” rồi.

Mời các bạn đọc đoạn phiêu nhé:

“Đưa ca nương và những thiên thần nhỏ về một chốn xa xôi, huyền hoặc, để tắm nắng, tắm biển, vượt sóng, nghe rặng thông xào xạc, ngắm rạng san hô thì thào dưới đáy biển, nghe tiếng kinh cầu của một thánh đường cổ kính… để tâm hồn được thảnh thơi, hút thêm linh khí đất trời, năng lượng biển đảo.

Lão feel romantic và nói với ca nương rằng:

“Anh sẽ cùng em đi ngắm biển, ở đó có một cảnh tượng tuyệt vời, ở đó còn có một giấc mơ lãng mạn muôn đời. Anh đã từng nghe một truyền thuyết về tình yêu biển trời: Bầu trời và biển trót yêu nhau, nhưng họ vĩnh viễn không được cầm tay nhau đi vào giáo đường…

Rồi tình yêu không thể được mãn nguyện. Bầu trời đã khóc… những cơn khóc than cho một cuộc tình dang dở đã bắt đầu từ lúc khai thiên lập địa… nước mắt xả xuống biển, từ đó, nước biển trở thành mặn và nhuộm một màu xanh hơn bầu trời…

Anh muốn đẫm mình dưới biển để nhuộm thành một màu xanh của biển, để chứng minh với em rằng, tình yêu dành cho em là một màu xanh lãng mạn…”.

Nàng cười phớ lớ, mắt nàng nhuộm màu xanh của bầu trời:

“Anh yêu, chúng mình sẽ dắt tay nhau đi cùng trời cuối đất, anh có thể nhuộm thành xanh hay đen, nhưng em sợ nắng, em phải làm Ninja (Nhẫn giả) trong những ngày ở biển”.

Tuy chí hướng khác nhau, nhưng vẫn lãng mạn làm sao! Mà tại sao những tay già vẫn lãng mạn? Phải chăng gừng càng già càng cay?”

Lời của Chúa vẫn là lời nói vĩ đại nhất từ hàng ngàn năm nay và không hề thay đổi. Jesus nói: “Hãy đi theo ta.” Thật ngắn gọn nhưng hiệu quả, đầy sức mạnh và súc tích. Ngài có thể nói như vậy vì chính những phẩm chất bên trong của Ngài là lực đẩy mà không cần phải phô trương ra. Đấy, ngôn từ có sức mạnh thần kỳ như vậy.

lối sống, phát triển bản thân, tán tỉnh, top stories, hãy chinh phục con tim bằng sức mạnh ngôn từ

Tiếc gì một câu nói lịch lãm hào hoa để làm vui lòng mọi người. Hãy để cái miệng làm đúng một trong những chức năng chính của nó là nói ra những lời vàng ngọc, đẹp đẽ đáng yêu. Đừng dùng nhầm thành lỗ đít để ị ra toàn cứt không thể ngửi nổi.

Ngôn từ vốn dĩ chỉ đơn thuần là ngôn từ, cái thằng vận dụng nó có thể là người, là thánh, cũng có thể là ma. Tục ngữ có câu: “Lời nói chẳng mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Nhất là trong một xã hội hết sức lộn xộn, tuỳ tiện và xô bồ này.

Từ khoá: Hãy chinh phục con tim bằng sức mạnh ngôn từ