10 họa sĩ giỏi nhất Thế giới thế kỉ 20

Hội họa là một bộ nghệ thuật yêu cầu tính thẩm mỹ và kĩ năng cao. Không phải ai sinh ra cũng vẽ được và không phải ai học vẽ cũng vẽ đẹp. Nhưng những họa sĩ dưới đây, những con người quả thật vĩ đại và tài giỏi đã cống hiến cho thế giới những tác phẩm thật tuyệt vời!

Piet Mondrian

Piet Mondrian (1872 - 1944), một họa sĩ điển trai với phong cách vẽ tranh trừu tượng đặc sắc. Ông là sinh ra và lớn lên ở Hà Lan theo trường phái vẽ "Tân tạo hình". Phong cách vẽ của ông sau này đã làm ảnh hưởng đến ngành kiến trúc, đồ họa, thiết kế,... rất nhiều bởi màu sắc và kĩ thuật trong từng nét vẽ.

Piet Mondrian
Piet Mondrian

Willem De Kooning

Willem De Kooning (1904 - 1997), một họa sĩ người Hà Lan nổi tiếng với trường phái "Biểu hiện trừu tượng". Khác với Gustav Klimt, khai thác từng vẻ đẹp, từng góc cạnh của người phụ nữ thì Kooningm lại khiến cho người xem phải "sởn gai óc" với những bức tranh người đàn bà to béo. Tiêu biểu cho phong cách của ông đó là bức tranh "Woman III".

Willem De Kooning
Willem De Kooning

Andy Warhol

Andy Warhol (1928 - 1987), một người họa sĩ đa tài, ngoài vẽ ra, ông còn làm phim và viết sách. Ông theo trường phái "Nghệ thuật Đại chúng Pop Art" đầy màu sắc gòm những gam màu neon nổi trội. Những tác phẩm của ông đều vẽ về chân dung các nhân vật nổi tiếng như phu nhân Jacquelin Kennedy, chủ tịch Mao Trạch Đông hay nữ diễn viên nổi tiếng Marilyn Monroe,...

Andy Warhol
Andy Warhol

Jackson Pollock

Jackson Pollock (1912 - 1956), ông là một họa sĩ nổi tiếng với bức tranh "Mặt trăng - người đàn bà cắt vòng tròn" (Moon - Woman cuts the circle). Chính bức tranh nổi tiếng này đã khẳng định tên tuổi của ông. Tuy vậy ông lại là một người "đa tài nhưng lắm tật". Ngoài đời ông là một con người hung hãn, cục tính và là một người nghiện rượu nặng. Cũng vì rượu, ông đã mất trong một tai nạn năm 44 tuổi.

Jackson Pollock
Jackson Pollock

Henri Matisse

Henri Matisse (1869 - 1954), một đối thủ cạnh tranh "khốc liệt" của danh họa Picasso nhưng đồng thời họ cũng là hai người bạn thân thiết vô cùng. Khi nhìn vào từng bức tranh của Henri, bạn sẽ phải ồ lên bởi khả năng kết hợp màu sắc của ông. Ông theo trường phái "Dã thú" và mỗi bức tranh của ông đều mang nhiều màu sắc. Nhưng chúng không hề làm người xem rối mắt mà lại rất hài hòa, đẹp đẽ khiến người ta cảm thấy thích thú vô cùng khi nhìn vào. Ông có bức tranh "Woman with a Hat" rất nổi tiếng bởi màu sắc bắt mắt. Có thể nói Henri chính là bậc thầy trong sử dụng màu sắc.

Henri Matisse
Henri Matisse

Marcel Duchamp

Marcel Duchamp (1887 - 1968), ông được biết đến là một người hoạ sĩ khác biệt theo trường phái "Siêu thực". Những bức tranh của ông ra đời với sự phá cách trong từng nét vẽ khiến người ta cảm thấy vui vẻ hoặc khó hiểu một cách kì lạ. Không phải tự nhiên mà người ta cho rằng Marcel Duchamp là một hoạ sĩ "nghịch ngợm", ông chính là người đã vẽ thêm ria và râu vào tác phẩm "Mona Lisa" của họa sĩ nổi tiếng Leonardo da Vinci. Và cũng chính ông đã mở ra phong trào biến tấu tác phẩm sau này. Ông nói: "Nghệ thuật là trò chơi giữa mọi người và ở mọi thời đại".

Marcel Duchamp
Marcel Duchamp

Claude Monet

Claude Monet sinh năm 1840 với một bộ râu dài đặc trưng là một họa sĩ nổi tiếng người Pháp. Ông theo trường phái "Ấn tượng" và ông là một người đại diện xuất sắc cho trường phái này bởi tác phẩm "Ấn tượng, mặt trời mọc" (Impression, soleil levant). Cũng có nhiều thông tin cho rằng tên của trường phái này được đặt theo bức tranh của ông. Claude Monet nổi tiếng với những bức tranh phong cảnh đem lại cảm giác nhẹ nhàng, thư thái, bình yên và vô cùng lãng mạn.

Claude Monet
Claude Monet

Gustav Klimt

Gustav Klimt (1862 - 1918) - một họa sĩ nổi tiếng người Ý theo trường phái "Tượng trưng" đầy huyễn hoặc và mờ ảo. Ông rất thích khai thác vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ cho dù họ mặc kín đáo hay không. Từng bức tranh của ông khiến người nhìn có cảm giác tất cả mọi người phụ nữ đều có vẻ đẹp riêng và điều quan trọng nhất đó là họ đều đẹp. Một tác phẩm nổi tiếng của ông cũng được rất nhiều người biết đến đó là bức tranh "The Kiss".

Gustav Klimt
Gustav Klimt

Paul Cezanne

Paul Cezanne (1906 - 1939) - một họa sĩ với cuộc đời trẻ, tuy ông chỉ sống 6 năm trong thế kỉ 20 nhưng thực sự vị họa sĩ thiên tài này đã khẳng định vị trí của mình trong lòng của tất cả mọi người. Picasso cũng đã từng thừa nhận Paul Cezanne chính là "bậc thầy" của ông trong giới hội họa. Là một người sống giữa thế kỉ 19 và 20, ông được coi như là cầu nối nghệ thuật giữa trường phái "Ấn tượng" và trường phái "Lập thể". Ông có bức tranh "Người chơi bạc" (The cards players) rất nổi tiếng.

Paul Cezanne
Paul Cezanne

Pablo Picasso

Pablo Picasso (1881 - 1973) - một họa sĩ tài giỏi người Tây Ban Nha. Ông có một bức tranh nổi tiếng mà tất cả các nhà phê bình đều phải trầm trồ khen ngợi đó chính là bức tranh mang tên "Les Demoiselles d'Avignon". Tuy sinh ra ở Tây Ban Nha nhưng ông lại rất gắn bó với đất nước Pháp xinh đẹp. Picasso được cả thế giới coi là cha đẻ của trường phái "Lập thể" trong điêu khắc và hội họa cùng với họa sĩ Georges Braque. Không chỉ hội họa, Picasso còn cho ra đời hơn 50.000 tác phẩm nghệ thuật điêu khắc, kí phác thảo, đồ gốm,... trước khi ông qua đời.

Pablo Picasso
Pablo Picasso

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ngày 10/01/2020, 411 lượt xem