Học online phải cần chuẩn bị những gì? 5 mẹo hay giúp bạn học online cực hiệu quả

Do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp mà các trường học đã thông báo chuyển sang học online trên laptop hoặc điện thoại, máy tính bảng. Vậy học online phải cần những gì, những mẹo giúp bạn học online hiệu quả. Hãy cùng Tikibook tìm hiểu nhé!

Kết nối mạng thật tốt

Chuẩn bị thiết bị kết nối mạng

Việc đầu tiên cần chuẩn bị để tham gia học online là bạn cần chuẩn bị cho mình thiết bị kết nối mạng như chiếc điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop có kết nối mạng. Những thiết bị này sẽ cho phép bạn tham gia các lớp học và hỗ trợ tốt về mặt âm thanh và hình ảnh hơn.

Chuẩn bị thiết bị kết nối mạng

Đảm bảo đường truyền mạng ổn định

Tiếp theo bạn cần đảm bảo được đường truyền mạng nơi bạn học luôn ổn định. Nếu mạng của bạn yếu, bạn sẽ không thể tiếp tục tham gia các lớp học và thường xuyên bị ngắt giữa chừng, sẽ làm cho bạn mất thời gian và cảm thấy khó chịu.

Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng gói Internet cáp quang có tốc độ cao, giúp bạn thu được hình ảnh và âm thanh rõ nét, không bị ngắt quãng, đảm bảo buổi học luôn diễn ra hiệu quả.

Tuy nhiên, trong trường hợp thiết bị của bạn không có quyền kết nối Wifi, bạn có thể đến quán cafe, thư viện... để tiếp tục học và không gây ảnh hưởng quá trình học.

Đảm bảo đường truyền mạng ổn định

Sử dụng phần mềm học trực tuyến

Chọn lựa phần mềm phù hợp với yêu cầu của chương trình học

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm được sáng tạo dành học chương trình học trực tuyến như Hangouts, Skype hoặc Zoom.

Thông qua các phần mềm này, học sinh hay giáo viên đều có thể tham gia vào lớp học để giảng dạy và trao đổi bài học với nhau, nhưng không phải phần mềm dạy học trực tuyến nào cũng phù hợp. Vì thế các bạn cần lựa chọn phần mềm phù hợp với từng chương trình học được yêu cầu.

Bạn cần lưu ý nội dung chương trình học bao gồm những gì? Chuẩn bị video học tập, thuyết trình, podcasts hay trò chơi để chọn phần mềm đáp ứng được nhu cầu học hiệu quả nhất.

Các phần mềm đó phải đáp ứng được yêu cầu để giúp cho người học có trải nghiệm tốt như:

  • Giao diện phần mềm dễ sử dụng, đăng nhập.
  • Làm việc được thông qua kết nối mạng.
  • Có thể hoạt động trên các nền tảng khác nhau.
  • Trang bị công cụ gọi trực tuyến, tin nhắn, chia sẻ màn hình, kết bạn.
  • Cuộc gọi có chất lượng tốt.

Chọn lựa phần mềm phù hợp với yêu cầu của chương trình học

Đăng ký tài khoản sử dụng

Trước khi có thể tham gia các các buổi học trực tuyến, người dùng cần đăng ký tài khoản riêng thông qua email để xác định được cá nhân tham gia buổi học, tránh bị làm phiền bởi các tài khoản xấu khác.

Sau khi đăng ký tài khoản và điền đầy đủ thông tin, thì bạn sẽ có tư cách để tham gia vào buổi học một cách an toàn.

Đăng ký tài khoản sử dụng khi sử dụng phần mềm học trực tuyến

Nên thử đăng nhập vào phần mềm trước buổi học đầu tiên

Để tránh tình trạng khi đến thời học nhưng bạn không thể vào lớp học, thì bạn nên cẩn thận kiểm trađăng nhập tài khoản của mình trước. Việc đăng nhập trước tài khoản nhằm đảm bảo tài khoản của bạn hợp lệ và không có yếu tố nào ảnh hưởng đến bạn trong quá trình học trực tuyến.

Nên thử đăng nhập vào phần mềm trước buổi học đầu tiên

Chuẩn bị các thiết bị cần thiết

Tai nghe

Trong quá trình học trực tuyến, để nghe rõ âm thanh bài giảng, bạn hãy chuẩn bị một chiếc tai nghe để nghe rõ được hết bài giảng, không ảnh hướng đến quá trình học tập và tránh mất thời gian khi bạn phải nghe và hỏi lại nhiều lần.

Chuẩn bị tai nghe khi học trực tuyến

Microphone

Để không ảnh hưởng đến cuộc trò chuyện giữa giáo viên và học sinh hoặc với các bạn cùng lớp, một chiếc microphone sẽ vô cùng cần thiết, giúp bạn truyền đi âm thanh to và rõ nhất, làm cho buổi học của bạn thêm phần thú vị.

Chuẩn bị Microphone khi học trực tuyến

Webcam

Một thiết bị khá quan trọng và không thể thiếu trong mỗi buổi học trực tuyến mà các bạn có thể chuẩn bị đó là một chiếc Webcam. Nếu thiết bị của bạn không có camera thì đây sẽ là lựa chọn lý tưởng. Điều này sẽ giúp bạn và giáo viên có thể nhìn rõ nhau, giúp cho buổi học thêm phần sinh động và gần gũi.

Chuẩn bị Webcam khi học trực tuyến

Điều bạn nên làm để học online hiệu quả

Chuẩn bị bài trước giờ học

Để có được một buổi học tập chất lượng, bạn nên chuẩn bịxem trước bài hôm nay sẽ học. Khi đọc bài trước bài sẽ dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới mà giáo viên giảng dạy. Nếu có những câu hỏi không hiểu thì bạn cũng có ghi ra vở để hỏi thầy, cô giáo của mình, giúp các bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện.

Phương pháp học này đem lại khả năng năng học hiệu quả hơn rất nhiều lần so với bạn chỉ tham gia buổi học mà không chuẩn bị bài trước.

Chuẩn bị bài trước giờ học

Có kế hoạch và mục tiêu học tập rõ ràng

Bạn hãy chủ động lập cho bản thân mình một kế hoạch học tập cụ thể. Điều này sẽ tạo cho bạn thói quen thực hiện nghiêm túc việc học, phân bổ thời gian và thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Nếu không có kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ rất dễ nản chí và bỏ cuộc. Đừng ngại phấn đấu, nỗ lực và thực hiện kế hoạch, chắc chắn bạn sẽ có thể hoàn thành khóa học tốt nhất và cảm thấy hài lòng khi buổi học kết thúc.

Có kế hoạch và mục tiêu học tập rõ ràng

Tránh sự trì hoãn

Bạn hãy tập cho mình thói quen không trì hoãn việc học tập, tuân thủ các nguyên tắc đã đặt ra và hoàn thành một cách tốt nhất. Luôn chuyên tâm và tập trung học khi tham gia các buổi học trực tuyến, bạn sẽ cảm thấy buổi học diễn ra rất hiệu quả.

Tránh sự trì hoãn khi học trực tuyến

Ghi chép hoặc thu âm lại bài giảng của thầy cô

Trong quá học trực tuyến, bạn nên ghi chép lại những gì giáo viên giảng dạy. Đặc biệt là những kiến thức quan trọng mà thầy cô đã nhấn mạnh. Hoặc nếu bạn muốn xem lại những video bài giảng để có hiểu hơn về bài học, bạn cũng có thể lưu lại để mở ra học lại bất cứ khi nào bạn muốn.

Nếu không ghi chép đầy đủ, bạn sẽ rất dễ quên những kiến thức và không áp dụng được trong quá trình làm bài tập, ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn.

Ghi chép hoặc thu âm lại bài giảng của thầy cô

Đặt câu hỏi, tương tác với mọi người trong giờ học

Khi tham gia khóa học trực tuyến, bạn hãy chủ động đặt câu hỏi, tương tác với bạn bè, thầy cô để tiếp thu được nhiều kiến thức hơn. Việc này giúp bạn ghi nhớ bài học lâu hơn rất nhiều lần, từ đó thúc đẩy kết quả học tập tốt hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ cảm thấy tình bạn, tình thầy trò được gắn bó và thân thiết hơn, chắc chắn buổi học của bạn sẽ diễn ra sôi nổi hơn rất nhiều lần.

Đặt câu hỏi, tương tác với mọi người trong giờ học

Hi vọng với những mẹo nhỏ bên trên sẽ giúp bạn chuẩn bị được buổi họp trực tuyến tại nhà một cách dễ dàng, an toàn và chúc bạn có trải nghiệm học tập hiệu quả!

Đăng bởi: Nhật Trường