Hướng dẫn khai báo y tế trên ứng dụng Bluezone nhanh chóng

Ứng dụng điện tử Bluezone được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế ra mắt ngày 18/04/2020. Đây là ứng dụng giúp cảnh báo người dùng nếu họ đã tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19 làm giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch. Bài viết bên dưới sẽ hướng dẫn khai báo y tế trên ứng dụng Bluezone nhanh chóng.

Bluezone là ứng dụng dành cho smartphone chạy iOS và Android, có khả năng truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Đồng thời, cảnh báo nếu người dùng tiếp xúc gần với người nhiễm virus corona.

Bluezone khai thác công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp. Điện thoại được cài ứng dụng này sẽ trao đổi tín hiệu với nhau trong khoảng cách 2m và lưu lại nhật ký tiếp xúc.

Khai báo y tế chung

Bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Cài đặt/cập nhật ứng dụng

Bước 2: Cung cấp số điện thoại, thông tin liên lạc cho Bluezone

Từ màn hình chính chọn tính năng "Khai báo y tế".

Chọn tính năng

Bluezone sẽ yêu cầu bạn nhập số điện thoại để đăng ký thông tin. Sau khi nhập số điện thoại, tick chọn cam kết và nhấn Tiếp tục thì người dùng sẽ nhận được mã OTP gửi đến số điện thoại vừa gửi để xác thực. Bạn nhập mã này vào ô. Màn hình sẽ hiển thị kết quả Xác thực OTP thành công. Chọn Đồng ý để đóng thông báo.

Xác thực OTP

Nếu bạn đăng ký lần đầu, bạn cần nhập thêm các thông tin như họ và tên và địa chỉ. Lúc này, bạn chỉ cần điền đúng thông tin, tick chọn cam kết rồi nhấn Gửi. Màn hình sẽ hiển thị Khai báo thông tin cá nhân thành công. Nhấn Đồng ý để tắt thông báo.

Đăng ký thông tin cá nhân

Bước 3: Tiến hành khai báo y tế

1. Người dùng có thể chọn khai báo y tế bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh và chọn ô "Khai hộ" nếu khai báo y tế cho người khác.

2. Mục "Họ tên: Điền đầy đủ học tên (viết in hoa) người được khai báo y tế.

3. Mục "Số CMND/CCCD": Không bắt buộc khai.

4. Mục "Năm sinh"; "Giới tính"; "Quốc tịch": Khai đầy đủ năm sinh, quốc tịch (theo hộ chiếu hoặc theo giấy CMND, thẻ CCCD) và chọn giới tính "nam" hoặc "nữ".

5. Mục "Địa chỉ liên lạc tại Việt Nam": Khai đầy đủ tỉnh thành, quận/huyện, phường/xã, số nhà tại Việt Nam của người được khai báo y tế kèm số điện thoại liên lạc.

6. Mục các câu hỏi về sức khỏe, lịch sử tiếp xúc, đi lại: Chọn "có" hoặc "không" đối với mỗi câu hỏi.

Sau khi điền xong, bạn hãy nhấn Gửi tờ khai để hoàn tất quá trình khai báo.

Bước 3: Tiến hành khai báo y tế

Khai báo di chuyển nội địa

Bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Cung cấp số điện thoại liên lạc

Chọn tính năng "Khai báo nội địa" và cung cấp số điện thoại đang sử dụng để tiến hành khai báo.

Chọn tính năng

Bước 2: Tiến hành khai báo nội địa

1. Mục “Phương tiện di chuyển trong nước” tích chọn các phương tiện bạn đã từng di chuyển (Máy bay, xe khách, tàu hỏa, tàu thuyền, cá nhân).

2. Nhập các mục Nơi đi/Nơi đến và ghi rõ cụ thể địa chỉ, thời gian và phương tiện khi di chuyển đến địa điểm đó (số ghế, hàng dãy).

3. Người dùng có thể chọn khai báo y tế bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh và chọn ô "Khai hộ" nếu khai báo y tế cho người khác.

4. Mục "Họ tên: Điền đầy đủ học tên (viết in hoa) người được khai báo y tế.

5. Mục "Số CMND/CCCD": Không bắt buộc khai.

6. Mục "Năm sinh"; "Giới tính"; "Quốc tịch": Khai đầy đủ năm sinh, quốc tịch (theo hộ chiếu hoặc theo giấy CMND, thẻ CCCD) và chọn giới tính "nam" hoặc "nữ".

7. Mục "Địa chỉ liên lạc tại Việt Nam": Khai đầy đủ tỉnh thành, quận/huyện, phường/xã, số nhà tại Việt Nam của người được khai báo y tế kèm số điện thoại liên lạc.

Cuối cùng, bạn nhấn Gửi tờ khai để hoàn tất quá trình khai báo.

Bước 2: Tiến hành khai báo nội địa

Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ: Nghị định 89/2018/NĐ-CP của Chính phủ, công văn 987/BYT-DP của Bộ Y tế. Thông tin được cập nhật vào ngày 18/06/2021, có thể thay đổi theo thời gian.

Để nâng cao tinh thần phòng chóng dịch người dân cần cài đặt và khai báo y tế bằng QR code khi đi/đến các địa điểm công cộng thông qua các phần mềm ứng dụng app mobile: “Vietnam Health Declaration (VHD)”, “Bluezone”, “Ncovi” trên điện thoại di động thông minh.

Kết nối liên thông, tích hợp dữ liệu từ các ứng dụng VHD, Ncovi, Bluezone và xây dựng công cụ quản lý, khai thác dữ liệu phục vụ công tác phân tích, truy vết và dự báo dịch để báo cáo kịp thời Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TW và địa phương.

Với những hướng dẫn trên, hi vọng sẽ giúp cho bạn dễ dàng khai báo y tế trên ứng dụng Bluezone. Cùng nâng cao ý thức phòng dịch để Việt Nam có thể đẩy lùi được dịch bệnh và đừng quên đóng góp cho Quỹ vaccine nhé!

Đăng bởi: Khanh Nguyen Le