Internet of Things (IOT) - Xu hướng công nghệ của tương lai

Trong những năm gần đây tại các triển lãm điện tử tiêu dùng CES, các thiết bị thông minh như tivi thông minh, điện thoại thông minh, tủ lạnh thông minh,... liên tục được các hãng công nghệ lớn giới thiệu. Khái niệm “Internet of Things” (IoT) từ đó cũng được nhắc đến thường xuyên và phổ biến hơn. Vậy “Internet of Things” là gì và tại sao đây là xu hướng công nghệ trong tương lai?

“Internet of Things” là gì ?

Internet of Things là một hệ thống các thiết bị đồ dùng được kết nối với nhau qua mạng Internet. Chúng có khả năng trao đổi và truyền tải thông tin, dữ liệu một cách hiệu quả, tiện lợi thông qua mạng Internet mà không cần sự tương tác trực tiếp giữa người với thiết bị hay giữa người với người. Điều đó có nghĩa là khi mọi thiết bị đã được “ Internet hóa”, chỉ với một thiết bị thông minh, chẳng hạn như Smart tivi, Smartphone hay thậm chí chỉ bằng một chiếc smartwatch nhỏ bé trên tay đã được hỗ trợ IoT, người dùng có thể điều khiển chúng mọi lúc mọi nơi mà không bị giới hạn về mặt thời gian và không gian.

Thế giới internet kết nối tất cả thiết bị
Thế giới internet kết nối tất cả thiết bị

Tại CES 2015, các hãng công nghệ không chỉ tập trung vào các thiết bị độc lập nữa mà chuyển sang xu hướng kết nối các thiết bị với nhau thông qua Internet, dù đó là đồ gia dụng, điện lạnh hay điện tử. Và ý tưởng ngôi nhà thông minh đang giúp người tiêu dùng tiến gần hơn tới viễn cảnh thế giới kết nối vạn vật.

Với sự hỗ trợ từ các hãng “đại gia” công nghệ và các kết nối không dây cũng như sự phát triển của Internet of Things hy vọng sẽ mang lại một mô hình nhà thông minh hoàn hảo tại CES 2016.

Mô hình nhà thông minh
Mô hình nhà thông minh

Internet of Things của LG

Năm 2016, LG sẽ cho ra mắt dòng Smart tivi có chức năng quản lý nhà thông minh thông qua WebOS 3.0 được tích hợp ứng dụng IoT.

LG Smart tivi 2016 được trao giấy chứng nhận từ UL
LG Smart tivi 2016 được trao giấy chứng nhận từ UL

Các thiết bị thông minh sau khi được hỗ trợ IoT sẽ xuất hiện trên màn hình LD Smart tivi. Thông qua màn hình này, người dùng có thể kiểm soát các thiết bị gia dụng như máy giặt hay tủ lạnh, cài đặt nhiệt độ điều hòa không khí, đồng thời cũng có thể điều chỉnh độ sáng ánh đèn trong phòng.

Internet of Things của Samsung

Dòng tivi SUHD 2016 của Samsung sẽ được hoạt động như một bộ điều khiển cho toàn bộ hệ thống thiết bị thông minh trong ngôi nhà của bạn chỉ với tính năng SmartThings. Với việc áp dụng tính năng này, người dùng không cần kiểm soát từng thiết bị riêng biệt với nhiều ứng dụng khác nhau, mà có thể truy cập và điều khiển tất cả các thiết bị thông minh trực tiếp từ tivi SUHD và Smartphone, thông qua một giao diện màn hình tivi đơn giản và duy nhất.

Tính năng SmartThings

Tính năng SmartThings

Samsung hứa hẹn sẽ hỗ trợ công nghệ IoT cho tất cả sản phẩm Tivi của hãng này đến năm 2017 và toàn bộ sản phẩm phần cứng của Samsung cũng sẽ tương thích IoT trong vòng 5 năm tới.

Internet of Things -Xu hướng công nghệ trong tương lai

Dự đoán đến năm 2020
Dự đoán đến năm 2020

IoT đang trở thành một xu hướng tất yếu của thế giới, ước tính đến năm 2020:

- 4 tỷ người kết nối với nhau thông qua IoT

- 4 ngàn tỷ USD doanh thu từ IoT

- Hơn 25 triệu ứng dụng

- Hơn 25 tỷ hệ thống thông minh và hệ thống nhúng

- 50 ngàn tỷ Gigabytes dữ liệu

Số lượng thiết bị kết nối IoT tăng gấp 10 lần.
Số lượng thiết bị kết nối IoT tăng gấp 10 lần.

Theo ước tính của CISCO, đến năm 2020, toàn thế giới sẽ có 50 tỷ thiết bị được kết nối không dây vào mạng lưới IoT. Và con số này sẽ tăng lên 500 tỷ đến năm 2030. Với những thành công cho đến thời điểm hiện tại, IoT được kỳ vọng sẽ trở thành thị trường thiết bị lớn nhất thế giới và sẽ tạo ra sự bùng nổ kinh tế mới.

(Tham khảo: gsmarena.com, mysmahome.com, smartgridnews.com)

Bài viết trên cung cấp cho bạn thông tin về “Internet of Things” (IoT) - Xu hướng công nghệ tương lai, nếu có thắc mắc thì bạn cứ để lại bình luận bên dưới nhé!

Siêu thị Tikibook

Đăng ngày 09/10/2020, 365 lượt xem