Khái niệm của B2B và B2C ngắn gọn, dễ hiểu nhất

B2B và B2C là hai mô hình kinh doanh phổ biến trong doanh nghiệp. Để có thể hiểu rõ hơn về chúng, cùng tìm hiểu khái niệm của B2B và B2C ngắn gọn, dễ hiểu nhất ngay sau đây nhé!

B2B là gì?

B2B (Business-to-Business) có nghĩa là "Doanh nghiệp với Doanh nghiệp. Thuật ngữ này mô tả các giao dịch thương mại giữa các doanh nghiệp, chẳng hạn như giữa các nhà sản xuất với người bán buôn, hoặc giữa một người bán sỉ với người bán lẻ.

B2B là gì?

B2B cũng được sử dụng trong bối cảnh truyền thông và phối hợp làm việc. Nhiều doanh nghiệp hiện tại sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để kết nối với người tiêu dùng (B2C), tuy nhiên, họ sử dụng các công cụ tương tự như trong kinh doanh để nhân viên có thể kết nối với nhau.

Khi truyền thông diễn ra giữa các nhân viên, điều này có thể được gọi là "B2B" truyền thông.

B2B là gì?

B2C là gì?

B2C (Business-to-Consumer) có nghĩa là "Doanh nghiệp với Khách hàng" - hình thức thương mại điện tử giao dịch giữa công ty và người tiêu dùng (khách hàng). Đây còn gọi là dịch vụ bán lẻ trực tuyến của các công ty qua mạng Internet, thường được thực hiện qua thông qua các chương trình Tiếp thị liên kết.

Loại hình này áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào bán các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cho khách hàng qua Internet, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của cá nhân.

B2C là gì?

Khối lượng tổng thể của giao dịch B2B là cao hơn nhiều so với khối lượng giao dịch B2C. Lý do chính là trong một chuỗi cung ứng thông thường sẽ có nhiều giao dịch B2B liên quan đến tiểu thành phần nguyên liệu, và chỉ có một giao dịch B2C, đặc biệt là bán thành phẩm đến khách hàng cuối cùng.

Khái niệm của B2B và B2C ngắn gọn, dễ hiểu nhất

Bài viết đã giới thiệu đến bạn khái niệm B2B và B2C ngắn gọn, dễ hiểu nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về hai mô hình kinh doanh phổ biến này!

Đăng bởi: Nguyen Khang Đoàn