Chùa

Khám phá chùa Xá Lợi - Ngôi chùa siêu đẹp ngay giữa lòng Sài Gòn

Có khá nhiều các cổ tự sở hữu lối kiến trúc hoành tráng, nổi tiếng về sự linh thiêng ngay lòng Sài Gòn thu hút nhiều du khách đến dâng hương lễ phật. Trong đó chùa Xá Lợi chính là cái tên nổi bật với chặng đường gắn liền với nền phật giáo của Việt Nam. Cùng chúng mình khám phá đầy đủ hơn về nét độc đáo của ngôi chùa lâu đời ngay dưới đây nhé!

, khám phá chùa xá lợi - ngôi chùa siêu đẹp ngay giữa lòng sài gòn

Khám phá chi tiết về ngôi chùa cổ Xá Lợi

Địa chỉ chùa Xá Lợi

Chùa Xá Lợi còn được biết đến với cái tên đầy đủ hơn đó là chùa Phật Ngọc Xá Lợi. Vị trí chính xác tại số 89 đường Bà Huyện Thanh Quan, phường 7, Quận 3, cách khoảng 1,7km đến chợ Bến Thành. Chùa Xá Lợi được đánh giá là ngôi chùa cổ tự có tuổi đời lâu năm tại Sài Gòn với hơn 50 năm tuổi.

Chùa Xá Lợi có phần khuôn viên cực rộng lớn, diện tích nằm trong khoảng 2400m2. Vì vậy mà ngôi chùa này được đánh giá cổ tự lớn bậc nhất Sài Gòn và cũng nằm trong danh sách di tích cấp Thành Phố Hồ Chí Minh.

Đọc thêm: KHÁM PHÁ NGÔI CỔ TỰ BỒ ĐỀ-DI TÍCH LỊCH SỬ LÂU ĐỜI

Khám phá về lịch sử chùa Xá Lợi

Chùa Xá Lợi chính thức được khởi công ngày 5/ 8/1956 với khu đất có diện tích 2500m2. Vào năm 1958 chùa chính thức được hoàn thiện. Nguyên nhân được đặt tên là chùa Xá Lợi với mục đích chính là để hợp lòng dân bởi trước đây ngôi chùa này thờ Xá Lợi Phật Tổ.

Nhiều người biết đến ngôi chùa Xá Lợi thông qua sự kiện lịch sử quan trọng vào năm 1963 đó chính là tu sĩ Thích Quảng Đức phản đối chế độ Ngô Đình Diệm đàn áp Phật tử bằng cách tự thiêu. Từ đó thì Hội Phật học Việt Nam đã chọn chùa làm hội quán chính thức.

Vào năm 2000, chùa Phật Học Xá Lợi cũng thực hiện cải tạo và trùng tu một lần duy nhất. Vì vậy mà nét đẹp của lối kiến trúc từ thủa sơ khai vẫn được giữ nguyên.

, khám phá chùa xá lợi - ngôi chùa siêu đẹp ngay giữa lòng sài gòn

Địa chỉ chính xác của ngôi chùa Xá Lợi

Lối kiến trúc độc đáo chùa Phật Học Xá Lợi

Chùa Xá Lợi được biết đến là một công trình mang đậm dấu ấn Phật pháp được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại của người Việt Nam. Trong đó gồm có: giảng đường, cổng tam quan, vườn cây trong khuôn viên, tháp chuông cùng một số khu vực khác. Cụ thể:

Chính điện

Khi nhìn tổng quan chùa Xá Lợi thì khu vực sở hữu lối kiến trúc độc đáo, ấn tượng nhất có lẽ là tháp chuông 7 tầng và chính điện. Với diện tích khoảng 400m2 nên phần chính điện cực kỳ thông thoáng và rộng rãi. Hơn nữa nguồn ánh sáng bên ngoài tự nhiên cũng được tận dụng triệt để khi sở hữu hệ thống cửa dài và cao.

Khu chính điện tạo nên điểm nhấn độc đáo đối với du khách thập phương mỗi khi ghé thăm đó chính là lịch sử Đức Phật được thể hiện qua 15 bộ tranh lịch sử từ thuở sinh cho đến khi nhập niết bàn. Bên cạnh đó còn chứa đựng thêm hình dáng của chiếc lá bồ đề với dạng tháp học.

Đọc thêm: Khám phá ngôi tổ đình 300 năm tuổi ở Sài Gòn – Chùa Huê Nghiêm

, khám phá chùa xá lợi - ngôi chùa siêu đẹp ngay giữa lòng sài gòn

Chùa Xá Lợi sở hữu cho mình lối kiến trúc độc đáo

Tháp chuông 7 tầng và cổng tam quan chùa Xá Lợi

Có 2 cổng tam quan tại chùa Xá Lợi gồm cổng phụ nằm trên đường Sư Thiện Chiếu và cổng chính sẽ được nằm trên đường Bà Huyện Thanh Quan. Tòa tháp chuông cao 7 tầng sẽ là không gian khiến cho bạn cảm thấy choáng ngợp ngay khi bước vào khuôn viên chính của chùa. Với chiều cao 32m, ở thời điểm hiện tại thì đây đang là tháp chuông cao nhất Việt Nam.

Cấu trúc của mỗi một tầng tháp chuông sẽ thờ phụng một vị phật khác nhau. Trên tầng cao nhất của tháp chuông có chứa Đại Hồng Chung được gọi là cổ lầu được đúc bằng đồng với chiều cao 1.6m, đường kính 1.2m và nặng khoảng 2 tấn.

, khám phá chùa xá lợi - ngôi chùa siêu đẹp ngay giữa lòng sài gòn

Những loại pháp khí quý báu

Khá nhiều các loại pháp khí quý báu vẫn được chùa Xá Lợi bảo tồn mang đậm giá trị lịch sử, cụ thể:

  • Từ Hy thái hậu đã đích thân viết bức tranh hoành phi bên trên đề 4 chữ Hán tự “Đông thùy pháp vũ”.
  • Pháp sư Diễn Bồi mang tặng chùa từ Đài Loan một tháp bạc có chứa ngọc Xá Lệ
  • Lãnh sự quán Ấn Độ có tại Việt Nam tặng chùa tháp đồng mang nét thiết kế độc đáo của đất nước Ấn Độ.

, khám phá chùa xá lợi - ngôi chùa siêu đẹp ngay giữa lòng sài gòn

Vài vấn đề du khách nên chú ý khi bước đến chùa Xá Lợi

Những lưu ý quan trọng khi đến chùa Xá Lợi

Xá Lợi là một trong những ngôi chùa được rất nhiều du khách khắp nơi ghé tham quan vào dịp lễ tết.  Tuy nhiên đây lại là ngôi chùa có tuổi đời lâu năm, rất linh thiêng vì vậy mà mỗi khi ghé thăm bạn cũng nên chú ý đến các vấn đề xung quanh để được đảm bảo:

  • Để đảm bảo được sự thông thoáng cho ngôi chùa mỗi khi ghé thăm thì mỗi du khách đến chỉ được thắp một nén nhang.
  • Tránh việc gây ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của chùa du khách thập phương đến tham quan không được ăn mặc hở hang.
  • Khi không được chùa cho phép thì không được chụp ảnh hay cầm nắm các hiện vật.

, khám phá chùa xá lợi - ngôi chùa siêu đẹp ngay giữa lòng sài gòn

Bài viết trên chúng mình đã chia sẻ đến bạn về ngôi chùa Xá Lợi – Ngôi chùa siêu đẹp ngay giữa lòng Sài Gòn. Mong rằng đó sẽ là những kiến thức để bạn có thêm sự am hiểu về một ngôi chùa cổ của Việt Nam.

Hãy để chúng mình cùng đồng hành trong dịp năm mới của bạn và gia đình khi muốn đến ngôi chùa linh thiêng này để dâng hương nhé!

Đăng bởi: Thiên Sứ

Từ khoá : chùa khám phá sài gòn